Linh Truong 4 năm trước

Ảnh hưởng của Facebook đến chuyện tình cảm

Trong chuyện tình cảm, Facebook là con dao hai lưỡi. Sẽ có những mặt lợi khi bạn biết sử dụng Facebook đúng cách và mặt hại khi bạn lạm dụng nó quá nhiều

Sự phát triển ngày càng tăng của các trang web mạng như Facebook đã ảnh hưởng đến cách mà chúng ta tiếp xúc với các đối tác “tình cảm” của mình. Khởi tạo một quá trình theo đuổi người bạn tình đi từ trực tiếp mời người đó đi ăn tối ở một nhà hàng cho tới inbox qua facebook hoặc chỉ đơn giản là “like” hình hay “comment” hình ảnh của họ.

Vậy mạng xã hội này đã ảnh hưởng đến các mối quan hệ của cặp đôi này như thế nào ?

ĐIỂM TỐT

1) Có cái nhìn nhanh hơn về đối tác của mình

Đối với những người ít sử dụng facebook, mạng xã hội này chỉ thường được sử dụng để liên lạc sau những buổi gặp mặt thực tế. Nhưng đối với những người biết cách sử dụng như một công cụ, họ có thể chọn cho mình người phù hợp nhất về sở thích cho những mỗi quan hệ bạn bè, hay về công việc cho những mối quan hệ đối tác từ lần gặp đầu tiên, dĩ nhiên facebook có thể cung cấp cho bạn những thông tin đó qua trang cá nhân của họ.

Mô tả hình ảnh

2) Phát hiện những mối quan hệ lành mạnh

Các cặp đôi có thể duy trì mối quan hệ của mình bằng cách trở thành một phần của nhau trên mạng xã hội. Facebook là một sự tiện lợi lớn trong việc tương tác với nhau cho các cặp đôi này hay các mối quan hệ khác. Trong thực tế, các nhà nghiên cứu khoa học phát hiện ra rằng người dùng facebook có thể đoán được mức độ lành mạnh của đối tác bằng cách kiểm tra mức độ thân thiết của họ thông qua bạn bè, hay bằng những tấm hình hay những câu status.


Mô tả hình ảnh

3) Duy trì những mối quan hệ

Bạn có thể duy trì mối quan hệ của mình với người yêu, hay bạn bè một cách dễ dàng dù ở khoảng cách xa. Để duy trì thành công, điều quan trọng là những người dùng facebook phải liên tục làm việc với nhau và nuôi dưỡng mối quan hệ một cách tích cực. Trong một nghiên cứu khác cho thấy rằng các cặp đôi thường “đóng vai” tích cực (trạng thái vui vẻ và lạc quan) và sự “cam kết tình cảm” (tình trạng hôn nhân) sẽ duy trì mối quan hệ tốt hơn. Một dòng status như “Thật không thể chờ được cho tới khi gặp được bạn trai của mình” hay “Mình yêu nhau mãi nhé – cùng với …” có thể sẽ giúp mối quan hệ phát triện mạnh hơn rất nhiều. Dù vậy, những tấm ảnh hay dòng status đó có thể không làm cho những người xung quanh cảm thấy vui hơn hay hạnh phúc cho mối quan hệ đó, mà chỉ phục vụ như một nơi để thể hiện tình cảm một cách công khai và về sự hài lòng của bản thân.

[qcngang]

ĐIỂM XẤU

1) Băn khoăn và khó chịu

Khi một mối quan hệ bắt đầu đi vào công khai, “tình trạng hôn nhân” sẽ trở thành nguồn gây nhầm lẫn và khó chịu cho đối tác của mình. Thông thường, phụ nữ sẽ thích công khai mối quan hệ hơn đàn ông, họ cho rằng công khai có ý nghĩa như một sự chiếm hữu, sự nghiêm túc trong tình cảm. Về phía đàn ông, họ ngược lại, họ thích giấu đi tình trạng của mình để có thể tiếp tục theo đuổi những mối quan hệ khác, nhưng cũng có thể, họ muốn giấu đi vì múc đích cá nhân khác. Qua đó, chức năng “tình trạng hôn nhân” đôi khi cũng gây ra phiền phức, nặng hơn có thể sẽ là những cuộc chia tay không mong muốn.

2) Là nguồn của ghen tuông và lo lắng

Tất cả các thông tin trên Facebook có thể tạo ra cảm giác ghen tuông, nghi ngờ và sự không tin tưởng cho những cặp đôi đang sử dụng. Facebook rất mơ hồ, như bạn không thể biết được một số người bạn của người yêu mình như thế nào hay tính chất của những mối quan hệ đó ra sao. Trong một số trường hợp, điều này khơi dậy sự nghi ngờ, đặc biệt đối với những người có xu hướng ghen tuông, hay nói chung, họ không tin tưởng người khác phái. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian lo lắng và có thể sẽ giám sát chặt chẽ người “đối tác” của mình. Điều quan trọng là phải lưu ý rằng Facebook có thể làm cho tình hình của các mối quan hệ căng thẳng hơn nhiều.


Mô tả hình ảnh

3) Gây tổn hại đến mối quan hệ

Dùng Facebook nhiều không chỉ tăng sự ganh tỵ, mà nó còn có thể tác động tệ hại đến những mối quan hệ tốt khác. Một nghiên cứu cho thấy rằng, mức độ thường xuyên sử dụng Facebook tỉ lệ thuận với mức độ ghen tuông, nhưng thường là người phụ nữ. Trong thực tế, những người có dấu hiệu ám ảnh Facebook, chẳng hạn như bị gián đoạn trong sinh hoạt hằng ngày bằng những suy nghĩ liên quan đến Facebook sẽ trải qua sự đố kỵ và không hài lòng trong mối quan hệ của bản thân. Facebook không trực tiếp gây ra các vấn đề trong quan hệ của bạn, nhưng nó có thể “đổ thêm dầu vào lửa” đấy.

[qcngang]

4) Sự phiền hà đối với những bạn bè khác

Như bạn biết đấy, có những người bạn vẫn đang trong “Relationship status” là Single đôi khi sẽ cảm thấy khó chịu nếu bạn thể hiện chuyện tình của mình lên mạng xã hội quá thường xuyên hay quá nhạy cảm. Đôi khi điều đó còn làm cho bạn bè hình thành ấn tượng xấu. Về lâu dài, nó còn ảnh hưởng xấu đến những mối quan hệ sau của bạn nữa.

Facebook có thể có tác động tích cực và tiêu cực đến mối quan hệ, nhưng hơn hết là cách bạn sử dụng nó. Nếu bạn là một người hay ghen và không tin tưởng người bạn tình của mình, hoặc có xu hướng lạm dụng Facebook, càng ngày nó càng làm cho mọi việc tồi tệ hơn và nảy sinh nhiều vấn đề cho hai người. Mặt khác, khi bắt đầu, Facebook được sử dụng như một công cụ tích cực và duy trì mối quan hệ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...