ngoc-giau
3 năm trước

Bài học giáo dục dành cho học sinh tiểu học - Phần 3

Các bài học giáo dục góp phần vào cuộc sống những phương pháp thử nghiệm trong việc định hình và phát triển nhân cách cho các em học sinh. Hãy dạy con những bài học này ngay hôm nay.

Thứ 14

Trả lời câu hỏi bằng một câu hoàn chỉnh. Ví dụ như câu hỏi: "Thủ đô nước Nga tên là gì?" các em hãy trả lời như sau: "Thủ đô của nước Nga là Moscow". Trong khi đàm thoại, trả lời bằng câu hoàn chỉnh để bày tỏ sự tôn trọng của mình đối với người hỏi, "Bạn khỏe không?" thay vì nói "Khỏe" các em nên trả lời,"Mình khỏe. Cảm ơn bạn. Còn bạn thì sao?"

Nguyên tắc này giúp các em học sinh phát huy được ngôn ngữ viết. Qua đó chúng có thể học cách sắp xếp các ý tưởng đặc biệt là đối với những câu đòi hỏi câu trả lời ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa.

Thứ 15

Trong suốt năm học nên có quà cho những em nào biểu hiện tốt về học tập hay bất cứ hoạt động nào đáng được biểu dương. Tuy nhiên, nếu các em đòi hỏi phần thưởng thì bạn không nên tán thành.Thật không lịch sự chút nào khi mình lại đòi phần quà dành cho kết quả xuất sắc của chính mình. Các em cố gắng học giỏi là để bản thân các em tốt hơn chứ không phải để tham gia nhận phần thưởng. Các em nhận điểm 10 sẽ nhận được phần thưởng nhưng nếu đạt điểm 10 mà còn đòi hỏi thì sẽ không nhận được bất cứ thứ gì.

Trong thực tế, phần thưởng luôn dành cho những người hoàn thành công việc xuất sắc. Người ta làm tốt việc vì  nhờ đó họ có thể hãnh diện về bản thân, yêu thích công việc đó hơn và muốn được bền vững. Dù bạn thường trao quà thưởng cho các em nhưng bạn phải chuẩn bị trước cho các em thấy được cuộc sống bên ngoài lớp như thế nào. Bạn hãy cố gắng hỗ trợ để các em hỗ trợ tốt và nhận ra rằng không phải giỏi để nhận phần thưởng mà giỏi cho chính bản thân mình.

Thứ 16

Mỗi ngày, cần phải cho các em bài tập về nhà. Không có bất cứ trường hợp nào ngoại lệ.

Là người lớn, chúng ta đã từng bị bó buộc về thời gian, hạn cuối cho một đề án hay báo cáo chẳng hạn, bị áp lực phải nộp đúng hạn định. Khi cho các em học sinh bài tập về nhà và những gì chúng được yêu cầu, bạn nên cho chúng biết rằng đó là một phần công việc của chúng. Bạn phải tập cho các em làm việc một cách hiệu quả ngay từ độ tuổi này.

Thứ 17

Sự chuyển tiết giữa các môn học đòi hỏi phải nhanh gọn và trật tự. Chúng ta thay đổi sách vở, những vật dụng cần thiết càng nhanh càng tốt. Thời gian cho phép để chuyển đổi chỉ trong 10 giây, và tốt nhất chỉ trong vòng 7 giây.

Trong cuộc sống, con người luôn đối mặt với nhiều công việc đòi hỏi phải hoàn thành trong ngày. Thường thì họ hay bị xao lãng công việc bởi điện thoại, chương trình tivi hấp dẫn, thỉnh thoảng nghỉ ngơi uống trà hay tán gẫu với đồng nghiệp. Để công việc được giải quyết hiệu quả hơn, chúng ta nên tập trung toàn tâm toàn ý để hoàn tất công việc và thời gian còn lại trong ngày sẽ dành cho giải trí, nghỉ ngơi.

Thứ 18

Khi được phân công bài tập về nhà, các em không được phụng phịu than phiền. Nếu hành động đó xảy ra, ngay lập tức bài tập về nhà sẽ tăng lên gấp đôi.

Đôi khi có những điều mình phải làm dù thật sự không muốn nhưng đó là điều bắt buộc và không có gì có thể thay đổi được. Hãy cố gắng tạo ra một phong thái thật lạc quan trong lớp và dù trong bất cứ hoàn cảnh nào các em học sinh cũng không được phản đối hay cù cưa, trả giá với thầy cô.

Thứ 19

Khi phải học với giáo viên dạy thế, các em vẫn phải tuân theo nguyên tắc của lớp như học với giáo viên chính thức.

Có câu châm ngôn "Vắng chủ nhà, gà mọc đuôi tôm". Nếu ông chủ tiệm đi vắng, những người làm công sẽ được dịp chơi đùa thỏa thích. hãy giúp cho các em học sinh nhận thức rằng các em làm việc là cho bản thân và biết tôn trọng cho công việc của mình dù thầy cô có đứng trước mặt hay ở bất cứ nơi đâu.

Thứ 20

Hãy nhớ hết tên các thầy cô trong trường và chào hỏi thật lễ phép khi gặp thầy cô ở bất cứ đâu, "Em chào cô Uyên ạ!" hay "Em chào cô Anh ạ. Hôm nay cô mặc đồ đẹp quá!"

Các em học sinh cần được dạy dỗ để cởi mở với tất cả mọi người, luôn sẵn sàng giúp đỡ người mới đến nhằm giúp họ cảm thấy dễ thích ứng với môi trường mới. Các em nên biết tên những người bên cạnh, tử tế và lịch sự với họ. Đó là động lực để sống, để làm việc, và chắc chắn rằng ai ai cũng cảm thấy hạnh phúc hơn khi ở trong môi trường như thế.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn