Trần Lan Anh
4 năm trước

Bắc Kinh hy sinh xuất khẩu quặng sắt vì một bầu trời trong xanh???

Có lẽ ngành xuất khẩu quặng sắt Trung Quốc đã tìm thấy 12000 kẻ thù mới, đó là những người lính sẽ diễu hành tại Bắc Kinh hôm thứ năm mùng 3-9.

Hơn 10000 nhà máy Trung Quốc tạm thời bị đóng cửa hôm thứ sáu vừa qua vì Bắc Kinh muốn giảm thiểu ô nhiễm trước cuộc diễu hành quân sự lớn ngày 3-9.

Mô tả hình ảnh

Có lẽ ngành xuất khẩu quặng sắt Trung Quốc đã tìm thấy 12000 kẻ thù mới, đó là những người lính, tất nhiên không bao gồm xe tăng, sẽ diễu hành ở Bắc Kinh hôm thứ năm mùng 3-9 để chào mừng lễ kỷ niệm 70 năm sự thất bại của Nhật năm 1945. Chỉ vì cuộc diễu hành này mà một phần lớn các nhà máy thép ở Trung Quốc đã bị đóng cửa từ hôm 28-8 cho đến hết cuộc diễu hành, tước đoạt sự xuất khẩu quặng sắt ra Thế giới trong một tuần.

Tại sao một cuộc diễu hành quân sự quy mô lớn lại phải buộc đình chỉ hoạt động của các nhà máy? Nguyên nhân là để làm thanh sạch bầu trời. Chính phủ Trung Quốc muốn có một bầu trời xanh như thế để tiếp đón đại diện của các nước hôm thứ năm tới. Vì vậy, để loại bỏ những đám mây ô nhiễm đang chiếm phần đông trên bầu trời Bắc Kinh, nhà nước đã quyết định đóng cửa tạm thời 10000 nhà máy, đình chỉ một phần các địa điểm đang xây dựng xung quanh thủ đô, hạn chế giao thông đường bộ. Các nhà chức trách thậm chí còn cho đặt hàng triệu chậu hoa trong thành phố.

Bầu trời Bắc Kinh tươi sáng trong khi tương lai của các doanh nghiệp nhỏ mịt mù.

Nạn nhân chính của chiến dịch làm sạch không khí này là công nghiệp quặng sắt. Các nhà máy thép, những nhà tiêu thụ sắt, sáu khu vực xung quanh Bắc Kinh đang bị tê liệt. Trung Quốc đang làm lượng nhập khẩu nguyên liệu này giảm đáng kể trong khi bình thường, họ chiếm 2/3 thương mại quặng sắt trên Thế giới. Các chuyên gia trong lĩnh vực này đang cực kỳ lo lắng vì họ biết rằng khi bầu trời Bắc Kinh tươi sáng trở lại cũng là lúc tương lai của họ trở nên mờ mịt. Hàng ngàn nhà máy đã bị đóng cửa để cải thiện chất lượng không khí cho các hội nghị thượng đỉnh của các nước trong khu vực hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Sáng kiến này, với tên gọi "APEC xanh" đã gây ra sự sụt giảm 5% giá quặng sắt trong khi lượng sản xuất sắt Trung Quốc giảm 6% trong tháng. Lần này, hậu quả có thể còn nghiêm trọng hơn với ngành này. "Các khu vực liên quan đến chiến dịch "diễu hành xanh" thậm chí còn lớn hơn "APEC xanh" tháng 9 năm 2014, do dó, tác động lên các ngành công nghiệp và nhập khẩu nguyên liệu sẽ càng lớn hơn", Jianguang Shen, nhà kinh tế của ngân hàng Mizuho Securities khẳng định.

Bất động sản cũng vậy

Các nhóm khai thác mỏ lớn cũng trong tình trạng kinh tế kém khởi sắc hơn sản lượng hè 2014. Kể từ đó, giá quặng sắt đã giảm 38% và đạt mức thấp nhất trong vòng 10 năm cách đây hai tuần. Thậm chí, nếu ngành quặng sắt bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chiến dich "diễu hành xanh" thì nó cũng không phải là đối tượng duy nhất. Hóa dầu, một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm nhất xung quanh Bắc Kinh, cũng không vui vẻ gì trong cuộc diễu hành quy mô lớn vì hàng trăm nhà máy thuộc ngành này cũng sẽ tạm thời bị đóng cửa. Bất động sản cũng sẽ trải qua một tuần tồi tệ với hơn 9000 công trình sẽ bị dừng lại trong giai đoạn này. Ở Trung Quốc, tình hình kinh tế nói chung không ổn định và sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Thượng Hải đầu tuần này (-16% trong hai ngày) là minh họa cho sự sốt dẻo hiện tại của thị trường tài chính. Vậy phải hành động như thế nào để tìm kiếm một bầu không khí trong sạch hơn? Tất cả sẽ phụ thuộc vào tầm quan trọng của các tác động kinh tế từ "diễu hành xanh". Haibin Zhu, nhà kinh tế của ngân hang JP Morgan, tỏ ra không mấy lạc quan: "Các biện pháp tạm thời sẽ có tác động rất mạnh về sản lượng công nghiệp của Trung Quốc"

Chủ đề chính: #diễu_hành

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn