Nhật
5 tháng trước

Ảnh Hưởng Của Biến Đổi Khí Hậu Trên Toàn Thế Giới (Phần 1)

Nhân dịp Ngày Trái Đất được tổ chức vào thứ Tư ngày 22 tháng 4, ứng dụng hình ảnh Agora đã đưa ra cuộc thi #ClimateChange2020 với gần 10,000 nhiếp ảnh gia toàn thế giới tham gia cùng giải thưởng lên đến 25,000 đô. Trong đó có 50 bức ảnh đạt giải với gần 10 nhiếp ảnh gia người Việt Nam, phản ánh diễn biến của thay đổi khí hậu rõ ràng nhất cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đối với môi trường, sinh vật và con người. Các bạn cùng xem nhé!

#1 Làng Hòa Bình, Quảng Ngãi, Việt Nam

 

Tác giả: @trungbui - Việt Nam

''...Anh ấy vừa làm việc để kiếm sống nhưng cũng vừa cứu lấy môi trường nhờ tái chế cao su để tạo ra những sản phẩm khác có ích hơn. Tôi rất cảm động khi thấy mồ hôi chảy nhễ nhại trên đôi vai và khuôn mặt anh. Đây có thể là một công việc tầm thường nhưng thật ra rất đáng trân quý ở Việt Nam." 

#2 Sa mạc Namib, Namibia

 

Tác giả: @marcotagliarino - Ý

"Để chụp được tấm ảnh này tôi phải trèo lên một đụn cát cao 150 mét. Tôi muốn các bạn cùng chiêm ngưỡng tận cùng của sa mạc, nơi mọi thứ kết , màu sắc xung quanh làm cho bức ảnh này bớt cô quạnh đi một chút."

#3 Xã Nam Phương Tiến, Hà Nội, Việt Nam

Tác giả: @trantuanviet - Việt Nam

"...Bức ảnh này được chụp trong trận lũ lịch sử năm 2018, năm đó xã Nam Phương Tiến bị nước cô lập hơn 3 tuần. Trong ảnh bạn có thể thấy người dân đang bơi lội dưới nước. Mặc dù khó khăn nhưng họ vẫn tìm cách... sống chung với lũ."

#4 Núi băng ở Iceland

Tác giả: @vasadivisuals - Anh Quốc

Vì biến đổi khí hậu nên lượng băng trên một vùng núi ở Iceland đã bắt đầu tan dần, và người ta đang tranh thủ thời gian để chiêm ngưỡng cảnh đẹp trước khi núi băng này biến mất.

#5 Cháy rừng ở Kon Tum, Việt Nam

Tác giả: @thaibana.vn - Việt Nam

#6 Chittagong, Bangladesh

Tác giả: @kazijewel - Bangladesh

"Bangladesh là một trong những đất nước phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu: lốc xoáy, bão nhiệt đới, xói mòn đất sông, lũ lụt, sạt lở và nhất là hạn hán. Bangladesh khí hậu luôn nóng, nhưng gần đây nhiệt độ trung bình vào mùa hè đã đạt 45 độ C. Nhiệt độ toàn cầu đã tăng hơn 4 độ C và những đợt nắng nóng ở Bangladesh đã đạt kỷ lục với 7 trên 10 mùa hè nóng bất thường..."

#7 Wonosobo, Central Java, Indonesia

Tác giả: @yogayogreat - Indonesia

"Tôi đang đi dạo ở bờ sông và tình cờ thấy được cảnh này: dòng sông ngập đầy rác thải và trong mớ hỗn độn đó có một chú cá vàng bị mắc kẹt trong bọc nilon. Tôi đã chụp vài pô ảnh sau đó giải thoát nó khỏi cái bẫy khó có thể phân hủy được này..."

#8 ''Hãy cứu lấy Trái Đất'', Bangladesh

Tác giả: @rozelkazi - Bangladesh

#9 Dili, Đông Timor

Tác giả: @joao.galamba - Bồ Đào Nha

"Phần bên trái của bức hình là sông Comoro và bên phải là biển. Nhìn từ trên xuống có thể thấy chúng được ngăn cách với nhau khá rõ ràng, nhưng phần phù sa đất sông đã hòa trộn trong nước biển. Hiện tượng này là do những trận mưa đầu mùa đổ xuống sông Coromo khiến cho bùn đất và rác thải dưới sông theo dòng chảy trôi ra biển, tuy nhiên điều này sẽ gây hại cho những rạn san hô và các loài sinh vật khác. Đông Timor không phải là một nước phát triển về du lịch và có vùng biển đa dạng sinh học nhất trên thế giới. Nhưng tương lai (với sự tiếp diễn của biến đổi khí hậu) có thể sẽ không còn được như vậy nữa..."

#10 Svalbard, Na-uy

Tác giả: @uglefisk - Na-uy

"Nơi chú gấu Bắc Cực ngủ trước đây từng là một núi băng nhưng nay băng đã tan hết chỉ để lại sườn núi trơ trọi đá."

#11 Ô nhiễm không khí nặng ở Hồng Kông

Tác giả: @jackky_wch - Hồng Kông

#12 Núi băng Mont-Blanc, Pháp

Tác giả: @syode - Pháp

"Vì tác hại của biến đổi khi hậu, núi băng ở Mont-Blanc đang tan chảy ngày càng nghiêm trọng. Mỗi năm độ dày của núi băng hao hụt đến vài mét."

#13 Jökulsárlón, Iceland

Tác giả: @globtrottingtimo - Đức

"Đây là hình ảnh một núi băng lớn đã bị vỡ và tách ra khỏi một núi băng khác lớn hơn có tên là Breiðamerkurjökull, đáng tiếc, núi băng này cũng đã từng là một phần của một núi băng khác - Vatnajökull. Nếu để ý thì gần đó bạn có thể thấy một vài chiếc canô nhỏ. Vì biến đổi khí hậu, những núi băng ngày càng thu nhỏ về diện tích do bị tan và tách vỡ."

#14 Người dân biểu tình chống lại biến đổi khí hậu ở Denver, Mỹ

 

Tác giả: @josephrrouse, Mỹ

#15 Thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng, Việt Nam

Tác giả: @tuan1368 - Việt Nam

"Một nhà sư đang cầu nguyện cho mưa xuống làm dịu đi vùng đất khô cằn."

#16 Sacramento, California, Mỹ

Tác giả: @bachir01, Mỹ

"Tôi may mắn đã được chứng kiến và chụp lại khi siêu bão đang hình thành. Cảnh tượng vừa đẹp nhưng cũng vừa ám ảnh. May mắn thay cơn bão không đổ bộ và cũng không có người nào bị thương. Trong những năm gần đây, California đã trải qua nhiều đợt hạn hán, cháy rừng và bão do biến đổi khí hậu. Để ghi lại được khoảnh khắc này tôi đã phải mạo hiểm giữ chân máy và chụp kỹ thuật phơi sáng lâu, nhưng kết quả đúng là đáng xem. Mẹ thiên nhiên thật hùng vĩ."

#17 Quảng Ngãi, Việt Nam

Tác giả: @alexcao - Việt Nam

"Các hộ nghèo ven biển Việt Nam thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bão và lũ lụt. Thông qua Quỹ Khí hậu Xanh và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Quảng Ngãi, hơn 4.000 ha rừng ngập mặn sẽ được trồng và phục hồi, tạo ra các nguồn tài nguyên hệ sinh thái bền vững để hỗ trợ sinh kế ven biển."

#18 Narayanganj, Bangladesh

Tác giả: @momin21a - Bangladesh

''Các lò nung gạch đang gây ô nhiễm môi trường, thải ra luồng khói đen độc hại vào thủ đô Bangladesh. Hiện tại thì chính quyền nơi đây chưa thể ngăn chặn khí thải từ nhà máy nung gạch một cách hiệu quả. Thêm vào đó, bất chấp luật pháp môi trường hiện hành, nhiều nhà máy trong số 11.100 nhà máy gạch trên cả nước vẫn hoạt động với những phương pháp sản xuất gây hại cho môi trường. Năm 2019, Dhaka được xếp hạng ô nhiễm nhất thế giới theo chỉ số chất lượng không khí (AQI)."

#19 Lễ hội Viareggio, Ý

Tác giả: @superiaia - Ý

Khác với những hình ảnh có phần tiêu cực bên trên thì đây là một lễ hội diễu hành ở nước Ý, trong ảnh là những nhân vật viễn tưởng cùng với cô bé Greta Thunberg (một nhà hoạt động môi trường 17 tuổi người Thụy Điển về biến đổi khí hậu, chiến dịch của cô bé đã đạt được sự công nhận quốc tế), toàn bộ tượng đều được dựng bằng giấy.

#20 Huyện Yên Dũng, Việt Nam

Tác giả: @tuantvt - Việt Nam

"Hạn hán đã gây ra cháy rừng trên diện rộng, thiêu hủy hàng nghìn héc-ta rừng."

#21 Quần đảo Maldives

Tác giả: @ashwaag2233 - Maldives

"Quần đảo Maldives nổi tiếng với môi trường biển nguyên sơ và sự phong phú của động vật hoang dã, nhưng hiện nay đã bị ô nhiễm nhựa, xuất hiện hiện tượng tẩy trắng san hô và nhiều ảnh hưởng khác của biến đổi khí hậu."

#22 Briksdalbreen, Na-uy

Tác giả: @zwemarntun - Na-uy

"Tấm ảnh này được chụp vào hè năm ngoái, anh rể của tôi đã phải lội qua dòng nước lạnh để leo lên chỏm đá đó. Khi tôi quay lại đây vào mùa hè năm nay, toàn bộ băng đã tan hết. Không thể tin được."

#23 "Mầm sống của chúng ta", Praya, Indonesia

Tác giả: @adingkuswara - Indonesia

#24 Cầu Kushtia Haripur, Bangladesh

Tác giả: @photosajid - Bangladesh

"Biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều thảm họa trên thế giới. Hàng triệu người đang sinh sống ở bờ sông Gorai và sử dụng nguồn nước ở đây. Nhưng con sông ngày càng cạn kiệt và khô cằn theo năm tháng, đe dọa đời sống của cả động vật hoang dã và con người."

#25 Erkelenz, Đức

Tác giả: @a.rosenthal, Đức

"Tạo ra điện từ năng lượng gió là một trong những cách giải quyết biến đổi khí hậu. Cá nhân tôi cảm thấy chủ đề này rất đáng quan tâm và tôi muốn mọi người chú ý đến bức ảnh của mình. Tôi cảm thấy lo lắng cho tương lai của địa cầu và biến đổi khí hậu làm tôi sợ hãi. Mong sao những hệ thống cối xay gió sẽ được phát triển rộng rãi khắp mọi nơi."

Mời các bạn đón xem Phần 2 nhé.

Dịch + Chỉnh sửa: Nhật - Ohay TV

Nguồn: BoredPanda


Chủ đề chính: #biến_đổi_khí_hậu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn