Yoon
1 năm trước

Bà bầu dùng điện thoại di động nhiều, con chào đời bị ảnh hưởng thế nào?

Việc 'lạm dụng' điện thoại di động khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con khi chào đời.

Ngày nay, điện thoại di động dường như đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, một sự thật không thể phủ nhận đó là bước tiến của công nghệ này đồng thời cũng mang đến rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng, đặc biệt là đối với sức khỏe. Và sử dụng điện thoại khi mang thai có gây ảnh hưởng đến con không là thắc mắc chung của đông đảo mẹ bầu. Dưới đây là những nghiên cứu khoa học đã tìm ra ảnh hưởng của sử dụng điện thoại trong thai kỳ. 

Làm tăng nguy cơ sảy thai

Kết quả được công bố trên tạp chí Scientific Reports, nghiên cứu sự ảnh hưởng của bức xạ từ trường từ điện thoại di động và sóng wifi đối với mẹ bầu vẫn khiến không ít người bất ngờ khi cho biết điện thoại di động và sóng wifi có thể gia tăng nguy cơ sảy thai ở các mẹ bầu lên gần 50%.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các chuyên gia từ Phòng nghiên cứu Kaiser Permanente ở Oakland, California, dựa trên phân tích 913 mẹ bầu trong những giai đoạn khác nhau của thai kì. 

Một trong số những người tham gia nghiên cứu đã từng sảy thai ít nhất một lần trước đó. Tất cả những mẹ bầu này đều đeo đồng hồ EMDEX Lite, đo lường mức độ tiếp xúc bức xạ từ trường suốt 24 tiếng mỗi ngày. Dựa trên tương quan giữa mức độ tiếp xúc bức xạ của những mẹ bầu này đối với những biến đổi trong suốt thai kì của các mẹ, nhóm nghiên cứu đã phân tích để đưa ra tỉ lệ ảnh hưởng của điện thoại di động và sóng wifi đối với các mẹ bầu. 

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra các mẹ bầu có mức độ tiếp xúc bức xạ từ trường cao nhất có nguy cơ sảy thai cao hơn những người có mức độ tiếp xúc thấp nhất khoảng 48%. Trong số những mẹ bầu có mức độ tiếp xúc bức xạ từ trường cao nhất, 24,2% trong số họ đã bị sảy thai, so với 10.4% của những người thuộc nhóm có mức độ tiếp xúc thấp nhất. Tuy nhiên, tỉ lệ này không liên quan đến tiền sử sảy thai của mẹ bầu.

Nguy cơ gia tăng tính bạo lực ở con sau này

Một nghiên cứu quốc tế quy mô lớn cho thấy các bà mẹ thường sử dụng điện thoại di động khi mang thai, trẻ em sinh ra có nhiều khả năng bị gia tăng tính bạo lực. Các nhà khoa học đa quốc gia đã phân tích dữ liệu về 83.000 cặp mẹ và con ở Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha và Hàn Quốc từ năm 1996 đến 2011. Người ta nhận thấy rằng nếu người mẹ gọi 4 lần một ngày hoặc hơn 1 giờ bằng điện thoại di động khi mang thai, khi đứa trẻ 5 đến 7 tuổi khả năng tăng động và khó chịu sẽ tăng 28%.

Nhưng người phụ trách nghiên cứu cũng không chắc chắn rằng liệu bức xạ điện từ của tế bào hay bất kỳ yếu tố nào khác (như kiểu nuôi dạy con cái) gây ra sự khác biệt 28% như vậy.

Nguy cơ sinh con bị tăng động

 Theo một nghiên cứu của Northwestern Medicine, hiện nay có tới 3% trẻ em trong độ tuổi đi học bị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), tỷ lệ này đã tăng lên 66% so với 10 năm trước. Dù chưa biết chắc nguyên nhân gây ra ADHD, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng có mối liên quan giữa việc sử dụng điện thoại trong thai kỳ và sự hiếu động ở trẻ sau sinh.

Nghiên cứu Đại học Yale ở chuột cho biết tác động của bức xạ điện thoại trong thời gian mang thai gây nên hội chứng tăng động giảm chú ý ở giai đoạn bào thai. ADHD là một rối loạn phát triển liên quan đến những tác động lên vùng não, có nhiệm vụ phát triển các neuron gây ra ADHD. Trẻ được chẩn đoán ADHD ảnh hưởng đến khả năng học tập và khó khăn trong giao tiếp với mọi người.

Tuy chưa có nghiên cứu khẳng định chắc chắn việc mẹ bầu sử dụng điện thoại di động sẽ ảnh hưởng đến thai nhi nhưng các chuyên gia đều khuyên mẹ bầu sử dụng thiết bị này một cách khoa học, hợp lý. Để giảm thiểu ảnh hưởng của bức xạ từ trường đối với sức khỏe, các mẹ bầu cần chú ý những điều sau:

- Để điện thoại cách xa bụng và không để điện thoại trong túi áo khoác- Tắt wifi khi không sử dụng, đặc biệt là khi đang ngủ

- Để điện thoại di động ở chế độ máy bay khi không cần thiết

- Nói chuyện điện thoại bằng loa ngoài, và nói ngắn gọn nhất có thể

- Không sử dụng các thiết bị có thể phát ra bức xạ từ trường không ion hóa khi ở trong xe hơi.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn