Thiên Đồng
5 năm trước

Bài học cuộc sống qua câu chuyện \"Đôi Bàn Tay Của Cha\"

Bài học cuộc sống vẫn thường ẩn giấu trong những câu chuyện. Câu chuyện xúc động giữa chàng trai, người cha và vị giám đốc sẽ giúp bạn có một bài học sâu sắc

Câu chuyện nói về một cậu thanh niên đi xin việc. Vị giám đốc công ty đã đề nghị cậu làm một việc là về nhà rửa tay cho cha cậu. Cậu về nhà đã làm theo lời đề nghị đó. Qua việc rửa tay cho cha mình, cậu đã rất xúc động và nhận ra những điều không thể thiếu của cuộc sống. Câu chuyện này đã giúp chúng ta nhận ra những bài học cuộc sống sâu sắc. Mời các bạn theo dõi dưới đây:

Câu chuyện “đôi bàn tay của cha”

Bài học cuộc sống, câu chuyện xúc động, bài học, câu chuyện

Một câu chuyện xúc động - những bài học sâu sắc: Cậu thanh niên trẻ. Ảnh minh họa

Một cậu thanh niên trẻ đi xin việc làm vào một vị trí quan trọng ở một công ty in ấn lớn. Cậu đã vượt qua được các cuộc phỏng vấn ban đầu. Bây giờ thì cậu đi gặp người Giám đốc công ty để có cuộc phỏng vấn chính thức.Vị Giám đốc này thấy hồ sơ của cậu rất xuất sắc đã hỏi:
- “Bạn giành được học bổng ở trường phải không?”

Cậu thanh niên trả lời:

- “Không phải, thưa ông!”

Vị giám đốc:

- “Vậy cha của bạn đã trả tiền học tập cho bạn ở trường phải không?
Cậu thanh niên:

- “Vâng, đúng vậy ạ!”

Vị giám đốc:
- “Cha bạn làm việc ở đâu?”
Cậu thanh niên:

- “Cha tôi là một thợ rèn”.

Nghe vậy, vị giám đốc đề nghị cậu thanh niên đưa đôi bàn tay của cậu cho ông xem. Thấy đôi bàn tay rất mềm mại và hoàn hảo, ông đã hỏi:

- “Bạn đã bao giờ làm những công việc giúp đỡ cha mẹ chưa?

Cậu thanh niên trả lời:

- “Thưa ông, chưa bao giờ, cha mẹ tôi luôn muốn tôi học và đọc sách nhiều hơn. Ngoài ra, họ có thể làm những công việc đó tốt hơn tôi”.

Vị giám đốc nói:

- “Tôi có một yêu cầu: hôm nay, khi bạn về nhà, bạn hãy rửa đôi tay của cha bạn và sau đó quay lại gặp tôi vào sáng ngày mai”.

Cậu thanh niên cảm thấy cơ hội xin được việc ở đây là rất cao. Khi trở về nhà, cậu xin phép người cha để cậu rửa tay cho ông. Cha cậu cảm thấy vừa lạ lùng vừa hạnh phúc. Trong niềm cảm xúc lẫn lộn như vậy, ông đưa tay cho con trai. Cậu thanh niên rửa tay cha, từng chút, từng chút một. Đây là lần đầu tiên cậu nhận thấy bàn tay của cha mình đã bị nhăn nheo và có rất nhiều vết sẹo. Một số vết bầm tím, có lẽ cha cậu đã rất đau đớn, đến nỗi cậu đã cảm thấy rùng mình khi tay mình chạm vào chúng.

Bài học cuộc sống, câu chuyện xúc động, bài học, câu chuyện

Một câu chuyện xúc động - những bài học sâu sắc: Tay cha. Ảnh minh họa

Đây là lần đầu tiên cậu thanh niên trẻ nhận ra giá trị đôi bàn tay làm việc mỗi ngày để có thể trả tiền cho việc học tập của mình. Các vết bầm tím trên bàn tay là cái giá mà cha phải trả để cậu được học ập, tham gia các hoạt động trên trường lớp và vì tương lai của cậu. Sau khi rửa sạch bàn tay của cha mình, người thanh niên đứng trong im lặng và bắt đầu dọn dẹp và làm sạch nhà xưởng. Đêm đó, hai cha con họ đã nói chuyện trong một thời gian dài.

Bài học cuộc sống, câu chuyện xúc động, bài học, câu chuyện

Một câu chuyện xúc động - những bài học sâu sắc: Vị giám đốc. Ảnh minh họa

Sáng hôm sau, cậu thanh niên trẻ đến văn phòng của vị giám đốc. Vị giám đốc đã nhận ra những giọt nước mắt của cậu thanh niên trẻ khi ông hỏi:

- "Bạn có thể cho tôi biết những gì bạn đã làm và những gì bạn đã học được ngày hôm qua trong ngôi nhà của bạn?"

Cậu thanh niên trả lời:

- "Tôi rửa tay cho cha tôi và khi rửa xong, tôi đã ở lại và lau sạch nhà xưởng. Tôi cảm động trước những nỗ lực của cha mẹ và nhận ra rằng nếu không có cha mẹ, có thể không có tôi ngày hôm nay. Bằng cách giúp cha tôi, bây giờ tôi mới hiểu sự vất vả và sự vất vả đó là để tốt cho tôi. Tôi đã nhận ra được tầm quan trọng và giá trị to lớn trong việc giúp đỡ gia đình mình.

Vị giám đốc nói:

- "Đó là những gì tôi muốn bạn hiểu. Tôi muốn thuê một người có thể cảm động trước sự hi sinh và giúp đỡ của người khác, một người biết được những khó khăn và vất vả của người khác để làm việc, và một người không đặt tiền là mục tiêu duy nhất của mình trong cuộc sống. Bạn đã được tuyển dụng”.

Bài học sâu sắc


Câu nói cuối cùng của vị giám đốc trên đây cũng chính là bài học sâu sắc đối với thế hệ mới:

Các bạn trẻ hãy trở thành người cảm nhận và thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của người khác, đánh giá cao sự hi sinh và giúp đỡ của người khác với mình, hãy biết làm việc vì người khác và tiền không phải là mục tiêu duy nhất của cuộc sống.

Mặt khác câu truyện cũng là bài học sâu sắc đối với những người đã, đang và sẽ làm cha làm mẹ:

Phải biết yêu thương con cái theo cách đúng đắn, hãy để con cái được trải nghiệm những công việc của gia đình và nhận ra sự vất vả của cha mẹ chúng, để chúng biết yêu thương và giúp đỡ.

Một đứa trẻ được nâng niu, bảo vệ và thường được đáp ứng những gì mình muốn, sẽ phát triển một tâm lý “tôi có quyền được hưởng và sẽ luôn luôn đặt mình lên cao nhất, bỏ qua những vất vả của cha mẹ chúng”. Nếu bạn bảo vệ con theo cách này, thì thực sự thể hiện tình yêu hay làm hại con em chúng ta?

Bạn có thể cho con bạn một ngôi nhà lớn, những thức ăn ngon, lớp học máy tính và thời gian để xem trên TV màn hình lớn.Nhưng khi bạn đang rửa sàn nhà hoặc lau một bức tường chẳng hạn, thì bạn hãy vui lòng để cho con bạn được trải nghiệm những công việc như thế.

Bài học cuộc sống, câu chuyện xúc động, bài học, câu chuyện

Một câu chuyện xúc động - những bài học sâu sắc: Con giúp cha mẹ. Ảnh minh họa

Sau khi ăn xong, hãy để chúng rửa bát đĩa với các anh chị của chúng. Điều đó không phải vì bạn thiếu tiền để thuê một ai đó để làm việc này, đó là vì bạn muốn yêu thương con bạn một cách đúng đắn. Không cần biết bạn giàu thế nào, hãy để con bạn hiểu giá trị của những công việc ấy. Một ngày tóc của bạn sẽ bạc màu, giống như người cha của cậu thanh thành niên này, thì con cái bạn đã nhận ra được ý nghĩa của sự vất vả, hy sinh của bạn và nhận ra sự cần thiết phải giúp đỡ cha mẹ mình, gia đình mình.

Và điều quan trọng nhất là con bạn học cách đánh giá cao những nỗ lực, để trải nghiệm những khó khăn và tìm hiểu khả năng để làm việc với những người khác và nhận được những điều mình đã làm.

Nếu thấy hay và ý nghĩa, bạn share cho người khác nữa nhé!

Các bạn có thể đọc những bài khác của mình tại đây

Nguồn: lessonslearnedinlife.com

Dịch: Trần Giảng – Ohay TV

Chủ đề chính: #bài_học_cuộc_sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn