Bạn biết gì về nhóm máu của mình?

Bạn có biết nhóm máu của chính mình có những đặc tính gì không? Tính cách và khả năng nhiễm bệnh của từng nhóm cũng khác nhau đấy. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Máu của con người được cấu tạo từ những thành phần cơ bản giống nhau, nhưng điều gì lại khiến chúng được phân chia làm các nhóm A, B, AB và O? Đó chính là do các hệ thống phòng thủ miễn dịch trên các tế bào. Hãy cùng tìm hiểu đặc tính của những nhóm máu này nhé!

Năm 1930, Furukawa Tokeji – một giáo sư người Nhật đã xuất bản bài báo tuyên bố rằng các nhóm máu khác nhau phản ánh cá tính khác nhau. Kể từ đó, Ketsueki-gata – nghiên cứu về các nhóm máu đã trở nên phổ biến trong văn hóa Nhật Bản cũng như lan rộng ra khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học cũng tìm ra mối liên hệ giữa bệnh tật và các nhóm máu từ giữa thế kỷ 20.    

ảnh nhóm máu

Nhóm máu A

Nhóm A chỉ có kháng nguyên A trên các tế bào máu đỏ và kháng thể B trong huyết tương. Do đó, họ có thể hiến tặng máu cho cả A và AB. Người có nhóm máu A có khả năng bị stress cao hơn do mức độ hormone cortisol trong cơ thể cao hơn. Ngoài ra, người thuộc nhóm này còn phải đối mặt với một số nguy cơ về sức khỏe khác như nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn 20% so với nhóm O và B, nguy cơ bệnh tim cao hơn 5% so với nhóm O.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là nhóm A lại rất ít thu hút loài muỗi. Về tính cách, theo Ketsueki-gata thì những người thuộc nhóm máu A thường nghiêm túc, sáng tạo, kiên nhẫn và có trách nhiệm cao.

Nhóm máu B

Nhóm B chỉ có kháng nguyên B trên các tế bào máu đỏ và kháng thể A trong huyết tương, nên họ có thể hiến máu cho những người thuộc loại B và AB. Người có nhóm máu B có nguy cơ mắc bệnh tim nhiều hơn 11% so với nhóm máu O. Một nghiên cứu tại Đại Học Harvard cho thấy phụ nữ trong nhóm AB và B có nguy cơ ung thư buồng trứng khá cao.

Tuy nhiên, những người thuộc nhóm B lại sở hữu số lượng chủng vi khuẩn có lợi nhiều gấp 50,000 lần so với nhóm A hoặc O. Theo Ketsueki-gata, người thuộc nhóm này có niềm đam mê, sức mạnh, sự sáng tạo và năng động, tuy nhiên, cũng khá ích kỷ, vô trách nhiệm và hay thất thường.

ảnh nhóm máu

Nhóm máu AB

Nhóm AB có cả kháng nguyên A và B trên các tế bào máu đỏ, nhưng không có kháng thể A và B trong huyết tương. Do đó, họ chỉ có thể hiến tặng cho những người cùng nhóm AB. Người thuộc nhóm AB có nguy cơ bệnh tim tăng 23% so với người có nhóm máu O. Đối với những bà mẹ mang thai thuộc nhóm này, nguy cơ bị tiền sản giật cũng cao hơn.

Một nghiên cứu nhóm máu được công bố trên tạo chí Neurology cho thấy rằng, người thuộc nhóm AB gặp những khó khăn về nhân thức nhiều hơn các nhóm khác tận 82%, đặc biệt trong việc gợi nhớ, ngôn ngữ và khả năng chú ý. Theo Ketsueki-gata, nhóm AB rất cá tính và có khả năng thích nghi nhanh chóng. Nhưng mặt khác, họ cũng thiếu quyết đoán, hay quên, và vô trách nhiệm.

Nhóm máu O

Nhóm O không có cả kháng nguyên A hay B trên các tế bào máu đỏ, nhưng lại có kháng thể A và B trong huyết tương. Vậy nên, họ có thể truyền máu cho bất kỳ nhòm nào, nhưng chỉ nhận được từ những người cùng nhóm. Khả năng bị loét vết thương và bệnh tả của người thuộc nhóm O cao hơn những nhóm khác.

Họ cũng thu hút muỗi nhiều gấp đôi so với nhóm A. Nhưng nguy cơ ung thư tuyến tụy, sốt rét lại thấp hơn những người có nhóm máu khác. Theo Ketsueki-gata, người thuộc nhóm này khá tự tin, ý chí mạnh mẽ, kiên quyết. Nhưng họ cũng lạnh lùng và hay tham công tiếc việc.


Nguồn: mnn

Linh Chi dịch

  • Bài liên quan: nhóm máu,