Bắc Hà - Lào Cai có gì nổi tiếng?

Bắc Hà cách thành phố Lào Cai khoảng 64km, đoạn đường về Bắc Hà phải qua nhiều đèo, đồi núi uốn cong. Đến với Bắc Hà bạn không khỏi bàng hoàng về cảnh đẹp nơi đây mà còn thu hút bởi sự hiếu khách, trang phục dân tộc, thổ cẩm, thức ăn, đồ uống… của người dân nơi đây.

“Mời anh đến thăm quê em chỉ một lần mãi không quên,đất Bắc Hà núi non xanh biếc người Bắc Hà nghĩa nặng tình sâu…”.                  

Bắc Hà yêu thương bài hát đã đi vào lòng người đơn giản như thế! Bắc Hà cách thành phố Lào Cai khoảng 64km, đoạn đường về Bắc Hà phải qua nhiều đèo, đồi núi uốn cong.Đến với Bắc Hà bạn không khỏi bàng hoàng về cảnh đẹp nơi đây mà còn thu hút bởi sự hiếu khách, trang phục dân tộc, thổ cẩm, thức ăn, đồ uống… của người dân nơiđây. Đặc biệt là Bắc Hà - Lào Cai vùng đất từng được mệnh danh cao nguyên trắng  -  là xứ sở của mận tam hoa và nay còn nổi tiếng hơn qua danh tửu nổi tiếng rượu ngô Bản Phố hay rượu ngô Bắc Hà do đồng bào dân tộc Mông nơi đây tạo ra. 

Người dân Bắc Hà thường nhắc khách đến chơi rằng:

"Khi vào nhớ dốc Trung Đô, khi ra thì nhớ rượu ngô Bắc Hà".

Rượu ngô Bắc Hà đã thành thức uống mang được cả phong vị của núi rừng vùng  cao. Truyền thống nấu rượu của đồng bào dân tộc nơi đây đã có từ lâu đời, hầu như nhà nào cũng nấu dùng thiết đãi mỗi khi có khách quý. 

,du lịch Lào Cai,du lịch Việt Nam cách nấu rượu ngô Bắc Hà theo cách truyền thống

Để có được những lít rượu thơm ngon thì những hạt ngô được chọn lựa nấu phải là hạt to và chắc. Nguồn nước cung cấp để nấu là nguồn nước chảy từ Háng Dê. Nguyên liệu chính chủ yếu mang nét đặc trưng, tạo nên sự đặc biệt khácvới các loại rượu khác mà chỉ có ở rượu ngô Bắc Hà đó là men Hồng Mi. Quy trình nấu rượu và làm men là cả một nghệ thuật. Không phải ai cũng biết thưởng thức vị ngon của rượu, do vậy, đểcó thể cảm nhận được vị ngon của rượu thì phải là người am hiểu, điềm đạm, đặcbiệt là cần phải  uống từ từ và cảm nhận.Khi uống  giọt rượu đầu tiên chạm môi, người uống sẽ thấy nóng bừng lan tỏa khắp cơ thể, mềm môi, ngọt giọng và muốn uống tiếp nữa. Rượu ngô Bắc Hà có màu trong như nước suối với hương vị đặc trưng là thơm nồng lúc mới uống, sau đó là cảm giác êm dịu. Mặc dù,  rượu ngô nơi đây say lâu nhưng không làm người ta ngu muội mà cảm giác đem lại vẫn rất sảng khoái. Những giọt rượu thấm vào áo quần sẽ toát ra mùi hương thơm ngát, mãi lan tỏa. Khi đã uống một rồi chắc chắn sẽ muốn uống ở  những lần sau.

,du lịch Lào Cai,du lịch Việt Nam Một góc nhìn của Bắc Hà

Vậy thì hãy xách ba lô ngay và đi lên Bắc Hà để thưởng thức ngay nào! Bắc Hà không chỉ có rượu mà còn có những món ăn nổi tiếng như phở chua, thắng cố... đồng thời,đây cũng là điểm du lịch thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Một điều nữa là lên Bắc Hà không chỉ được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng mà còn được ngắm rất nhiều danh lam thắng cảnh khác nữa. Nếu bạn hỏi rằng chỗ nào vừa có thức ăn, đồ uống ngon, giá rẻ mà phong cảnh lại hữu tình thì Bắc Hà là câu trả lời dành cho bạn!