An Nhiên 5 tháng trước

Bác sĩ chạy đua với thời gian để cứu sống một em bé nuốt phải pin cúc áo

Một bé gái 2 tuổi đã được cấp cứu khẩn cấp sau khi chụp X-quang cho thấy có một cục pin ở trong thực quản của cô bé.

Người mẹ Kirsty (29 tuổi), hiện sinh sống tại Barnsley, Anh, đã đưa con gái 2 tuổi, Elsie-Rose Duffy, đến bệnh viện trong tình trạng cô bé bị đau bụng dữ dội và khi chụp X-quang người ta thấy có một cục pin cúc áo đang mắc kẹt ở thực quản cô bé. 

Các bác sĩ cho biết dòng diện trong pin đang trộn với nước bọt để tạo ra xút ăn da gây bỏng trong cổ họng của Elsie-Rose. Và họ vội vàng chuyển bé từ Bệnh viện Nhi đồng Sheffield đến Bệnh viện đa khoa thành phố Leeds để phẫu thuật. Kirsty cho biết: “Các bác sĩ nói với chúng tôi rằng cơ hội sống sót của con bé gần như bằng 0, nó giống như việc bạn đi băng qua đường cao tốc mà không để bị xe đâm vậy”. 

Nụ hôn cuối 

Kirsty kể tiếp: “Họ bảo tôi hãy trao cho Elsie-Rose một nụ hôn cuối cùng trước khi con bé bước vào phòng phẫu thuật. Thật tệ khi họ đã nghĩ như vậy. Tại sao họ không nghĩ là con bé sẽ làm được. Nếu cục pin nằm quá lâu trong cổ họng, có thể con bé sẽ không ở bên chúng tôi nữa. Nhưng phép màu đã xảy ra”

Các bác sĩ phẫu thuật kếp hợp với các bác sĩ khoa tim mạch đã cẩn thận gắp cục pin cỡ nhỏ ra và Elsie-Rose đã phục hồi hoàn toàn và hiện đã trở về nhà. 

Ngoài ra, người mẹ đơn thân cũng cho biết thêm là các bác sĩ nghĩ rằng cô bé đã nuốt pin trong khoảng 24 giờ trước. 

Pin nút áo là loại pin tròn, nhỏ, thường được tìm thấy trong đồ chơi, điều khiển từ xa, chìa khóa xe, máy tính… Nó có thể gây bỏng hóa chất ngay khi tiếp xúc với bề mặt ẩm ướt như thực quản, mũi, tai, gây ra tổn thương nặng cho các mô xung quanh. Và trong vài giờ, bỏng nội bộ nghiêm trọng có thể xảy ra ở vùng ngực trên, dẫn đến các vấn đề với việc thở và nuốt khó khăn và thậm chí dẫn đến tử vong.

Tiến sĩ Kevin Stewart, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Chăm Sóc Sức Khỏe An Toàn cho biết: “Pin cúc áo là mối nguy hiểm rất lớn đối với trẻ, và hậu quả của việc nuốt phải pin này rất nghiêm trọng. Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ là các bậc cha mẹ nên đặt mọi thứ ngoài tầm với của trẻ và kiểm tra kỹ xem tất cả chỗ lắp pin của đồ chơi đều đã được vặn chặt ốc vít chưa. Và hãy đưa trẻ đến khoa cấp cứu gần nhất ngay lập tức nếu cha mẹ nghĩ rằng trẻ đã nuốt phải pin”.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...