An Mộc
6 ngày trước

Bạn biết gì về chứng cuồng dâm ở phụ nữ?

Bạn biết gì về chứng cuồng dâm ở phụ nữ?

1. Chứng cuồng dâm và nguồn gốc

Theo định nghĩa nêu trong từ điển Merriam-Webster, cuồng dâm (hypersexual) là sự "thể hiện mối quan tâm bất thường hoặc quá mức hoặc đắm say trong hoạt động tình dục". Từ điển Tâm lý học của Hiệp hội tâm lý học Hoa Kỳ định nghĩa cuồng dâm là “hoạt động tình dục ở tần suất cực đoan hoặc ham muốn sinh hoạt tình dục quá mức”.

Giới nghiên cứu tình dục đã sử dụng thuật ngữ này từ cuối những năm 1800, sau khi nhà khoa học Krafft-Ebing người Đức giới thiệu một vài trường hợp có hành vi tình dục quá mức trong nghiên cứu của mình, mang tên tên Psychopathia Sexualis.

Những thuật ngữ mô tả cuồng dâm của đàn ông còn dùng một số thuật ngữ khác như donjuanist, satyromaniac; satyriasis là từ để chỉ những người đàn ông ham muốn quá mức hoạt động tình dục còn Don Juan là chỉ những người chỉ tìm kiếm phụ nữ vì hoạt động tình dục, xem họ như con mồi tình dục. Ở giới nữ, người ta dùng từ nymphomaniac để chỉ đặc điểm cuồng dâm ở họ (thường với nghĩa chỉ thái độ tiêu cực về mặt văn hóa xã hội). Đối với nhóm có giới tính không rõ ràng thì thuật ngữ hypersexualist được sử dụng.

Chứng cuồng dâm ở phụ nữ được cho là được biết đến từ thời Hy Lạp cổ, mô tả người phụ nữ không kiểm soát được ham muốn tình dục, muốn hoạt động tình dục thường xuyên.

Các nhà khoa học thời Victoria cho rằng một trong những nguyên nhân của cuồng dâm là ăn uống quá thừa chất, nhất là sôcôla, tiếp xúc với nhiều thứ văn hóa kích dục, đầu óc bị ô nhiễm bởi văn hóa sex, kể cả thủ dâm, làm cho hệ thần kinh nhạy cảm, dễ dẫn đến hành vi "động dục". Tuy nhiên, chưa hề có nghiên cứu lâm sàng nào khẳng định điều này.

2. Cuồng dâm là hoạt động tình dục đích thực?

Joan Crawford (1905-1977) nữ diễn viên điện ảnh, truyền hình nổi tiếng người Mỹ đã từng công khai thú nhận: "Tôi cần tình dục cho cả tình yêu lẫn nhu cầu bản thân, để làm cho làn da đẹp thêm. Tôi thường xuyên hoạt động sex giống như ăn sôcôla, thiếu nó tôi không sống được.”

Theo Kelly Mc Daniel, chuyên gia tư vấn sex ở Texas, tác giả chuyên nghiên cứu về nghiện sex, cuồng dâm ở phụ nữ thì đàn ông mắc chứng cuồng dâm đã khổ, phụ nữ mắc cuồng dâm còn phải mang nhiều tiếng xấu hơn trăm bề.

3. Cuồng dâm, không thể xem thường

Theo nghiên cứu về nghiện tình dục công bố trên tạp chí allpscyh.com của Mỹ thì cuồng dâm không chỉ nguy hiểm cho chính bản thân người trong cuộc mà còn gây nhiều phí tổn, bị dư luận chú ý và tấn công.

Đáng nói hơn, đây là một chỉ báo đau lòng về quá khứ của những người mắc chứng này. Thực tế, có tới 60% số người mắc bệnh cuồng dâm từng bị lạm dụng tình dục khi còn thơ ấu.

Những hậu quả xấu do chứng cuồng dâm gây ra có thể kể đến:

  • mắc bệnh lây lan qua đường tình dục (STP)
  • nợ nần, vướng vào vòng lao lý
  • tổn thương mối quan hệ xã hội, hôn nhân
  • ảnh hưởng đến công ăn việc làm
  • bị lên án chê bai
  • dễ mắc bệnh lo âu, trầm cảm

Vì vậy, khi biết ai đó mắc chứng cuồng dâm, bạn hãy tìm kiếm nguồn lực để giúp đỡ họ nhé. Chúc bạn thành công.

(Nguồn: APA.org, Giáo dục thời đại)

Chủ đề chính: #nghiện_tình_dục

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn