ngoc-giau 2 năm trước

Bài học giáo dục dành cho học sinh tiểu học - Phần 1

Ông bà xưa đã dạy 'Dạy con từ thuở còn thơ', nếu bạn muốn con biết cách tiếp xúc, biết cách cư xử với người khác,... thì hãy dạy con những bài học này ngay hôm nay.

Những bài học giáo dục này không chỉ dành riêng cho các em học sinh mà còn có thể áp dụng đối với tất cả mọi người. Đó là cách sống, cách tiếp xúc với người khác, niềm yêu thương cuộc sống, vì vậy bất cứ ai cũng có thể đọc và cảm nhận.

Thứ 1

Khi đáp lại người lớn, phải bắt đầu bằng từ "dạ...". Thật vô lễ khi chỉ biết gật đầu hay nói trống không.

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất vì bất cứ bậc cha mẹ nào cũng muốn con mình lễ phép. Nếu muốn các em tôn trọng bạn thì phải dạy chúng biết điều đó. Đó cũng là một công cụ hữu ích khi các em tiếp xúc với người lớn, thậm chí giữa những người lớn với nhau.

Thứ 2

Nhìn vào mắt người đối diện. Khi lắng nghe ai đó nói chuyện, hãy nhìn vào mắt họ. Khi ai khác trình bày quan điểm, hãy quay sang và trực diện với người ấy.

Nguyên tắc này có vẻ hơi khó nhưng rất quan trọng vì điều đó giúp bạn có thể thuyết phục được người khác. Nếu bọn trẻ áp dụng được nguyên tắc thứ hai này, chúng sẽ rất thành công.

Thứ 3

Khi một học sinh trong lớp thắng cuộc trong một trò chơi, xuất sắc trong học tập hay hoạt động, tất cả các em học sinh trong lớp phải vỗ tay chúc mừng người chiến thắng. Vỗ tay thật lớn ít nhất là ba giây bằng cả hai lòng bàn tay với thành ý chúc mừng người thắng cuộc.

Đây là hình thức hỗ trợ động viên nên được phát huy ở bất cứ nơi nào có những người làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu dù đó là nơi công sở, gia đình hay thậm chí lớp học. Khi người ta nhận được sự tán thưởng, cổ vũ cho nỗ lực của họ, chắc chắn họ sẽ cố gắng thể hiện tốt hơn nữa.

Thứ 4

Suốt thời gian thảo luận, hãy tôn trọng ý kiến, quan điểm của người khác. Nói những câu như, "Mình đồng ý với bạn, và mình cũng cảm thấy rằng..." hay "Mình không đồng ý với quan điểm của bạn. Bạn cũng rất thuyết phục đấy nhưng mình cũng cảm thấy là..." hoặc "Mình nghĩ bạn rất tinh tế và qua đó mình nhận ra rằng..."

Đây là nguyên tắc các thầy cô rất tâm đắc, cần được áp dụng ở trường học, nơi công sở, gia đình hay bất cứ nơi nào.

Thứ 5

Nếu thắng cuộc đừng nên huênh hoang. Nếu thua cuộc, đừng tỏ ra giận dữ. Thay vì như thế hãy nói, "Mình thật sự thích thú trận đấu này và mong là có cơ hội đấu với bạn thêm lần nữa" hoặc "một trận đấu thật tuyệt" hay là đừng nói gì cả. Tỏ thái độ giận dữ hay chỉ trích như, "Tôi chưa chơi hết mình. Cậu chưa hẳn là giỏi như thế đâu" chứng tỏ mình hèn yếu.

Nếu bạn giỏi người khác sẽ tự khắc thấy được điều đó. Không cần khoe khoang rằng mình giỏi vì nếu như thế người khác sẽ nhìn bạn theo hướng tiêu cực và thậm chí họ cũng chẳng cần quan tâm đến tài năng của bạn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...