Bài học từ nghi lực phi thường của "người phụ nữ xấu nhất thế giới"

Những bài học đươc rút ra từ sự nghị lực của diễn giả Lizzie. Cô đã đón nhận cái biệt danh "người phu nữ xấu nhất thế giới" với một nghi lực và niềm tin mà bất kì người phụ nữ nào cũng khó có thể vượt qua được

Elizabeth Lizzie Velasquez cô gái trẻ mang trên mình căn bệnh hiếm - không dự trữ được mỡ trên người, căn bệnh đã khiến khuôn mặt cô trở nên xấu xí cùng với thân hình gầy ốm. Cô đã đón nhận cái biệt danh "người phu nữ xấu nhất thế giới" với một nghi lực và niềm tin mà bất kì người phụ nữ nào cũng khó có thể vượt qua được. Với nghị lực vượt lên số phận của mình, chúng ta những con người có khuyết điểm cơ thể cũng như lành lặn về hình hài cũng nên học tập theo những bài học đươc rút ra từ sự nghị lực của cô gái này - diễn giả Lizzie.

ảnh Elizabeth Lizzie Velasquez,diễn giả Lizzie,nghị lực sống,người phụ nữ xấu nhất thế giới,người phụ nữ xấu nhất hành tinh

Chuyện xấu vẫn có thể xảy ra với người tốt

Điều này ta có thể dễ dàng nhìn thấy ngoài cuộc sống hiện nay của chúng ta, chuyện tốt và chuyện xấu luôn tồn tại song hành với nhau và được “trao” đều cho mọi người. Vấn đề ở đây ta nói đến là chuyện xấu, chuyện xấu không chỉ đến với người xấu (hiểu như luật nhân quả), chuyện xấu vẫn có thể đến với người tốt – không phải vì người tốt làm việc xấu để rồi nhận chuyện xấu, mà đôi khi những biểu hiện về “hình dạng” bên ngoài hay hoàn cảnh xuất thân, khiến người tốt vô tình bị người khác hiểu lầm là người xấu và cũng vô tình họ nhận được những chuyện xấu. Một sự tiêu cực hơn nữa là những “dị tật” mà họ phải mang đó trong mắt người khác là không xứng đáng nhận được chuyện tốt.

Lizzie cũng vậy cô là một người tốt nhưng vì chính căn bệnh lạ của mình đã mang đến với cô rất nhiều chuyện xấu, bản thân cô không phải là người có lỗi.

Chấm dứt việc nghi ngờ chính mình

Việc nghi ngờ bản thân mình sẽ  làm cho bản thân bạn xuống dốc rất nhanh, việc ôm ấp sự tự ti trong người là sự đầu hàng cuộc sống, và “tuân mệnh” theo những lời nói mà người người khác nói và nhận xét về bạn – những lời ác ý.

Hãy tin vào bản thân mình và chấm dứt việc nghi ngờ chính mình, bạn nên hiểu rằng ai sinh ra cũng mang trong mình những giá trị sống, không vì nghi ngờ bản thân mà bạn đánh mất đi những giá trị vốn dĩ bạn đã có sẵn, vùi chìm đi những “sức mạnh” trong bản thân.

Tự thấy mình ổn và luôn như thế

Khi đã chấm dứt việc nghi ngờ chính mình, thì mong rằng bạn hãy luôn giữ vững điều đó – bạn tự thấy mình ổn và luôn như thế, có thể vẻ bề ngoài của bạn làm cho bạn mất tự tin với người ngoài, nhưng hãy cho điều đó một giá trị sống, bạn sẽ thấy mình ổn.

ảnh Elizabeth Lizzie Velasquez,diễn giả Lizzie,nghị lực sống,người phụ nữ xấu nhất thế giới,người phụ nữ xấu nhất hành tinh

Lizzie, cô có một ngoại hình không được  như bao người khác, nhưng cô không vì thế mà suy sụp, cô đứng trên dư luận, đứng trên những chuyện ác ý mà dư luận dành cho cô để chứng tổ bản thân mình.

Bạn xứng đáng hơn những điều người ta nói về bạn

Đừng quá bi quan về những điều người ta nói về bạn. Lizzie cũng vậy, những điều ác ý mà người khác dành cho cô, có lẽ là sự ác ý, độc miệng khiến nhiều người nếu gặp phải sẽ rất đau khổ và tuyệt vọng về bản thân mình.

Cũng như trên bạn đã thấy mình ổn rồi, đã cho bản thân mình một giá trị sống thì hãy nghĩ và tin rằng bạn xứng đáng hơn những điều người ta nói về bạn.

Bắt nạt là một hiệu ứng bầy đàn

Khi một nguồn tin “hấp dẫn” được đăng tải, chia sẻ ra ngoài cộng đồng xã hội, chúng ta sẽ thấy một hiệu ứng lan truyền và “lây lan” rất nhanh. Những người cùng ý kiến về vấn đề đó, sẽ tập trung lại,  số người tập trung lại sẽ càng nhiều – hiệu ứng bầy đàn cũng xuất hiện. Đơn giản ngay trong ôi trường học đường, chuyện đánh nhau, gẩy rối không còn là của một cá nhân với một cá nhân mà đã trở thành của một nhóm với một cá nhân.

Chỉ trích bề ngoài sẽ làm đối phương tổn thương

Cô Lizzie, vì căn bệnh không thể tích trữ mỡ trong người đã làm cho cô mang một hình hài mệnh danh “người phụ nữ xấu nhất thế giới”. Vì chính bề ngoài này đã mang đến cho cô rất nhiều tổn thương về tinh thần. Những lời ác ý, những nhận xét của xã hội đã gán cho cô những “tội ác” rất đỗi đau lòng. Những “anh hùng bàn phím” và một số cá nhân kì thị cô kia không hề biết rằng những lời nói của họ  đã làm cho đối phương bị tổn thương.

Mọi thương tật về bề ngoại hình là điều không ai muốn, vấn đề là ý thức của chúng ta đối với việc ứng xử với những con người không may mắn đó như thế nào. Họ luôn muốn được như bao người khác, được nhắc đến như một người bình thường.

Lấy cương đấu cương thật vô nghĩa

Điều này bạn rất rất nên học ở Lizzie, cô ấy sau khi xem đoạn clip về mình và đọc những lời chê trách, cay độc của “cộng đồng bàn phím” kia, cô không hề phản pháo lại bằng những câu từ như họ, cô đã khẳng định bằng chính những khả năng vốn có của mình, để trở thành một người diễn thuyết thành công.

ảnh Elizabeth Lizzie Velasquez,diễn giả Lizzie,nghị lực sống,người phụ nữ xấu nhất thế giới,người phụ nữ xấu nhất hành tinhLấy cương đấu cương thật là vô nghĩa, bởi việc này chỉ làm tổn thương lại chính bạn, không những thế nó còn dâng cao hơn những lời đấu đá, mọi sự trở nên xấu hơn mà thôi.

Không bao giờ để người khác phán xét bạn

Chúng ta không thể che đi hay bịt lại miệng của những người đưa ra lời phán xét. Không bao giờ để người khác phán xét bạn – có nghĩa là chính ở bản thân bạn khi nghe những lời phán xét đó tự tin cho rằng phán xét đó không điểm lên bạn.

Bản thân bạn phải tỉnh táo để lắng nghe và chọn, nhận những phán xét đúng cho mình. Phán xét là ở miệng người nhưng phán xét đó có được phán xét bạn hay không là do chính bản thân bạn cho nó cái quyền được phán xét.

Thành công là sự trả thù ngọt ngào nhất

Lizzie đã trở thành một người diễn thuyết thành công, trở thành nguồn cảm hứng cho bất kỳ người phụ nữ nào trên giới, cũng như những người mang trên trên mình những thương tổn ngoại hình trở nên mạnh mẽ với cuộc sống. Đây là một sự thành công và cũng là một sự trả thù hết sức ngọt ngào.

Bài học ở đây là bạn hãy chứng minh bản thân mình có thể, và sẽ đạt được những điều mà người bình thường có thể có được, thậm chí là nhiều hơn thế nữa. Bản thân bạn phải mạnh mẽ.

Cạnh tranh trong cuộc sống là cần thiết

Cạnh tranh xét trên góc độ làm những việc tích cực là một điều cần thiết trong cuộc sống, bởi cạnh tranh sẽ tạo ra những nguồn cảm hứng, giúp chúng ta cố gắng phấn đấu để đạt được mục tiêu phía trước. Không chỉ đơn thuần là cạnh tranh với những thứ vật chất “đồng dạng” với mục tiêu của bạn, mà là sự cạnh tranh với những thứ có ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Hãy lấy sự cạnh tranh để làm bàn đạp, đòn bẩy để hướng tới mục tiêu của bạn.

Sự tự tin rất mong manh

Không có điều gì là hoàn toàn hay tuyệt đối. Sự tự tin cũng vậy, lằn ranh giữa tự tin và tự ti vốn đã rất mỏng, chỉ cần một chút lệch tinh thần thôi cũng khiến tinh thần bạn chông chênh rất dễ ngã sang tự ti. Bản thân bản phải cố gắng giữ được sự tự tin trong mình, và tự mình tạo sự “miễn dịch” với những tác động bên ngoài đến sự tự tin của bạn.

Đừng từ bỏ mục đích

Từ bỏ mục đích đồng nghĩa với sự đầu hàng cuộc sống. Khi đã là mục đích chân chính, thì bạn hãy cố gắng giữ mục đích đó và phấn đấu để có nó, mọi mục đích đều có giá trị với cuộc sống này.

Tham khảo: Vnexpress