Woody Übermensch
4 năm trước

Bạn càng tăng cân, chỉ số IQ của bạn càng giảm

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bạn càng tăng cân thì chỉ số IQ sẽ ngày càng giảm. Thêm một lý do nữa để giảm béo.

tăng cân

Ai cũng biết béo phì hoặc cân nậng cao quá mức bình thường làm tăng nguy cơ của các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, gout. Nhưng ít ai ngờ rằng tăng cân cũng có thể làm giảm trí thông minh của bạn.

Một nghiên cứu kéo dài 5 năm được tiến hành bởi các nhà khoa học của Pháp trên 2200 người đã tìm thấy mối liên hệ giữa béo phì và sự suy giảm chức năng nhận thức. Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Thần kinh học (Neurology journal). Trong nghiên cứu, hơn 2200 đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi từ 32 đến 62 đã thực hiện 4 bài kiểm tra khả năng tâm thần và lặp đi lặp lại những bài kiểm nhiều lần trong vòng 5 năm sau đó.

Nghiên cứu đã cho thấy những người có chỉ số BMI từ 20 trở xuống đã nhớ được 56 phần trăm các từ trong một bài kiểm tra từ vựng, trong khi đó những người có chỉ số BMI từ 30 trở lên chỉ nhớ được 44 phần trăm.


(Chú thích: BMI (Body Mass Index) là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không. Thông thường, người ta dùng chỉ số BMI để tính toán mức độ béo phì)

Các đối tượng béo hơn cũng đã cho thấy một tỉ lệ cao trong sự suy giảm nhận thức khi kiểm tra lại trong vòng 5 năm sau đó, kết quả của họ đã giảm xuống chỉ còn 37,5 phần trăm, trong khi những người có cân nặng bình thường vẫn giữ được kết quả cao như trước.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, những người BMI dưới 18,5 là gầy, từ 18,5 đến 24,9 là bình thường, từ 25 trở lên là thừa cân và trên 30 là béo phì.

Cách tính BMI: lấy cân nặng (tính theo Kg) chia cho bình phương của chiều cao (tính theo mét). Đơn vị của BMI là Kg/m2  

Tiến sĩ Maxime Cournot, người đứng đầu nghiên cứu này, cho rằng:

“Hormone được tiết ra từ các chất béo có thể có một tác động có hại trên các tế bào não, dẫn đến suy giảm chức năng não. Một nguyên nhân khác có thể là vì béo phì là một yếu tố nguy cơ tim mạch được biết đến rộng rãi, gây nên sự dày lên và xơ cứng mạch máu, bao gồm các động mạch trong não."

Như vậy bây giờ, ngoài yếu tố ngoại hình và nguy cơ về các bệnh tim mạch, bạn đã có thể một lý do mạnh mẽ nữa để tăng cường quyết tâm giảm béo.

Woody Übermensch - Ohay TV

Chủ đề chính: #béo_phì

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn