Ngọc Vũ 1 năm trước

Ảnh chụp X-quang 3D có màu đầu tiên trên thế giới

Sau hơn 120 năm bác sĩ sử dụng ảnh chụp X-quang trắng đen để chẩn đoán bệnh cho chúng ta, thì sắp tới đây phương thức này sẽ được nâng lên một tầm cao hoàn toàn mới là chụp X-quang 3D, có màu, độ phân giải và chi tiết cao hơn X-quang cũ.

Một công ty ở New Zealand tên là Mars Bioimaging đã phát triển thành công kĩ thuật chụp X-quang mới, cho ra hình ảnh 3D, có màu, chất lượng cao và chi tiết hơn ảnh chụp X-quang trắng đen vừa nay mà chúng ta vẫn thấy. Công nghệ mà Mars Bioimaging sử dụng được ứng dụng từ công nghệ đã tạo nên máy gia tốc hạt lớn Large Hadron Collider của CERN.

Nhờ sử dụng con chip Medipix3, máy X-quang này sẽ đo được tia X theo nhiều cường độ khác nhau khi nó đi qua da thịt của chúng ta, giúp phân biệt được đâu là mỡ, mô, thịt, xương... để cho ra ảnh X-quang 3D chất lượng cao.

Hình ảnh X-quang 3D, có màu sẽ giúp việc chẩn đoán các căn bệnh được chính xác và nhanh chóng hơn. Phương pháp này không chỉ giúp chẩn đoán được các thương tổn về xương, mà còn giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về mô, các khối u, nội thương của cơ thể bệnh nhân, để đưa ra các phương án điều trị chính xác, hiệu quả.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...