huyenpt 3 năm trước

Bạn cần biết: những kĩ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra

'Phòng còn hơn chữa', hãy đọc và nhớ kĩ những kĩ năng sau đây khi có hỏa hoạn xảy ra nhé!

2016 dường như là năm của hỏa hoạn, hoàng loạt các vụ cháy liên tục xảy ra: vụ cháy nhà làm 4 người chết ở Sài Gòn, cháy quán karaoke nghiêm trọng ở đường Trần Thái Tông (Hà Nội) hay vụ cháy vừa mới xảy ra trên đường Trần Khát Chân (Hà Nội). Bên cạnh việc tìm hiểu nguyên nhân gây cháy, mỗi người hãy tự trang bị cho mình những kĩ năng xử lí nếu gặp hỏa hoạn để bảo vệ chính mình cũng như giúp đỡ những người xung quanh.

Nếu hỏa hoạn xảy ra, điều đầu tiên là phải cố gắng giữ bình tĩnh, tuyệt đối không được hoảng loạn, hãy hô lớn báo cho mọi người biết có cháy, bấm chuông báo động và gọi cứu hỏa 114 nếu có thể.

Khi phát hiện có cháy, bạn cần nhớ:

- Tuyệt đối không đi lấy những vật có giá trị trong nhà để mang theo. Thay vào đó hãy bình tĩnh thoát thân trước đã.

Sau đó hãy nhanh chóng tìm cho mình một tấm vải hoặc khăn rồi thấm nước bịt mũi và miệng để tránh ngạt khói rồi khoác lên người một chiếc áo hoặc chăn đã thấm nước nếu có thể

Bò trên sàn nhà nếu có khói, để mũi, mặt càng thấp càng tốt vì trong đám cháy khói sẽ bay lên cao, khi bò ở vị trí thấp có nghĩa là bạn đang bò dưới khói. Hãy nhớ khói và khí độc sẽ "giết" người nhanh hơn lửa. Đây là một kĩ năng rất quan trọng.

Khi mở cửa để thoát hiểm:

  • Chỉ mở cửa bạn cần chạy thoát, đóng tất cả các cửa còn lại để ngăn đám cháy lan rộng. Khi chạy được ra khỏi nhà,  hãy bò bằng tay và đầu gối men theo các bức tường để dẫn ra lối thoát hiểm. Đối với các tòa chung cư tuyệt đối không được dùng thang máy để thoát hiểm.
  • Trước khi mở cửa, dùng mu bàn tay chạm vào cánh cửa, nếu thấy ấm có nghĩa là mặt bên kia của cánh cửa đang cháy, tuyệt đối không được mở cửa mà hãy tìm cách khác.

Nếu không thể ra ngoài vì lửa đã cháy đến cửa thoát hiểm:

- Chạy đến chỗ cửa sổ, mở cửa ra để hít thở và cầu cứu sự giúp đỡ.

- Tuyệt đối không được nấp dưới gầm giường hay phòng để đồ vì trốn ở những nơi đó sẽ rất khó khăn để cứu hỏa tìm ra bạn.

Hãy ngăn khói và lửa vào qua cửa bằng cách chặn các khe hở quanh cửa với khăn trải giường, chăn, quần áo hoặc băng dính.

Nếu quần áo của bạn bắt lửa và bị cháy:

  • Không được cuống lên và chạy vòng quanh vì khi đó chính bạn đang quạt để lửa cháy nhanh hơn.
  • Nằm xuống để ngăn lửa cháy lan ra và tránh tác động của lửa lên mặt và đầu bạn.
  • Lăn vòng quanh sẽ giúp lửa tắt nhanh hơn
  • Lấy chăn hoặc áo khoác trùm thật nhanh lên người để phá vỡ nguồn cung cấp oxi cho lửa

Ngay từ bây giờ hãy trang bị cho nhà mình một bình cứu hỏa và biết cách sử dụng nó

Bình cứu hỏa là công cụ đắc lực nếu có hỏa hoạn xảy ra, giúp ta dập đám cháy nhanh hơn vì thế mỗi gia đình đừng chủ quan mà hãy trang bị ít nhất một bình chữa cháy trong nhà và phải biết cách sử dụng nó nhé.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...