mirumirumirumo 1 năm trước

Bạn cảm thấy mình giống như một kẻ lừa gạt? Đây chính là cách để vượt qua hội chứng kẻ mạo danh

Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn thoát khỏi hội chứng kẻ mạo danh

Được đặt ra vào năm 1978, cụm từ "hội chứng kẻ mạo danh" dùng để chỉ cảm giác "giả dối tồn tại ở những người tin rằng mình không hề thông minh, tài giỏi hay có óc sáng tạo mặc dù sự thật là họ đã đứng trên đỉnh cao danh vọng." Về cơ bản, đó là khi bạn cảm thấy không thoả đáng dù cho ai cũng công nhận sự thành công của bạn. 

Trẻ con có thể mắc phải hội chứng này do cách giáo dục có vấn đề của phụ huynh. Ngay cả người thành đạt cũng gặp phải nó và không bao giờ nghĩ rằng những gì họ đã làm là đủ. Những người cầu toàn không bao giờ nghĩ rằng họ đã làm việc đạt yêu cầu. Rồi danh sách "những kẻ mạo danh" tiếp tục được nối dài. Có vô vàn lí do dẫn đến hội chứng kẻ mạo danh. Trong khi một số người cảm nhận rõ ràng nó đang gặm nhấm tâm tư họ, những người khác lại không thể nhận thấy họ đang sống với chướng ngại tâm lí này. 

Nếu bạn đang có ý định khởi đầu với một nỗ lực mới và bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, bạn sẽ chỉ càng kéo hội chứng này lại gần mình mà thôi. Tôi luôn nhận thấy điều đó trong công việc tư vấn khách hàng.Tuy rằng hội chứng kẻ mạo danh chưa phải là một chẩn đoán chính thức nhưng các nhà tâm lí học thừa nhận nó rõ ràng là một hình thức tự nghi ngờ trí tuệ. 

Nhưng may mắn là bạn có thể tìm cách để triệt tiêu hội chứng kẻ mạo danh, dù nguyên nhân sâu xa của nó chưa thật sự minh bạch. Bởi bạn xứng đáng để vượt qua trở ngại tâm lí này.

Bắt đầu bằng việc chấp nhận nó

Phát hiện và chỉ ra những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực ngay khi chúng còn trong trứng nước. Một khi bạn biết được cảm giác ấy như thế nào và có thể nhận ra "kẻ mạo danh" trong con người mình, khoảng thời gian bạn khắc phục nó sẽ nhẹ nhàng hơn. Hãy lập ra một bản theo dõi tâm trạng cho mình, hoặc tốt hơn nữa là ghi lại những gì bạn nghĩ. Nó có thể là bất cứ điều gì từ "Mình không đủ giỏi để thuyết trình bài này", hay "Mình không xứng đáng làm dự án này", hay "Mình đoạt giải là do ăn may thôi". Khiêm tốn một chút trong công việc là tốt, nhưng sợ hãi đến mức tê liệt về những gì mình đạt được thì không ổn chút nào.

Thay đổi cách nhìn nhận

Nghĩ khác đi để nhận ra những gì bạn cảm thấy không có cơ sở thực tiễn. Khi sự lo sợ và bất an lẩn quẩn trong đầu bạn, hãy biến chúng thành những ý nghĩ tích cực hơn. Chẳng hạn thay vì nghĩ "Mình chẳng biết thứ gì cả", sao bạn không thử nghĩ là "Kiến thức vô cùng rộng lớn...ừ,mình sẽ học dần dần"? Xem bạn thấy thế nào khi không tự tạo áp lực cho mình để học hỏi điều gì đó, vì rốt cuộc là không ai hoàn hảo cả.

Nhận thức được bản thân không hoàn hảo

Thực tế là không một ai thập toàn thập mĩ. Chủ nghĩa cầu toàn và hội chứng kẻ mạo danh có xu hướng đi liền với nhau, nên đừng quá đòi hỏi ở chính mình. Hãy thử hoàn thành một dự án trước khi bạn"nghĩ" là nó sắp sửa kết thúc. Hãy triển khai kế hoạch kinh doanh, nếu cần bạn có thể nhờ ai đó giúp đỡ mà. Điều này thực sự rất tuyệt vời. Đừng để cái tôi cá nhân nghiêm trọng hóa vấn đề. Bạn không bao giờ có thể hiện thực hóa ý nghĩ nếu bạn cứ chờ đợi nó phải "hoàn hảo" trong tâm trí bạn. Đó là một sự xấu hổ, không phải sao?

Ghi lại những gì bạn đã làm được

Bạn có thể không hoàn hảo, nhưng bạn chắc chắn giỏi về nhiều thứ. Hãy lập một danh sách các điểm mạnh của bạn và ghi chú tất cả những gì bạn có thể làm tốt. Sau đó, hãy liệt kê những điểm yếu và các lĩnh vực bạn muốn cải thiện, rồi tập trung vào phát triển các lĩnh vực ấy. Sự phát triển cá nhân là lành mạnh, chỉ cần bạn đừng quên song song với đó bạn vẫn còn nhiều thành công.

Nhớ rằng, bạn không đơn độc

Bạn không phải người duy nhất vật vã với cảm giác bất mãn này. Hãy tìm ai đó để tâm sự, dù cho đó là một huấn luyện viên, bạn bè hay một nhà trị liệu. Bạn không nhất thiết phải giải quyết vấn đề đó một mình. Có rất nhiều người ngoài kia cũng đang dốc sức để tìm kiếm sự thanh thản cho tâm hồn. 

Khi xốc lại tinh thần và không ngừng nỗ lực, bạn có thể học cách vượt qua sự hoài nghi và vui vẻ với thành tựu bản thân gặt hái được.Điều này không dễ phải không, nhưng hãy tưởng tượng đến cảm giác tự do khi nỗi lo lắng muộn phiền của bạn bị chìm sâu trong ý nghĩ. 

Kẻ mạo danh không còn tồn tại nữa. Bạn đã leo lên được vị trí bạn đang có đơn giản vì bạn xứng đáng được ở đó.

Nguồn: Forbes

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...