Kính Cận 1 năm trước

Ánh sáng xanh từ màn hình khiến mắt mù nhanh hơn

Màn hình smartphone, máy tính bảng, laptop đều phát ánh sáng xanh, yếu tố khiến mắt người nhanh bị mù nếu sử dụng lâu dài.

Theo CNET, các nhà nghiên cứu tại Đại học Toledo (Mỹ) cho biết việc nhìn vào ánh sáng xanh thời gian dài (ví dụ nhìn màn hình điện thoại, máy tính bảng, TV) có thể gây hại cho mắt và tạo ra các phân tử độc hại trong tế bào nhạy sáng của con ngươi.

Nhóm nghiên cứu cho biết hoạt động này sẽ đẩy nhanh quá trình thoái hóa điểm vàng và gây ra các bệnh về mắt khác.Trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã phơi tế bào sống trước nhiều loại ánh sáng khác nhau. Họ phát hiện ra ánh sáng xanh tạo ra phản ứng sinh phần tử hóa học độc hại trong tế bào thụ quang - thành phần sinh học phản hồi với ánh sáng trong mắt. Mục đích của thí nghiệm để tìm hiểu cách tế bào phản hồi khi tiếp xúc với ánh sáng xanh hằng ngày từ các thiết bị như điện thoại, TV…

Bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng gây ra bởi sự suy giảm các tế bào nhạy sáng trong võng mạc. Bệnh này thường liên quan tới tuổi tác và gây mù mắt. Hiện tại, có khoảng 11 triệu người Mỹ mắc các bệnh liên quan tới thoái hóa điểm vàng và con số này có thể tăng gấp đôi vào năm 2050.Các nhà sản xuất điện thoại ngày nay đa phần thêm tính năng lọc ánh sáng xanh trên màn hình và đây được xem là một ý tưởng tốt, hữu ích. Nhiều chuyên gia cũng khuyên người dùng nên đeo các loại kính mắt có khả năng lọc tia UV cũng như ánh sáng xanh khi ra ngoài, tránh sử dụng điện thoại, máy tính và các thiết bị tương tự trong bóng tối.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...