H2T 4 năm trước

Bạn biết gì về Krampus - con quỷ đêm Giáng Sinh?

Giáng sinh không chỉ có ông già Tuyết mà còn có cả những nhân vật phản diện - con quỷ Krampus luôn khiến trẻ em phải kinh sợ, trở nên ngoan ngoãn hơn.

Giáng Sinh sắp đến, các nhân vật xuất hiện trong những câu chuyện kể Giáng sinh không chỉ có ông già Tuyết nhân hậu mà còn có cả những nhân vật phản diện - con quỷ Krampus luôn khiến trẻ em phải kinh sợ, trở nên ngoan ngoãn hơn.

Vậy bạn biết gì về Krampus - con quỷ đêm Giáng Sinh.

Trong văn hóa dân gian Đức Alpine, hình ảnh Krampus luôn gắn với các ngày lễ.

Krampus là một con quỷ với vẻ ngoài đáng sợ, nửa người nửa con dê, rất cao lớn, đi thẳng đứng, có móng chẻ như dê, sừng dài, và cái lưỡi dài đỏ lè ra ngoài.

Các truyền thuyết về Krampus tồn tại khoảng hàng ngàn năm, có nguồn gốc từ nước Đức. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó đã lan rộng vượt xa biên giới Đức, sang tận Áo, Hungary, Slovenia.... Qua thời gian, quỷ Krampus đã gắn liền với Giáng sinh tương phản với sự nhân từ St. Nicholas.

Mô tả hình ảnh

Krampus được coi là "mặt tối" của Thánh Nicholas.

Trong khi St. Nicholas thưởng quà tặng cho trẻ em ngoan thì Krampus mang đến sự trừng phạt cho những trẻ nghịch ngợm, phá phách.

Hiện nay, sự đe dọa trừng phạt không còn phù hợp với trẻ, nhưng vai trò của quỷ Krampus thể hiện "sự nghiêm túc của luật lệ đêm Giáng Sinh"

Mô tả hình ảnh

Trong khi St. Nicholas mang cái túi trước ngực thì Krampus thường mang theo dây chuyền và bó bạch dương, để trừng phạt trẻ em.

Mô tả hình ảnh

Đôi khi những cành bạch dương được thay thế bằng một cây chổi hoặc một cây roi da, và thậm chí là một cái đinh ba theo phong cách ma quỷ.

Bởi hình tượng độc ác, ma quái nên một số người cảm thấy Krampus không thích hợp cho trẻ em, nên họ đã miêu tả Krampus một cách thân thiện hơn dễ thương hơn.

Những chiếc sừng, móng guốc, và đuôi cùng với cái lưỡi dài đặc trưng.

Mô tả hình ảnh

Đôi khi, Krampus được nhìn thấy với một cái bao tải. Nhưng thay vì đựng quà, Krampus bắt trẻ con không ngoan bỏ vào đó.

Và theo truyền thuyết, Krampus đưa ban trẻ đến hồ nước dìm chúng chết đuối, ăn thịt chúng, hoặc thả chúng vào địa ngục ...

Mô tả hình ảnh

Đôi khi, Krampus còn sử dụng chiếc xe trượt tuyết của St. Nicholas để chở những đứa trẻ nó bắt được.

Mô tả hình ảnh

Vì Krampus quá độc ác, ma quỷ nên trong những năm 1950, một số tổ chức ở Áo đã tìm cách cấm quảng bá hình tượng Krampus trong Giáng Sinh. Họ thậm chí đã phát tờ rơi "Krampus là một kẻ ma quỷ" cho công chúng.

Nhưng ngay cả với một chiến dịch bôi nhọ như vậy, Krampus vẫn được yêu quý - và hồi sinh nhưng chủ yếu là trong các cộng đồng nói tiếng Đức diễn ra trong những thập kỷ gần đây.

Mô tả hình ảnh

Họ thường miêu tả Krampus đe dọa trẻ em sợ hãi bằng cách nói những câu nói có vần điệu buồn cười cùng lời chào.

Mô tả hình ảnh

Và tất nhiên, có một ngày lễ kỷ niệm dành cho Krampus. Krampusnacht được tổ chức vào 05 tháng 12, đêm trước ngày lễ thánh Nicholas, ngày mà Krampus được cho là xuất hiện để thực hiện các hình phạt của mình.


Mô tả hình ảnh

Để mừng lễ hội, những người đàn ông trẻ tuổi ăn mặc như Krampus - sừng, đuôi, và tất cả cùng chạy qua các đường phố của thị trấn của họ.

Mô tả hình ảnh

Lược dịch từ littlethings

H2T - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...