NguyệtVy 4 năm trước

Ảnh hưởng bộ não “nam” và “nữ” đối với thành công của bạn.

Những người có bộ não của nam giới (Type-S) có khả năng phân tích thông tin rất tốt. Những người có bộ não phụ nữ (Type-E) lại vượt trội về khả năng nắm bắt cảm xúc của người khác.

Các cuộc khảo sát cho thấy, những người có bộ não của nam giới (Type-S) có khả năng phân tích thông tin rất tốt. Những người có bộ não phụ nữ (Type-E) lại vượt trội về khả năng nắm bắt cảm xúc của người khác.

Bạn có bộ não của “nam” hay “nữ”?.

Nhà tâm lý học Simon Baron-Cohen tại Đại học Cambridge đã tiến hành đo lường sức mạnh của sự đồng cảm và khả năng phân tích, xây dựng hệ thống thông tin của con người.

Ông tin rằng con người bất kể thuộc giới tính nào đều có bộ não “nam” hoặc bộ não “nữ”.

[qcngang]

Bộ não “nam”  thuộc về những người thích xây dựng và phân tích hệ thống. Họ có nhiều khả năng trở thành kỹ sư máy móc hoặc các nhà khoa học máy tính. Đàn ông chiếm phần lớn trong nhóm người này.

Mặt khác, những người có bộ não “nữ” thường dễ dàng nhận diện cảm xúc của người khác. Họ thường là phụ nữ.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có bộ não nam giới thường có mức lương cao hơn những người có bộ não phụ nữ. Vì vậy, chìa khóa để thành công là hãy suy nghĩ như một người đàn ông.

Kết quả là, một người phụ nữ với bộ óc phân tích sẽ làm việc năng suất hơn 6,3% so với một người phụ nữ chỉ tập trung vào suy nghĩ và cảm xúc, mặc dù cả hai cùng làm một công việc.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc có một bộ não “nam” giới giúp nhận được mức lương cao hơn

 trong các nghành quản lý, hành chính, IT, kỹ thuật và ngân hàng.

Nhà nghiên cứu Nick Drydakis nói: “ Đó không phải là lý do chính cho câu hỏi tại sao suy nghĩ như một người đàn ông làm cho mọi người kiếm được nhiều tiền hơn, nó có thể là do các ngành nghề truyền thống nam được trả lương cao hơn”.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Drydakis được thúc đẩy bởi nhà nghiên cứu trường Đại học Cambridge Simon Baron-Cohen cho rằng bộ não của phụ nữ nói chung có xu hướng suy nghĩ thiên về tình cảm nhiều hơn. Đàn ông thì ngược lại, bộ não của họ hoạt động nhạy bén hơn khi đối mặt với các khuôn mẫu, các quy tắc và thiết bị cơ khí. Tuy nhiên, không phải tất cả những người đàn ông đều có bộ não “nam”, và không phải tất cả phụ nữ đều có bộ não “nữ”.

Để tìm hiểu xem loại não của một người có liên quan như thế nào đến khả năng kiếm tiền của họ, Tiến sĩ Drydakis đã nghiên cứu dữ liệu chi tiết của hơn 16.000 người Anh.

Những người đàn ông và phụ nữ trên toàn quốc cung cấp thông tin về nghề nghiệp và lương của họ. Họ cũng trả lời những câu hỏi chi tiết để xác định xem họ có bộ não “nam” hay “nữ”.

Một người nào đó với một bộ não “nam” nói rằng họ sẽ dễ dàng sửa chữa những hư hỏng về điện ở nhà. Ngược lại, một người nào đó với một bộ não “nữ” có thể gặp rắc rối khi tự mình làm những việc này.

[qcngang]

Kết quả tổng thể cho thấy, những người có bộ não “nam” kiếm được nhiều tiền hơn. Tính trung bình, một người đàn ông với bộ não “nam” kiếm được nhiều hơn 9,8 % so với một người đàn ông với một bộ não “nữ”, trong khi một người phụ nữ với một bộ não “nam” kiếm được nhiều hơn 6,3 %.

Tuy nhiên, một số mô hình tư duy của bộ não “nữ” mang lại lợi ích lớn hơn trong một số ngành nghề hơn những người khác.

Có một bộ não “nam” mang lại mức lương cao hơn trong các nghành quản lý, hành chính, IT, kỹ thuật và ngân hàng; trong khi có một bộ não “nữ” giúp kiếm được nhiều tiền trong giảng dạy, công tác xã hội, kỹ năng và dịch vụ của khách hàng.

Bộ não “nữ” giúp kiếm được nhiều tiền trong giảng dạy, công tác xã hội, kỹ năng và dịch vụ của khách hàng.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Drydakis đã được công bố bởi các Viện IZA, Đức nói rằng những ông chủ người Anh thường ưu đãi thưởng cho những người suy nghĩ như một người đàn ông.

Ông cho biết: “Nhìn chung, kết quả cho thấy các nhân viên với bộ não “nam” nhận được phần thưởng tài chính lớn hơn trong thị trường lao động Anh. Các kết quả này cũng cho thấy rằng những người đàn ông và phụ nữ trong các ngành nghề nhất định có được phần thưởng tiền lương hậu hĩnh không phụ thuộc hoàn toàn vào giới tính của họ, ví dụ như những người đàn ông với một bộ não “nữ” làm việc trong nghành chăm sóc xã hội hay những phụ nữ có một bộ não “nam” làm việc trong ngành ngân hàng.”

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...