Nguyễn Thúy Hằng 3 năm trước

Ảnh hưởng của sử dụng từ ngữ đến hoạt động não

Bạn có biết rằng những từ ngữ bạn sử dụng hằng ngày đang ảnh hưởng đến hoạt động của não? Cùng Ohay.tv tìm hiểu nhé!

Hãy cẩn thận với những từ ngữ bạn sắp nói ra vì nó sẽ quyết định một ngày của bạn như thế nào hoặc phần còn lại của cuộc đời bạn ra sao. Các bác sĩ ở đại học Thomas Jefferson cho rằng việc lựa chọn từ ngữ có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn nhiều hơn bạn nghĩ. Việc nghĩ đến những từ như "tôi không thể...", "tôi sẽ không", "nó thật khó...." có phải là điều vô hại? Thật sự thì không phải như vậy và nếu bạn dùng những từ đó một cách lâu dài thì nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của não. Dưới đây là lí do tại sao.

1. Những từ tích cực giúp kích thích thùy trán

Bác sĩ Andrew Newberg và Mark Robert Waldmen, tác giả quyển sách "Từ ngữ có thể thay đổi bộ não của bạn" viết rằng "những từ đơn có ảnh hưởng lớn đến sự biểu thị các gen điều tiết căng thẳng về thể chất và cảm xúc". Bằng việc sử dụng những từ có tính tích cực mỗi ngày, vùng thùy trán sẽ được luyện tập và hoạt động có hiệu quả hơn.

Kích thích hoạt động của thùy trán đồng nghĩa bạn đang kích thích sự hoạt động của một vùng mà nhiệm vụ của nó là cho bạn biết việc nào đúng, việc nào sai, ngăn chặn những hành vi đi ngược với chuẩn mực xã hội. Sử dụng các từ mang tính tích cực còn giúp bạn có trách nhiệm hơn với cuộc sống cũng như với sự lựa chọn của mình.

2. Những từ tiêu cực làm tăng hoocmon căng thẳng

Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn sử dụng quá nhiều những từ mang ý nghĩa tiêu cực? Câu trả lời đó chính là nó tạo ra cảm giác sợ hãi làm tăng các hoocmon căng thẳng. 

Một chút căng thẳng đôi khi cũng tốt nhưng quá nhiều sẽ gây ra các bệnh về thể chất lẫn tinh thần

3. Làm thay đổi cách nhìn của chúng ta về bản thân và người khác

Các bác sĩ cũng nói thêm rằng việc sử dụng các từ mang tính tích cực có tác dụng làm thay đổi chức năng của thùy đỉnh, vùng ảnh hưởng tới việc chúng ta có cách nhìn như thế nào về bản thân và những người khác. Qua việc dùng các từ mang tính tích cực, khuyến khích, chúng ta sẽ có cái nhìn tích cực hơn về bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Và việc dùng các từ mang tính tiêu cực sẽ đem lại cho bản thân những suy nghĩ tiêu cực. Chúng ta sẽ sống trong cảm giác luôn nghi ngờ, luôn thận trọng và cảnh giác. Điều này có ảnh hưởng lớn đến hành vi xã hội của con người. 

4. Thí nghiệm

Một cuộc thí nghiệm đã được tiến hành để kiểm tra xem liệu việc sử dụng từ ngữ có ảnh hưởng đến não và quá trình suy nghĩ hay không. Một nhóm người lớn trong độ tuổi từ 35 đến 54 được yêu cầu viết ra ba điều làm họ hạnh phúc nhất và giải thích tại sao lại có sự lựa chọn đó. Họ sẽ phải làm điều này mỗi ngày trong vòng ba tháng.

Sau ba tháng nghiên cứu, kết quả cho thấy rằng những người tham gia thí nghiệm cảm thấy hạnh phúc và ít phiền muộn hơn. Một điều nữa đó chính là chúng ta có thể làm cho bộ não hoạt động tích cực hơn bằng việc chỉ tập trung vào những sự kiện làm chúng ta cảm thấy hạnh phúc. 

5. Phương pháp thực hành sử dụng từ ngữ tích cực

Khi nổi giận, chúng ta thường sử dụng những từ không hay mà chúng ta sẽ cảm thấy hối hận sau khi bình tĩnh lại. Các chuyên gia nói rằng bởi vì khi các từ ngữ giận dữ được sử dụng, chúng sẽ đóng lại phần nào vùng logic và lí luận nằm ở thùy trán. Đó là lí do tại sao chúng ta thường không kịp suy nghĩ trước khi đưa ra hành động trong lúc giận dữ.

Bằng thói quen dùng ngôn ngữ mang tính tích cực, thùy trán sẽ được luyện tập giúp nó hoạt động hiệu quả ngay cả khi chúng ta đang tức giận. Điều này làm tăng khả năng suy nghĩ logic và hợp lí khi đối mặt với các tình huống không hay.

Nếu bạn không nhận thức được rằng mình có đang sử dụng các từ tích cực nhiều hơn những từ tiêu cực hay không, hãy chú ý đến cách lựa chọn từ ngữ của bạn và viết chúng ra. Mỗi ngày viết ba điều làm bạn cảm thấy vui và hạnh phúc, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi tích cực trong cuộc sống.

Thúy Hằng- Ohaytv

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...