thaotran
2 năm trước

Bài học vô giá rút ra từ cuộc chiến giữa hổ và sư tử

Cả hổ và sư tử đều được gọi là chúa tể sơn lâm. Vậy liệu các bạn có tò mò khi đấu với nhau hổ hay sư tử sẽ thắng. Cùng khám phá và cũng rút ra bài học cho bản thân mình nhé!

 Hổ và sư tử là hai đối thủ đáng gờm. Để dự đoán hổ hay sư tử sẽ thắng, trước tiên chúng ta sẽ so sánh về kích cỡ của chúng. Chúng ta hãy cùng so sánh kích cỡ của con hổ và con sư tử lớn nhất thế giới. Một con hổ Siberia dài 3,5 m cao 1,1 m, nặng 306 cân đối với con đực. Cũng có những thông tin cho rằng một con hổ Siberia nặng 384 kg. 

Trong khi đó một con sư tử châu Phi có thể dài 3.5 m, cao 1,2 m, nặng 250 kg. Như vậy chiều dài tuy bằng nhau nhưng sư tử cao hơn hổ 10 cm. Còn hổ nặng hơn sư tử 56 kg. 

Về vũ khí chiến đấu hổ có hai răng nanh dài 10 cm, móng vuốt dài tới 7,6 cm. Sư tử cũng có móng vuốt 7,6 cm nhưng răng nanh của nó chỉ dài 7,5 cm. 

Hổ lại chạy chậm hơn sư tử, nó chỉ đạt tốc độ tối đa là 64 km/h trong khi sư tử có thể lên tới vận tốc 80 km/h. Tuy nhiên nếu hai con vật này đánh nhau thì vận tốc cũng không quan trọng nữa. Lực cắn của sư tử đạt 310 kg/ inch2 còn lực cắn của hổ mạnh hơn nhiều, lên tới 477 kg/ inch2.

Hai chi trước của hổ rất khỏe, chỉ 1 cú tát cũng có thể đập vỡ sọ 1 con bò hay làm gãy lưng của một con gấu lười. Hổ có thể kéo xác một con bò tót trưởng thành đi xa 12 mét trong khi 13 người đàn ông trưởng thành không thể làm con bò nhúc nhích được.

Hổ có thể nhảy cao tới 5m và nhảy xa tới 10 m. Ngoài ra nó cũng bơi lội rất giỏi, dám xuống sông tranh mồi với cá sấu. Sư tử không dám làm điều này.

Sức ăn của hổ cũng hơn sư tử rất nhiều. Một con hổ trưởng thành ăn nhiều hơn một con sư tử trưởng thành khoảng 3-4 kg thịt.

Sư tử có hai chi trước yếu hơn hổ nhưng nó có lợi thế chính là chiếc bờm. Chiếc bờm có thể giúp sư tử bảo vệ cổ nhưng nó cũng làm phản xạ của sư tử chậm hơn.

Đòn mạnh nhất của hổ chính là dùng hai chân vả thật mạnh vào mặt của đối phương, với nanh vuốt sắc nhọn đòn này sẽ làm cho con mồi bất động tại chỗ.

Hổ cũng thăng bằng rất giỏi nên nó có thể dùng cả hai chi trước vả vào mặt đối phương. 

Sư tử lại thường chồm lên và chỉ vả 1 tay vào mặt đối phương. Hổ ngay lập tức tấn công vào cổ họng con mồi trong khi đó sư tử thường đi dạo một vòng, nó muốn có thêm con khác cùng phối hợp.

Chính điều kiện tiến hóa đã hình thành cho hổ một tập tính không bao giờ phụ thuộc vào người khác. Muốn có thức ăn nó phải hạ gục con mồi một cách nhanh chóng. Chính điều này đã khiến hổ mạnh mẽ, kiên cường, bền bỉ hơn.

Khi quan sát trận chiến giữa hổ và sư tử ta thường thấy hổ linh hoạt, mạnh mẽ và có nhiều thủ thuật chiến đấu hơn. Nó thường vòng ra sau để tìm cơ hội tấn công sư tử. 

Tổng hợp lại thì điểm mạnh của hổ là: nặng kí hơn, khỏe hơn, táo bạo hơn, chiến đấu một cách độc lập hơn, có thể chiến đấu một cách nỗ lực nhất. Điểm yếu là: có tầm vóc nhỏ hơn, chạy chậm hơn.

Điểm mạnh của sư tử là: cao hơn, có bờm dày hơn, phòng thủ tốt hơn. Điểm yếu là: nhẹ cân hơn, không táo bạo bằng và đặc biệt là luôn phụ thuộc vào bầy đàn nên khó có thể độc lập chiến đấu. 


Bài học rút ra từ trận chiến giữa hổ và sư tử:

1/ Vóc dáng không quan trọng, nhanh hay chậm cũng không quan trọng, quan trọng bạn có dám táo bạo, mạo hiểm hay không. 

2/ Bạn chọn cuộc sống tập thể đoàn kết hay sống độc lập?

Sống độc lập bạn sẽ mạnh mẽ giống hổ vậy nhưng nếu là hổ, thứ bạn phải đối đầu sẽ là cả đàn sư tử chứ không đơn thuần một con sư tử.

3/ Mạnh mẽ như hổ liệu có tốt?

Hổ độc lập, mạnh mẽ, táo bạo nhưng lại không biết đến sức mạnh của bầy đàn. Kết quả là, trong khi sư tử ngày càng mạnh mẽ và thống trị những vùng thảo nguyên rộng trong thế giới động vật thì hổ, dù là cá thể mạnh nhất nhưng lại đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Sức mạnh của sư tử chính là sức mạnh của sự đoàn kết.


Đất nước chúng ta khi còn khó khăn, chiến tranh, đói khổ, mọi người ai cũng quan tâm, đùm bọc lẫn nhau " lá lành đùm lá rách". Chính vì vậy nên quân giặc cũng giống như con hổ đơn lẻ không thể thắng được đàn sư tử kia. 

Ấy vậy mà khi hòa bình được thiết lập, con người có quyền lựa chọn sống đoàn kết hay phát triển đơn lẻ thì hầu hết mọi người không muốn cùng hợp tác để thành công mà lại muốn thành công thuộc về một mình bản thân. Cũng giống như một con hổ có thể tự mình săn mồi và không muốn chia sẻ con mồi của mình cho đồng bọn vậy.

Vậy bây giờ bạn đã hiểu nếu sư tử đấu với hổ, hổ thắng. Nhưng bạn muốn làm một con hổ hay một con sư tử, đó là lựa chọn của bạn. !!!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn