Nguyễn Thị Nguyệt 3 năm trước

Ăn thịt động vật có giết chết Trái đất chúng ta?

Con người với thèm muốn và nhu cầu ăn thịt trong các bữa ăn đã, đang và sẽ đẩy trái đất của chính chúng ta vào những vũng lầy khó vực dậy. Chúng ta cần biết cách ăn uống đúng cách để giảm thiểu việc giết thịt động vật và đảm bảo sức khỏe của chính mình.

Thịt là một thành phần cực kỳ quan trọng trong các món ăn của con người. Hầu hết mọi người, từ trẻ em đến người già đều thích ăn thịt.Trong những bữa ăn hằng ngày của con người, đặc biệt là ở các nước phương Đông thường xuyên có các món ăn được chế biến từ thịt. Nhiều người cho rằng, vì nhiều con vật giết thịt các con vật khác để làm thức ăn nên họ cũng có quyền được ăn thịt trong các bữa ăn của mình. Họ săn bắt, giết thịt những con vật hoang dã, họ vỗ béo và làm thịt những con vật nuôi để phục vụ cho nhu cầu ăn uống và các mục đích khác. Tuy nhiên, vì suy nghĩ có phần buông thả đó của nhiều người nên nhiều loài động đang rơi vào tình trạng có nguy cơ tuyệt chủng và con người trở nên lười biếng trong việc ăn rau củ và thèm khát ăn thịt cá và đặc biệt là hủy hoại môi trường sống của chính chúng ta.

Vì sao con người ăn thịt động vật?

Trước tiên chúng ta cần hiểu rõ vì sao nhiều loài động vật phải săn mồi các loài khác để phục vụ bữa ăn của chúng. Vì đấy là lựa chọn duy nhất của chúng. Chúng thuộc loài động vật ăn thịt, và thịt chính là thức ăn chính, duy nhất của chúng. Vì điều đó, nên chúng bắt buộc phải săn và ăn thịt các con vật yếu thế khác. Đấy là vì sự sinh tồn của chúng, nếu không ăn thịt thì chúng phải chết. Tuy nhiên, con người thì khác. Chúng ta là bậc động vật thông minh nhất. Chúng ta biết cách sử dụng sức lao động để tạo ra thức ăn từ cây trồng cho chúng ta. Các món ăn chay từ rau củ, hoa quả vẫn có thể duy trì và mang lại sức khỏe cho chúng ta. Nhưng nhiều người lại lựa chọn việc tiếp tục ăn thịt cá, đơn giản vì họ yêu thích thịt. Họ đang giết hại những con vật khác không phải vì sự cần thiết mà vì sự thỏa mãn của bản thân họ. Con người kêu gọi không nên săn bắt động vật vì mục đích cá nhân, việc giết hại các con vật là việc làm vô nhân đạo. Nhưng hàng ngày chúng ta vẫn ăn thịt trong các bữa ăn.

Tác hại của việc ăn thịt động vật?

Hãy thử hình dung, nếu con người chỉ biết ăn các món ăn từ thịt mà không sử dụng rau củ quả làm thức ăn thì chuyện gì sẽ xảy ra. Trước tiên, vì nhu cầu ăn thịt tăng nhanh mà việc chăn nuôi gia súc gia cầm không thể đáp ứng kịp. Bên cạnh đó, nhiều đối tượng giàu có muốn thưởng thức các món ăn quý hiếm không đơn giản là thịt gà, thịt lợn. Vì thế nhiều người phải đi săn bắt các con vật trong rừng, dưới biển như nai, hươu, lợn rừng…để phục vụ cho các bữa ăn sang trọng. Dần dần, chắc chắn nhiều loài động vật sẽ có nguy cơ rơi vào tình trạng tuyệt chủng.

Tiếp đến, vì nhiều người chỉ biết ăn thịt cá mà không chịu ăn rau củ giàu chất dinh dưỡng. Vì thế chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Thịt chính là một trong những lý do chính khiến nhiều đứa trẻ bị béo phì và suy dinh dưỡng. Nhận thấy, nhiều gia đình ngày nay đặc biệt là những bố mẹ thành phố quá thờ ơ trước sở thích ăn uống của con cái. Bởi lẽ, rau củ thường có vị đắng chát hơn thịt nên trẻ sẽ lười ăn các món ăn từ rau. Và chúng sẽ chỉ ăn thịt cá hay các món ăn nhanh, đóng hộp. Điều đó sẽ chỉ có ảnh hưởng xấu đến thói quen ăn uống sau này của chúng và đặc biệt khiến chúng thiếu các chất dinh dưỡng khác.

Thứ ba, vì để đáp ứng nhu cầu ăn thịt của chính mình và khách hàng, nhiều hộ gia đình chăn nuôi cần mở rộng diện tích chuồng trại để nuôi nhiều gà vịt, trâu bò, lợn cá hơn. Và vì thế họ phải chặt rừng, san bằng đất để xây dựng nơi ở cho các con vật cũng như trồng thức ăn cho chúng. Điều đó sẽ dấn đến việc tàn phá rừng và diện tích rừng dần thu hẹp. Mà chúng ta biết, rừng rất quan trọng trong việc ngăn chặn lũ lụt, bảo vệ bầu không khí. Bên cạnh đó,vì khi trồng cây màu làm thức ăn cho gia súc, gia cầm con người cần bón phân hóa học và phun thuốc trừ sâu giúp cây chóng lớn. Kết quả là đất, nguồn nước và không khí bị ô nhiễm. Tất cả chính là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà xanh. 

Kết luận

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, con người là những động vật ăn thịt và có sự thèm muốn ăn thịt. Nhiều người cảm thấy khó chịu nếu lâu ngày không được ăn thịt.Hơn thế, nhiều nhà hàng mở ra phục vụ các món ăn từ thịt rất ngon và hấp dẫn. Chính vì thế, việc cấm con người ăn thịt là điều không thể.Nhưng mỗi chúng ta cần tự nhận thức được ăn từng nào là đủ và lúc nào nên dừng lại và thay bằng các món ăn từ các nguyên liệu khác. Một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp chúng ta sống khỏe, sống lâu hơn. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn