pvclawyer 2 năm trước

Bạn có biết ông ấy?

Nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt

* "Là người đóng vai trò động lực trong công cuộc cải cách kinh tế ở Việt Nam khởi đầu hồi cuối những năm 1980, ông Võ Văn Kiệt đã mở đường cho quá trình chuyển tiếp của Việt Nam từ tình trạng nghèo khổ sang một thập kỉ tăng trưởng kinh tế đầy ấn tượng", nguyên Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nói về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.* Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từng nói: Ông Kiệt đã đem lại tầm nhìn và sự lãnh đạo trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng của Việt Nam vào thập niên 1990. "Ông Kiệt sẽ được tất cả mọi người nhớ đến!". 

* Thông cáo đăng trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/6/2008 viết: "Sự lãnh đạo của ông Võ Văn Kiệt đã cải thiện cuộc sống của hàng chục triệu người Việt Nam. Những nỗ lực của ông đã giúp mở đường cho bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam". 

* AFP ghi nhận: "Nguyên thủ tướng còn được nhớ đến vì những nỗ lực bình thường hóa quan hệ Việt Nam với thế giới".---Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, tên khai sinh là Phan Văn Hòa, bí danh: Sáu Dân. Sinh ngày 23/11/1922 tại xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Mất ngày 11/6/2008. Từ năm 1988, với tư cách Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, đồng chí đã có những quyết đoán cho chủ trương thực hiện chương trình 10 năm đầu tư khai phá vùng Đồng Tháp Mười, khu tứ giác Long Xuyên và bán đảo Cà Mau vốn bị nhiễm phèn, mặn thành vùng đất trù phú, người dân có nước ngọt để dùng. 

 Năm 1992, đồng chí duyệt luận chứng kinh tế và trực tiếp chỉ đạo công trình đường dây tải điện Bắc - Nam. Đây là hệ thống tải điện với đường dây siêu cao áp 500 kV đầu tiên ở Việt Nam, chuyển tải năng lượng từ Nhà máy thủy điện Hòa Bình vào miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam.Năm 1993, đồng chí ký quyết định xây dựng con đường Trường Sơn công nghiệp hóa, chia sẻ mật độ phương tiện lưu thông cho quốc lộ 1A vốn thường xuyên bị lũ lụt ngăn trở. 7 năm sau, từ quyết định của người tiền nhiệm, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã ra lệnh khởi công con đường mang tên Hồ Chí Minh. 

 Đồng chí Võ Văn Kiệt cũng là người ký nghị định thành lập Đại học Quốc gia năm 1993, chủ trương xã hội hóa giáo dục. Sự ra đời của hai trường Đại học Quốc gia Hà Nội và TPHCM là mốc đổi mới sâu sắc trong cơ cấu hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Đây là lần đầu tiên xuất hiện loại trường đại học đa lĩnh vực có quyền tự chủ cao trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. 

Công trình đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài mở rộng cho cửa ngõ thủ đô mang đậm dấu ấn Võ Văn Kiệt. Chủ trương mở ra con đường cao tốc Láng - Hòa Lạc của Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã giúp cả phía Tây của Hà Nội phát triển mạnh. Thời gian đi từ Hà Nội đến Hòa Lạc được rút ngắn chỉ còn 30 phút, nhanh hơn đi trong nội thành vào giờ cao điểm.... 

Ở đồng chí Võ Văn Kiệt - Sáu Dân vừa có những phẩm chất tốt đẹp mà những người bình thường có thể có và cả những đức tính, những phẩm chất chỉ có thể có ở những con người từng trải qua sóng to gió lớn của cuộc đời, những con người “có cứng mới đứng được đầu gió”.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...