Diễm Xưa
4 năm trước

Bạn bảo quản và chế biến thực phẩm đúng cách chưa?

Ai cũng mong muốn được sử dụng thực phẩm tươi ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. Một vài mách nhỏ dưới đây giúp bạn có cách bảo quản và chế biến thực phẩm đúng cách.

Bảo quản dưa hấu ở nơi thoáng mát

Saukhi mua một của dưa hấu, mang nó về nhà, phần lớn trong chúng ta sẽ tống ngaynó vào trong tủ lạnh. Nhưng nghiên cứu của Bộ ngôn nghiệp Mỹ cho thấy, việc bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất chống oxi hóa và các chất dinh dưỡng khác có trong dưa. Nghiên cứu cho thấy, khi bảo quản dưa ở nơi thoáng mát thì hàm lượng chất lycopene tăng 40%, beta-carotene tăng 140%, quả dưa vẫn tươi ngon trong 3 tuần. Trong khi đó, nếu bảo quản lạnh, thì hàm lượng chất dinh dưỡng không đổi, trong khi sau 1 tuần quả dưa đã không còn được tươi ngon như ban đầu. (Tuy nhiên, sau khi dưa đã được bổ thì bạn nên cho nó vào tủlạnh :D)

Súp lơ nên hấp

Súp lơ có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như: luộc, xào… Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Nông nghiệp cho thấy hấp lại là cách chế biến tốt nhất với súp lơ để không làm mất chất dinh dưỡng. Các nhà nghiên cứu đã so sánh hàm lượng dinh dưỡng sau khi chế biến súp lơ bằng 3 cách khác nhau: Luộc, hấp và dùng lò vi sóng. Kết quả cho thấy hấp làm mất ít chất dinh dưỡng trong súp lơ nhất (trong khi dùng vi sóng mất 97% các chất, còn 66% chất dinh dưỡng sẽ bị mất khi luộc cây súp lơ).

Cà rốt: luộc trước, thái sau

Cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là beta-carotene. Nhưng các chất này dễ dàng mất đi nếu chúng ta chế biến không đúng cách. Một nghiên cứu của trường Đại học Newcastle đã cho thấy nếu cà rốt được luộc trước, thái sau thì hàm lượng chất chống ung thư tăng lên 25%. Bởi vì, nếu thái miếng và luộc thì sẽ tăng diện tích tiếp xúc của cà rốt với nước, làm cho các chất dinh dưỡng dễ bị phân hủy. Không những thế, theo khảo sát trong 100 người, có đến 80 người cho rằng việc luộc trước, thái sau còn giữ được mùi vị tự nhiên của cà rốt.

Ăn lê chín kỹ

Nghiên cứu của trường Đại học Innsbruck cho thấy khi lê chín kỹ sẽ làm tăng hàm lượng chất chống oxi hóa. Nếu bạn mua lê, hãy bảo quản nó ở nơi thoáng mát cho chín kỹ rồi mới ăn. Để đẩy nhanh quá trình này, ta có thể để lê cùng với 1 quả chuối. Khí etilen từ chuối, sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chín ở lê.

Để tỏi "nghỉ" sau khi đập

Tỏi được biết đến với thực phẩm rất tốt cho sức khỏe với hàm lượng chất kháng sinh, chất chống ung thư và chất chống oxi hóa cao. Bạn có thể tham khảo mẹo nhỏ sau để quá trình chế biến tỏi là tốt nhất. Sau khi đập tỏi, hãy để cho tỏi “nghỉ” 10 phút rồi mới chế biến. Nghiên cứu cho thấy sau khi để 10 phút sẽ làm tăng tác dụng của các chất chống ung thư cao hơn so với việc chế biến luôn. Tại sao? Sau khi đập, sẽ làm giải phóng các emzim có tác dụng kích thích làm tăng tác dụng của các chất kháng ung thư.  

Theo Time

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn