Nguyễn Thị Kim Anh 4 năm trước

Ăn thế nào để cải thiện điểm thi của bạn ?

Bạn đang sắp bước vào một kỳ thì? Ngoài việc trang bị kiến thức thì việc ăn uống đầy đủ, khoa học cũng góp phần mang lại kết quả tốt cho bạn đấy, cùng tham khảo nhé!

Bạn đang sắp bước vào một kỳ thì? Ngoài việc trang bị kiến thức thì việc ăn uống đầy đủ, khoa học cũng góp phần mang lại kết quả tốt cho bạn đấy, cùng tham khảo nhé!

1. Ăn hợp lý có thể cải thiện điểm thi của bạn

Khi bạn phải đối mặt với các kỳ thi quan trọng, việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng như não của bạn  có thể là điều mà bạn ít quan tâm đến nhất. Tuy nhiên việc ăn uống đầy đủ lại giúp ích khá nhiều trong việc cải thiện điểm số của bạn. Và bạn tự hỏi có phải uống nhiều nước thật sự gia tăng khả năng học tập của bạn?
Cho dù bạn là một sinh viên hoặc cha mẹ của một đứa trẻ đang sắp bước vào kỳ thi trung học, cũng cần có được những lời khuyên về thực phẩm một cách nhanh chóng và dễ dàng để giúp bạn duy trì các mức năng lượng quan trọng, cải thiện sự tập trung và trí nhớ.

2. Uống nước có tầm quan trọng như thế nào ?

   Mô tả hình ảnh

     Một trong những cách hay nhất để tăng tối đa sự tập trung của bạn là đảm bảo bạn được cung cấp đủ nước. Thậm chí mất nước nhẹ có thể dẫn đến mệt mỏi, chứng nhức đầu, giảm tỉnh táo và giảm tập trung.

Tốt nhất là bắt đầu ngày mới bằng ly nước lớn hoặc thức uống nóng như là trà trái cây. Cơ quan An toàn thực phẩm Châu Âu đề nghị phụ nữ uống khoảng 1.6 lít nước và nam giới khoảng 2 lít nước trong một ngày. Ước chừng khoảng 8 đến 10 ly 200 ml. Nước là thức uống tốt, nhưng cũng có thể uống những thức uống lành mạnh khác như là sữa hoặc nước ép trái cây. Không nên uống quá nhiều trà và cà phê vì có nhiều chất cafeine. Và tốt nhất là bạn nên tránh thức uống có ga và thức uống giàu năng lượng, có nhiều đường. Hãy đem theo một chai nước vào thi nếu bạn được phép, một nghiên cứu của sinh viên đại học cho thấy những người mang thức uống, đặc biệt là nước, thì họ thực hiện các bài thi tốt hơn so với những người khác là 5%.

3. Những loại thực phẩm sẽ giúp bạn tập trung hơn.

    Một khẩu phần ăn hợp lý có thể giúp bạn tập trung hơn và tránh nhiều bệnh tật. Vì vậy bạn cần cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể cũng như việc tránh bỏ qua các bữa ăn nếu không mức độ đường trong máu của bạn sẽ giảm xuống và điều này thật sự không tốt cho sức khỏe của bạn tí nào. Sau đây là những thực phẩm cần có trong một bửa ăn của ban:


Mô tả hình ảnh


- Chất béo: Ở phương Tây chúng ta ăn quá nhiều Omega-6, được tìm thấy trong các loại dầu thực vật và hạt giống, và quá ít Omega-3 (quan trọng đối với não), được tìm thấy trong cá và hải sản nhiều dầu. Điều quan trọng là hạn chế tiêu thụ Omega-6. Điều này có nghĩa là hạn chế các sản phẩm làm từ các loại dầu, chẳng hạn như một số loại bơ thực vật…

- Rau: Các loại rau có chứa chất xơ sẽ làm chậm tiêu hóa, làm cho năng lượng trong thức ăn được hấp thu chậm hơn và như vậy giúp bạn tránh được những lúc hấp thu quá nhiều năng lượng cũng như quá ít năng lượng. Nguồn cung cấp chất xơ bao gồm cà rốt và bông cải xanh. Trong đó sắt là đặc biệt quan trọng đối với cơ thể của bạn trong thời gian thi cử, nếu như thiếu sắt (được xác định hơn 40% trong các cô gái tuổi teen) sẽ dẫn đến mệt mỏi và thiếu tập trung. Bạn có thể cung cắp sắt cho cơ thể qua các loại thịt đỏ, hải sản, ngũ cốc, các loại đậu,…

Mô tả hình ảnh


- Các loại ngũ cốc: Trong ngũ cốc có chứa carbohydrates giải phóng chậm năng lượng vào cơ thể như bánh mì, gạo nâu và cháo giúp giữ mức đường trong máu của bạn luôn ổn định. Nghiên cứu mới cho thấy chỉ có 17% người lớn và 6% trẻ em được ăn đầy đủ ngũ cốc nguyên hạt trong một bữa ăn. Thay vì ăn tất cả các loại ngũ cốc trong một khẩu phần ăn thì bạn nên ăn 3 lát bánh mì hoặc 1 bát ngũ cốc với 1 lát bánh mì mỗi ngày sẽ cung cấp tất cả các loại ngũ cốc mà bạn cần. Một số loại ngũ cốc như lúa mì, là một nguồn giàu chất kẽm. trẻ nhỏ luôn hiếu động và hoạt động quá độ việc này dẫn đến tình trạng thiếu kẽm ở trẻ em, bạn cần thêm các loại ngũ cốc vào bữa ăn của chúng để có thể bù đắp lượng kẽm bị suy giảm.

Mô tả hình ảnh


- Protein: Cá và hải sản là những thực phẩm quan trọng đối với não cũng như sự tập trung (nhờ vào omega-3 chuỗi dài). Khoảng 8% não là chất béo Omega-3 vì vậy chúng ta nên ăn một phần thực phẩm chứa Omega-3 phong phú ít nhất 2 ngày một tuần. Nó có trong cá hồi, cá mòi, cá ngừ tươi (không đóng hộp), cá hồi và cá thu. Omega-3 là chất cần được bổ sung, đặc biệt là trong thời gian thi. Chuỗi ngắn Omega-3, được tìm thấy trong các loại hạt và hạt giống, là chất ít cần thiết cho cơ thể nhưng chúng ta có thể chuyển đổi chúng thành những chuỗi dài để đưa vào cơ thể.

Mô tả hình ảnh


- Trái cậy: Chất xơ trong trái cây làm chậm tiêu hóa và do đó năng lượng trong thức ăn sẽ được hấp thu vào cơ thể chậm hơn giúp cơ thể không hấp thu quá nhiều năng lượng trong thời gian ngắn; táo, lê, mâm xôi và chuối là nguồn cung cấp tốt, Ngoài ra hãy thử rắc quả đông lạnh hoặc trái cây khô vào cháo. Vitamin C là chất cần thiết cho hệ thống miễn dịch của bạn, và nó được tìm thấy trong trái cây và rau quả như cam, quýt và quả kiwi là nguồn vitamin C đặc biệt tốt. Hầu hết cơ thể chúng ta sẽ hấp thu được nhiều loại vitamin từ việc ăn nhiều trái cây và rau.

Mô tả hình ảnh


- Nước: Nước chiếm hai phần ba của cơ thể. Bạn nên uống nước phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, thời tiết (bạn cần phải uống nhiều hơn khi trời nóng) và hoạt động thể chất. Nhiều nghiên cứu khuyên bạn nên uống 1,2 lít / 2 lon, hoặc 6-8 ly nước mỗi ngày. Và bạn nên uống nước cả khi cơ thể chúng ta cảm thấy không khát.

4. Các bữa ăn sáng tốt nhất vào ngày thi.

  Mô tả hình ảnh  

Nghiên cứu cho thấy những người ăn bữa sáng có xu hướng thực hiện tốt hơn so với những người không ăn sáng trong các kỳ thi. Đối với các bữa ăn sáng tốt nhất bạn nên ăn những thực phẩm có chứa carbohydrates chẳng hạn như cháo yến xay hoặc bánh mì, vì chúng cung cấp năng lượng được hấp thu chậm vào cơ thể. Ngoài ra hãy ăn thêm một số loại thực phẩm protein như sữa, sữa chua, trứng, để giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn. Vào ngày thi bạn nên ăn những thực phẩm giàu Omega-3 chất béo chuỗi dài như cá thu để thúc đẩy sự hoạt động của não bộ.

5. Những món ăn nhẹ bạn nên chọn.

Khi nói đến đồ ăn nhẹ dặc biệt vào mùa thi, bạn nên nghĩ đến những thực phẩm cung cấp năng lượng một cách từ từ vào cơ thể, ví dụ:

- Các loại hạt: Chúng giàu protein và sẽ giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn.

Mô tả hình ảnh

- Trái cây nhiều chất xơ: chất xơ trong trái cây giúp giải phóng năng lượng vào máu chậm hơn khiến năng lượng cung cấp được lâu hơn. Các loại trái cây như chuối, táo và lê sẽ giúp bạn rất nhiều.

- Bắp rang: Đây là đồ ăn nhẹ giàu chất xơ, vì vậy nó giải phóng năng lượng từ từ vào cơ thể, đồng thời nó chứa ít calo hơn so với khoai tây chiên giòn giúp bạn có thể ăn được nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn vào bữa ăn chính.

Mô tả hình ảnh


- Trái cây sấy khô: Hầu hết trái cây khô có chứa nhiều chất xơ, do đó năng lượng cũng được hấp thu một cách từ từ.

Mô tả hình ảnh


6. Bạn nên ăn gì để có thể ngủ một đêm ngon giấc?

Ngủ có thể ảnh hưởng đến điểm số của bạn như thế nào ?

Không ngủ đủ giấc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ của bạn và làm chậm phản ứng của bạn. Các chuyên gia tin rằng tế bào thần kinh trí nhớ có nhiệm vụ chuyển đổi ký ức ngắn hạn sang dài hạn của những người làm việc hiệu quả nhất là khi chúng ta đang ngủ. Có bằng chứng cho thấy rằng những sinh viên ngủ bảy tiếng một đêm làm trên trung bình tót hơn so với những người ngủ ít hơn là 10 %. Vậy bạn nên ăn và uống gì trước khi đi ngủ để thúc đẩy giấc ngủ?

Bạn nên ăn gì trước khi đi ngủ?

Một bữa ăn no quá gần giờ đi ngủ có thể gây trở ngại cho giấc ngủ, vì vậy hãy thử để có bữa ăn cuối cùng của bạn ít nhất ba giờ trước khi bạn đi ngủ. Sau đó có một món ăn nhỏ như một bát ngũ cốc giàu chất xơ như cháo trước khi đi ngủ. Nếu bạn cần chất ngọt với ngũ cốc, hãy cho trái cây sấy khô thay vì đường.

Bạn nên uống gì trước khi đi ngủ?

Tránh các loại thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine như trà, cà phê, cola và sô cô la ít nhất bốn giờ trước khi đi ngủ. Bạn nên biết rằng một số người rất nhạy cảm với caffeine và họ vẫn có thể cảm thấy tác dụng của nó sau đó 12 giờ . Tốt nhất hãy nên uống một ly sữa ấm để có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

Đến đây có lẽ bạn đã nắm được kha khá những thông tin hữu ích dành cho bữa ăn của bạn vào mùa thi cũng như các bữa ăn hàng ngày khác của bạn. Chúc bạn có những bữa ăn ngon và đầy đủ năng lượng để hoàn thành kỳ thi một cách tốt nhất.


Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...