2 năm trước

Bạn biết gì về chất tạo ngọt cường độ cao?

Chất tạo ngọt cường độ cao thường được sử dụng như chất thay thế đường do chúng có độ ngọt cao hơn gấp nhiều lần so với đường nhưng chỉ chứa rất ít hoặc không chứa calo.

Chất tạo ngọt có thể hỗ trợ giảm cân vì chúng tạo vị ngọt cho thức ăn và đồ uống mà không tăng thêm năng lượng hấp thu vào cơ thể, giúp ngăn ngừa sâu răng và kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường.

Hiện đã có nhiều loại chất tạo ngọt cường độ cao được cấp phép sử dụng trong thực phẩm, mỹ phẩm cũng như thuốc chữa bệnh. Hãy xem thành phần trên gói kẹo hoặc bịch snack vừa mua, có thể bạn sẽ thấy một trong số những cái tên sau đây:

Saccharin (E954i)

Là phụ gia tạo ngọt nhân tạo có độ ngọt cao hơn đường 300 lần, mặc dù đã được cấp phép sử dụng và đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy rõ tác hại, các chuyên gia vẫn khuyến cáo phụ nữ có thai, trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh không nên sử dụng sản phẩm chứa saccharin.

Aspartame‎ (E951)

Là chất tạo ngọt phổ biến nhất hiện nay, aspartame có độ ngọt cao gấp 200 lần so với đường, không bền nhiệt nên không được sử dụng trong các sản phẩm cần gia nhiệt. ‎Aspartame được khuyến cáo không dùng cho bệnh nhân phenylketonuria (PKU) do cơ thể của họ không thể chuyển hóa được phenylalanine, một trong các axit amin được sử dụng để làm aspartame.

Acesulfame K (E950)

Acesulfame K hay còn gọi là Ace-K có độ ngọt cao gấp 200 lần so với đường và thường được kết hợp với các chất tạo ngọt khác. Những nghiên cứu về độ an toàn cho thấy sử dụng Ace-K trong thời gian ngắn không gây hại đối với cơ thể. Tuy nhiên những tác động về lâu dài thì chưa thể đánh giá rõ.

Sucralose (E955)

Sucralose có độ ngọt cao gấp 600 lần so với đường, bền ở nhiệt độ cao nên thường được sử dụng trong các sản phẩm cần gia nhiệt. ‎Sucralose có thể làm tăng lượng đường trong máu và insulin ở những người không sử dụng thường xuyên.

Neotame (E961)

Neotame có độ ngọt cao gấp 7.000 đến 13.000 lần so với đường, hiện được đánh giá cao về độ an toàn do nhanh chóng chuyển hóa, loại bỏ hoàn toàn và không tích tụ trong cơ thể.

Advantame

Advantame có độ ngọt cao gấp 20.000 lần so với đường, là một phụ gia còn rất mới đối với thị trường hiện nay, chỉ được phép sử dụng trong thực phẩm với nồng độ rất thấp.‎

Steviol glycosides

Là thành phần tự nhiên của lá cỏ ngọt, có độ ngọt cao gấp 200 đến 400 lần so với đường. Cây cỏ ngọt đã được sử dụng làm thuốc và gia vị từ hơn ngàn năm nay bởi người dân Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Mỹ, do đó được đánh giá cao về độ an toàn cũng như lợi ích đối với cơ thể. Hiện nay, cây cỏ ngọt được trồng ở nhiều nơi để chiết xuất steviol thay thế cho các chất ngọt nhân tạo. Nhật Bản là nước tiêu thụ Steviol nhiều nhất thế giới.‎‎

Chiết xuất La hán quả

Chiết xuất La hán quả (Siraitia grosvenorii fruit extract – SGFE) có độ ngọt cao gấp 100 đến 250 lần so với đường.‎ Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, các hợp chất có trong quả La hán giúp làm giảm một số căn bệnh liên quan đến hệ hô hấp và tiêu hóa ở người như chứng tăng huyết áp, bệnh lao, bệnh suyễn, tiểu đường.‎‎

Trên đây là những chất tạo ngọt cường độ cao thường được sử dụng nhất hiện nay. Các chất tạo ngọt có thể được dùng riêng biệt hoặc kết hợp với nhau để tạo nên hương vị chuẩn nhất. Bất kể là chất tạo ngọt tự nhiên hay nhân tạo, bạn hãy chú ý nếu sử dụng quá nhiều đều sẽ gây hại cho cơ thể. Dù vậy có lẽ không cần phải quá lo lắng về việc đó, trừ phi bạn có ý định tiêu thụ vài chục lon coca một ngày.

Chủ đề chính: #chất_tạo_ngọt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn