H2T 3 năm trước

Bạn có bao giờ tự hỏi: Vì sao ổ đĩa mặc định trên máy tính luôn là C?

Vì sao ổ đĩa mặc định trên máy tính luôn là C?. Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi thú vị này.

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao ổ đĩa mặc định của bạn luôn luôn là 'C?'

Tất cả bắt đầu với không gian lưu trữ của máy tính.

Thời xưa, các máy tính không có nhiều không gian lưu trữ như bây giờ lên đến 500 GB thậm chí 1 terabyte, mà chỉ một vài kilobyte. 

Để mở rộng lưu trữ, hoặc lưu trữ nhiều tập tin, đĩa mềm đã được sử dụng. Người ta có thể thêm cả đĩa mềm như một ổ đĩa trong máy tính.

Trong Windows hoặc một số hệ điều hành khác, ổ đĩa mềm được đặt là ổ "A". Ở một số hệ thống, phải sử dụng tới 2 ổ đĩa mềm vì thế 1 ổ đặt tên là "A", một là "B".

Vào những năm 1980, ổ cứng trở dần có giá rẻ hơn và trở thành một tiêu chuẩn trong máy tính cá nhân.

Nhưng do 2 chữ cái đầu tiên đã sử dụng để đặt tên cho hai ổ đĩa mềm nên theo logic, ổ cứng tên là "C"

Hiện nay, ổ đĩa mềm đã vào dĩ vãng, nhưng logic này đã bám sâu trong nhiều thập niên qua và chữ cái C để đặt tên cho ổ cứng, bao gồm cả ổ chứa hệ điều hành.

Ngày nay, với một ít kiến thức về máy tính, bất kì ai cũng có quyền định dạng, đặt tên, chọn bất cứ ký tự mình thích cho các ổ cứng và phân vùng trên máy tính, không phải bị ràng buộc bởi "luật": ổ "A" là đĩa mềm, ổ "C" là ổ cài Win và ổ "D" để chứa dữ liệu.

Thế nhưng, mặc định ấy đã quá quen thuộc với hầu hết người dùng trên khắp thế giới. Nên khi nhắc tới ổ C, người ta nghĩ ngay tới hệ điều hành và điều đó được duy trì cho đến ngày nay.

Theo Wittyfeed

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...