Mun mun 4 năm trước

Bạn biết gì về giống gà có giá hơn 50 triệu đồng/con?

Bạn biết gì về giống gà đen có giá bán đắt cắt cổ với hơn 50 triệu đồng /con? Giống gà đen này có gì đặc biệt? Hãy tìm hiểu ở đây bạn nhé...

Giống gà độc, lạ và quý hiến đó là gà đen Indonesia đã xuất hiện tại Việt Nam và được bán với giá đắt cắt cổ hơn 50 triệu đồng/con. Do có hàm lượng sắt trong thịt rất cao, nên thịt gà đen được cho là rất tốt cho những người phụ nữ đang mang thai.

Ở Hà Nội, trong hội chợ nông nghiệp diễn ra vào dịp Tết 2015, nhiều người đã không khỏi tò mò với sự "xuất hiện" của một con gà đen Indonesia đã được treo bảng giá với giá trên 50 triệu đồng/con. Loại gà này có tên gọi là Ayam Cemani, là loại gà cực kỳ quý hiếm và đắt đỏ. Chúng có nguồn gốc từ đảo Java – Indonesia và được nhiều đại gia trên thế giới săn lùng, tìm kiếm. Người dân địa phương coi giống gà này như một biểu tượng của sự may mắn.

Tại đất nước Indonesia, Ayam có nghĩa là gà và Cemani mang nghĩa “đen hoàn toàn”. Dù toàn bộ cơ thể chúng đều có một màu đen nhưng máu của những chú gà này vẫn có màu đỏ sẫm.

Do có giá cao đắt đỏ, nên không phải ai cũng có thể thưởng thức được hương vị tuyệt vời của giống gà này, ngay cả những người nuôi chúng. Bên Indonesia, dân bản địa thường dùng gà này để cúng trừ tà ma, cầu cho mưa thuận gió hòa. Nếu ăn, họ chỉ thịt gà đen lai vì giá rẻ hơn. Tuy đắt như vậy, song khi sang Việt Nam, giống gà này cũng được rất nhiều người mua về ăn, thưởng thức hương vị độc và lạ của chúng.

Bạn biết gì về giống gà có giá hơn 50 triệu đồng/con?

Gà Ayam Cemani

Còn người dân tại Indonesia vẫn thường gọi giống gà này là "gà Lamborghini" (tên một thương hiệu siêu xe nổi tiếng thế giới) vì chúng quá đắt nên gọi như vậy để chứng tỏ độ quý hiếm và đắt đỏ của chúng.

Hiện gà đen đang là một trong những giống gà đắt nhất thế giới, một con gà có giá 2.500 USD. Giống gà đen được “xuất ngoại” lần đầu tiên vào năm 1998 bởi một người Hà Lan.

Giống gà này hiếm và đắt bởi gà Lamborghini đen toàn phần, đen từ trong ra ngoài, từ thịt, xương, mào, lông, chân, mỏ... đều đen hoàn toàn, đến cả nội tạng cũng đen.

Bạn biết gì về giống gà có giá hơn 50 triệu đồng/con?

Thịt gà đen

Các nhà khoa học cho rằng, chất fibromelanosis trong cơ thể gà đã thúc đẩy sự phát triển của các tế bào sắc tố đen. Gene tạo ra fibromelanosis là gene đột biến và fibromelanosis đã tồn tại ở khu vực châu Á hơn 800 năm trước. Với vẻ ngoài độc đáo và sự kết hợp bất thường của gen mà tạo nên cảm hứng nghiên cứu cho những nhà khoa học yêu thích gia cầm ở Châu Âu.

Do có hàm lượng sắt trong thịt rất cao, nên thịt gà đen được cho là rất tốt cho những người phụ nữ đang mang thai.

Nhiều người dân châu Á còn cho rằng, vì thịt gà đen rất quý hiếm nên ăn thịt chúng có thể có được sức mạnh "ma thuật". Thậm chí, họ còn cho rằng, ăn thịt gà đen sẽ đem lại sự thịnh vượng, may mắn cho họ nên người dân địa phương coi giống gà này như một biểu tượng của sự may mắn.

Anh Trần Nhữ Giáp, người đầu tiên ở Việt Nam nhân giống thành công Ayam Cemani chia sẻ, để có được một cặp gà giống thuần chủng, anh đã cất công sang tận đảo Java – Indonesia những 6 lần.

Bạn biết gì về giống gà có giá hơn 50 triệu đồng/con?

Gà đen Inđônêxia lông mượt trưởng thành

Ở Việt Nam, giống gà này rất khó nhân giống vì đặc thù khí hậu. Tuy nhiên gà đen Indo chăm sóc lại khá dễ dàng. Thức ăn của chúng chủ yếu là thóc. Gà nuôi 6-7 tháng là trưởng thành, với trọng lượng khoảng 1,5 kg. Chúng sống được khoảng 7-8 năm. Mỗi năm, giống gà Indo này đẻ được 70-80 quả trứng/năm nhưng tỷ lệ nở thấp không quá 50%, hao hụt nhiều khi ấp.

Giống gà này có 2 loại là lông xù (lông xước) và lông mượt. Anh Giáp cho biết, giống lông xù có giá đắt đỏ hơn vì người chơi thường mua làm cảnh.

Anh Giáp cho biết vì nhân giống quá khó khăn nên anh không dám bán gà trưởng thành chỉ chấp nhận bán gà giống. Một con gà 2 tháng tuổi có giá khoảng 4 triệu đồng/con.

Bạn biết gì về giống gà có giá hơn 50 triệu đồng/con?

Gà lông xù và lông mượt hai tháng tuổi giá 4 triệu đồng/con

Hiện nay, một số cơ sở lấy giống gà Hắc phong của Trung Quốc về rồi gắn mác gà đen Indonesia.

Cách phân biệt rất đơn giản, bởi gà Hắc phong lông và da màu đen nhưng mào lại đỏ và nội tạng không phải màu đen.

Còn theo anh Giáp, trước kia anh cũng bị nhầm và mua phải giống gà lai với giá khá đắt. Ngay cả khi sang Indonesia, thương lái cũng giới thiệu cho anh toàn giống gà đen lai. Thế nên, để mua được giống thuần chủng, anh phải vào tận bản, làm test kiểm tra mới dám xuống tiền.

Mãi sau này, anh mới phân biệt được thật - giả. Nhìn bên ngoài, gà đen lai giống hệt gà Indo thuần chủng, nhưng bên trong miệng, ruột, mề,... không đen mà màu như gà thường. Người mua có thể kiểm chứng để thấy sự khác biệt.

Nguyễn Hằng (Tổng hợp)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn