Bùi Thị Phương Tha 5 năm trước

Angelina Jolie tiến hành ca phẫu thuật thứ hai để ngăn ngừa ung thư

Trong tuần qua, nữ diễn viên kiêm nhà làm phim Hollywood đã tiết lộ với cả thế giới rằng cô đang trải qua một cuộc phẫu thuật khác để giảm nguy cơ mắc ung thư.

Trong tuần qua, nữ diễn viên kiêm nhà làm phim Hollywood đã tiết lộ với cả thế giới rằng cô đang trải qua một cuộc phẫu thuật khác để giảm nguy cơ mắc ung thư.

Mô tả hình ảnh

Thứ Ba vừa qua, nữ diễn viên 36 tuổi đã công bố trên tờ New York Times quyết định về việc loại bỏ hai buồng trứng và ống dẫn trứng để bảo vệ bản thân khỏi bệnh ung thư buồng trứng. Vì gia đình không ai có tiền sử mắc bệnh ung thư cổ tử cung nên cô không cần phải cắt bỏ tử cung.

Hai năm trước, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật kép về cắt bỏ vú của ngôi sao này. Jolie cũng đã nói về quyết định cắt bỏ hai bên vú của mình trên tờ New York Times.

Jolie đã quyết định như vậy sau khi cô phát hiện mình mang một đột biến ở gen BRCA1. Điều này khiến cô đối mặt với nguy cơ mắc bệnh ung thư vú rất cao. Một đột biến tương tự cũng đã dẫn đến nguy cơ cô mắc bệnh ung thư buồng trứng. Mẹ, dì và bà ngoại của Jolie đều đã qua đời vì bệnh ung thư.

Nữ diễn viên đã công bố những điều này trên báo chí với mong muốn rằng người phụ nữ sẽ biết những phương pháp điều trị phù hợp với họ, bởi cô lưu ý rằng phẫu thuật không phải là lựa chọn tốt nhất cho mọi phụ nữ. Jolie đã viết như sau: “Điều quan trọng nhất là tìm hiểu các phương án và lựa chọn phương án tối ưu nhất cho bản thân.”

Tiến sĩ Carol Brown của Trung tâm ung thư Sloan Kettering cũng đồng ý với quan điểm trên. Có rất nhiều phương pháp điều trị để cân nhắc. Tiến sĩ Brown nói rằng những phụ nữ, người có gen bị đột biến, nếu được tiến hành phẫu thuật thì họ có đến 98% cơ hội sống mà không còn lo lắng về bệnh ung thư.

Trung bình phụ nữ có 12% nguy cơ mắc ung thư vú trong suốt cuộc đời. Phụ nữ mang trong mình gen BRCA bị lỗi thì nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp năm lần người bình thường.

Trên thế giới, chỉ một tỉ lệ nhỏ phụ nữ có gen đột biến tương tự như Jolie. Những đột biến này chủ yếu được tìm thấy ở phụ nữ gốc Do Thái Đông Âu. Tuy nhiên, những phụ nữ ở Na Uy, Hà Lan và Aixơlen cũng có tỉ lệ mang gen đột biến này hơi cao.

Cuộc phẫu thuật cho thấy ở những mô bị loại bỏ không hề có dấu hiệu ung thư nhưng đồng thời đưa đến kết quả là Jolie không còn khả năng sinh con. Cô đã bước vào thời kỳ mãn kinh.

Angelina Jolie cho biết cô cảm thấy hoàn toàn thoải mái với quyết định của mình. “Tôi biết rằng con tôi sẽ không bao giờ phải nói rằng, “Mẹ đã qua đời vì ung thư buồng trứng.” Cô đã viết như vậy trên tờ Times. Jolie có chồng là diễn viên Brad Pitt và sáu người con.

Theo VOA Learning English.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn