H2T
4 năm trước

Bạn biết ống nhỏ hình trụ trên cáp sạc laptop có tác dụng gì không?

Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết ống nhỏ hình trụ trên cáp sạc laptop có công dụng rất quan trọng với máy tính đấy.

Bạn đã bao giờ để ý trên cáp sạp máy tính xách tay có cái ống nhựa nhỏ hình trụ nằm gần đầu nối cắm vào máy tính xách tay của bạn? Nếu chưa từng chú ý đến nó, hay có để ý nhưng không biết ống nhựa nhỏ ấy có công dụng gì mà bất kì cáp sạc máy tính xách tay nào cũng phải có thì bài viết này sẽ giải thích giúp bạn điều đó.

Chỉ là một ống nhựa nhỏ hình trụ tầm thường thôi nhưng nó có chức năng vô cùng quan trọng. 

Thiết bị này được gọi là cuộn cảm ferrite, hoặc ferit. được đặt trên trong cáp sạc máy tính xách tay với công dụng giảm các tín hiệu không mong muốn hoặc tiếng ồn.

Đáng ngạc nhiên, trong ống nhựa nhỏ này không hề có chip hoặc các thiết bị điện tử khác. Nếu bạn mở nó ra, và nhìn vào bên trong, thì nó chỉ có một sợi dây nhỏ được luồn qua một ống nhựa hình trụ rỗng. Trong một số trường hợp, nó bao gồm các vòng dây.

Ống nhựa hình trụ này được làm bằng ferit - một hợp chất hóa học của oxit sắt với các oxit kim loại khác, mà chủ yếu là một chất cách điện từ.

Khi hai thiết bị kĩ thuật số được kết nối thông qua một sợ dây cáp, dây cáp này đóng vai trò như một ăng-ten truyền tín hiệu. Chính vì lẽ đó, đôi khi các “ăng- ten” này sẽ nhận và truyền những tín hiệu không cần thiết, gây nhiễu tín hiệu chính hoặc gây ra tiếng ồn. Chính vì lẽ đó, các cuộn cảm ferit được thiết kế để loại bỏ các tín hiệu không liên quan. 

Trước đây người ta dùng cáp bện đồng để che chắn, nhưng cuộn cảm ferrite thì có giá thành rẻ hơn rất nhiều, nên chúng được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật điện hiện đại.

Ngoài ra, cuộn cảm ferit không chỉ ngăn chặn sự hình thành của các trường điện từ không mong muốn, mà còn bảo vệ các tín hiệu bên trong cáp khỏi sự tác động từ bên ngoài. Do đó, các ống tròn hình trụ này cũng có thể được tìm thấy trên các dây cáp nối CPU với màn hình máy tính, máy ảnh...

Có thể bạn thích những bài viết này:

Chủ đề chính: #cuộn_cảm_ferrite

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn