Ăn chay có giúp chúng ta hiền hơn?

Bên cạnh những lợi ích đã biết, nhiều người còn cho rằng ăn chay sẽ khiến tính tình chúng ta hiền hơn, tâm hồn thanh thản, bình yên hơn… Vậy thực hư của việc này ra sao?

Nếu như trước đây, việc ăn chay khiến cho chúng ta nghĩ ngay đến những nhà tu hành với cuộc sống khắc khổ. Thì ngày nay, việc ăn chay trở thành một trào lưu sống khỏe, sống đẹp, sống bảo vệ môi trường của rất nhiều người. Bên cạnh những tác dụng kể trên, nhiều người còn cho rằng ăn chay sẽ khiến tính tình chúng ta hiền hơn, tâm hồn thanh thản, bình yên hơn… Vậy thực hư của việc này ra sao?

Có một sự thật mà chắc chắn ai cũng biết, đó là những động vật ăn thịt như hổ, sư tử, báo, cá mập,… là những loài không hề hiền lành một chút nào. Thậm chí có thể nói, chúng là những loài  hung tợn với những chiếc răng nanh nhọn hoắc,hay những bộ vô cùng vuốt sắc bén cùng khả năng săn mồi hết sức tàn bạo.

,

Bên cạnh đó thì những loài ăn cỏ, ăn thực vật như thỏ,hươu, bò, dê,… lại khá hiền lành và có vẻ gần gũi với con người hơn. Thậm chí còn mang lại rất nhiều lợi ích cho con người, làm bạn với con người.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, trong máu và thịt động vật chứa nhiều chất kích thích hơn thảo mộc, nên người ăn mặn tính nóng nảy và dễ bị kích động hơn.

,

Ngược lại, những người ăn chay thì tâm tính hiền hòa hơn. Có cuộc sống tươi vui, vô tư và hòa hợp với thiên nhiên.

Thêm vào đó, quá trình sát sinh, giết mổ khiến con người quen với những hành động dã man, tàn bạo. Từ đó, dần vô cảm với sự đau đớn,sợ hãi, tiếng la hét của những con vật sắp bị chúng ta tàn sát.

Cựu tay đấm của Mỹ, Mike Tyson, một trong những nhân vật thể thao nổi tiếng nhất mọi thời đại vừa tiết lộ trong một chương trình truyền hình rằng nhờ chế độ ăn chay trường mà anh giảm được “cái điên” trong tính khí và trở thành người sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội hơn.

Tóm lại, tính cách con người còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Người ăn chay trường chưa chắc đã hiền lành, người ăn mặn chưa chắc không có tâm từ bi. Tuy nhiên, ăn chay hoàn toàn có thể giúp tính khí chúng ta hiền lành hơn, tâm hồn vui vẻ và thoải mái hơn.