thaotran
3 năm trước

Bạn biết không: Mắt của ai cũng chỉ có một màu nâu?

Bất kể mắt chúng ta trông có màu hạt dẻ, xanh lá cây, xanh da trời, hoặc màu đen, thì thực sự tất cả chúng đều là sự thay đổi của cùng một màu sắc: đó là màu nâu.

 Hãng CNN có nói đến một nghiên cứu khoa học, bất kể bạn có mắt màu nâu, màu xanh dương, màu xanh lục, … trên thực tế chúng đều là các sắc thái khác nhau của cùng một loại màu. Nói đúng hơn, nó phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa “màu sắc”.Melanin, bao gồm các tế bào hắc tố melanocyte, là một sắc tố màu nâu đậm. Tất cả tròng đen (hay mống mắt) chúng ta đều chứa loại sắc tố này, tức là, trên phương diện kỹ thuật, mắt của mọi người đều có màu nâu ở một mức độ nào đó.

Cặp mắt nào chứa càng nhiều sắc tố này trong tròng mắt thì cặp mắt đó càng hấp thụ được nhiều ánh sáng hơn có nghĩa là tròng đen trở nên nâu đen hơn. Với người có melanin ít thì ít ánh sáng được hấp thụ hơn và tròng đen có màu xanh lá hiếm gặp

Tương tự, những người có nồng độ sắc tố melanin thấp nhất sẽ có mắt màu xanh dương. Trên thực tế, rất nhiều đứa trẻ mới sinh ra có mắt màu xanh dương, là do chúng chưa phát triển đầy đủ sắc tố melanin trong tròng đen.

Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thiết rằng mọi đôi mắt chỉ có một màu duy nhất là màu nâu. Sau đó thì cơ thể diễn ra một cơ chế thay đổi màu sắc giống như cơ chế hình thành bộ lông của nhiều loài chim.

 Cơ chế trên lông vũ của một số loài chim sử dụng các sắc tố để tạo ra màu sắc, nhiều tác động khác của chúng cũng làm thay đổi các cấu trúc nano của lông. Bằng cách thay đổi kích thước của các lỗ li ti gần như vô hình, các bước sóng ánh sáng khác nhau sẽ được phân tán. Những lỗ nhỏ hơn tạo ra một hiệu ứng xanh hơn, trong khi những khoảng trống lớn phân tán bước sóng lớn và có thể xuất hiện màu đỏ.

 Nhóm nghiên cứu cho rằng cơ chế hình thành màu mắt cũng tương tự như vậy.

                                                                                                                     Tổng hợp

Chủ đề chính: #nâu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn