nguyennuan 2 năm trước

Áp dụng kỹ năng tự học để đạt kết quả tốt hơn

Hiện nay, hình thức tự học đang được các nước có nền giáo dục tiên tiến áp dụng rất nhiều, vì giúp tiết kiệm thời gian, hiệu quả mang đến lại cao. Vậy những kỹ năng nào là cần thiết cho việc tự học, sau đây là một vài kỹ năng quan trọng mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho chính bản thân mình.

Ý thức và thói quen

Vì là một phương pháp tự học nên cần phải bắt nguồn tự sự tự giác và tinh thần tự nguyện, chỉ có như thế phương pháp này mới thật sự hiệu quả. Nếu chưa có thói quen này, hãy hình thành nó dần dần và ngay từ bây giờ. Hãy bắt đầu bằng những cuốn sách và đọc chúng hàng ngày. Việc tự học, giúp mang lại nhiều kiến thức cho bạn hơn thay vì chỉ phụ thuộc vào giáo viên giảng dạy trên lớp.

Nên tạo cho bản thân thói quen tự học thay vì ép buộc

Nên học qua đâu?

Hiện nay các phương tiện thông tin đại chúng rất phát triển, nên vì thế việc tự học cũng trở nên đơn giản hơn. Hãy bắt đầu tự học từ sách, các kênh giảng dậy trực tuyến, video, youtube. Hoặc có thể xem phim, nghe nhạc, chúng thật sự rất hữu ích. Bạn không nên học cố định một nguồn học và nên tổng hợp từ nhiều nguồn tin, như thế lượng kiến thức mang lại sẽ rất phong phú, quan trọng hơn là không tạo cảm giác chán nản.

Tự học giúp tổng hợp được nhiều nguồn kiến thức hơn

Vừa học lý thuyết vừa thực hành

Thực tế học trên lớp chỉ giúp chúng ta hiểu được những thứ cơ bản trên sách, những kiến thức đó đôi khi đem áp dụng vào thực tế sẽ không đúng như những gì ta học. Vì thế, để tránh bỡ ngỡ và mất phương hướng khi ra ngoài, bạn nên áp dụng phương pháp “học đi đôi với hành”. Như thế vừa giúp hiểu sâu, cũng như rút ra kinh nghiệm được cho bản thân.

Ví dụ: Trong quá trình học tiếng anh, thay vì chỉ nghe và đọc bạn nên giao tiếp với người nước ngoài, tại các điểm phố tây để qua đó nâng cao thêm kỹ năng. Hay đăng ký những lớp học do giáo viên người nước ngoài trực tiếp giảng dạy

Kết hợp vừa học lý thuyết lẫn thực hành

Ôn lại bài cũ thường xuyên

Nếu không thường xuyên ôn lại kiến thức,những gì bạn học sẽ theo thời gian bị mai một và lãng quên, vì thế hãy học cách thường xuyên ôn lại bài cũ, áp dụng chúng vào trong cuộc sống mỗi khi có điều kiện.Đối với những phần kiến thức quan trọng nên dùng bút nhớ đánh dấu trực tiếp hoặc ghi ra giấy note, để vào những chỗ dễ nhìn và hay để tâm tới. Mỗi ngày hãy dành ra một chút thời gian đọc qua chúng, thường xuyên áp dụng cách “mưa dầm thấm lâu” sẽ mang đến cho bạn một phương pháp tự học tuyệt vời.

Ôn lại bài cũ thường xuyên

Kiên trì

Ưu điểm của phương pháp tự học giúp tổng hợp được lượng kiến thức rộng hơn, nhưng bên cạnh đó nhược điểm là cần phải kiên trì, chịu khó. Vì đôi khi sẽ bị rơi vào những bế tắc và chỉ có thể tự mình tìm ra lời giải đáp. Để làm được điều đó bạn cần kiên trì không bỏ cuộc giữa chừng. 

Trên đây là những kinh nghiệm tự học giúp mang đến cho bạn một phương pháp tự học hiệu quả. Bạn có thể áp dụng cho chính bản thân mình để đem đến một kết quả tốt nhất. 

Kiên trì giúp mang đến thành công

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...