Elizabeth Tong
4 năm trước

Bạn có biết tại sao số 0 lại là hình tròn?

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao số 0 lại được ký hiệu là hình tròn? Câu hỏi tưởng chừng như ngớ ngẩn này không sẽ được giải đáp trong bài viết. Hãy cùng Ohay tìm hiểu nhé.

Số 0 đã được con người sử dụng với rất nhiều ký hiệu khác nhau từ rất xa xưa, có thể nói là cách đây hàng nghìn hàng triệu năm. Tuy nhiên ký hiệu số 0 hình tròn như bây giờ mới được sử dụng sau Công Nguyên. Vậy lý do tại sao số không lại có hình tròn như vậy? Bạn có bao giờ thắc mắc điều tưởng chừng như ngớ ngẩn này không? Hãy cùng Ohay tìm hiểu nhé.

Cũng giống như những chữ số khác, số 0 là một hiện tượng sự vật của tự nhiên và xã hội loài người. Trong quá trình phát triển của thế giới tự nhiên và xã hội, mọi sự vật và hiện tượng xung quanh ta đều có các mặt đối lập nhau. Và bản thân số 0 thể hiện các mặt đối lập của các hiện tượng, sự vật trong thế giới. Nó thể hiện như số vòng quay của các sự vật, hiện tượng trong quá trình phát triển của thế giới tự nhiên và xã hội, và nó được đo theo vòng quay của trái đất.

Nhìn nhận từ góc độ lịch Công Nguyên của xã hội loài người

Nếu để ý thì bạn sẽ thấy rằng trong lịch Công Nguyên của xã hội loài người thì các số nguyên “âm" là thuộc những năm Trước Công Nguyên, còn các số nguyên “dương” là thuộc những năm sau Công Nguyên; Và số 0 là độc lập thể hiện sự trung gian giữa âm và dương, đồng thời có liên quan chặt chẽ với cả số âm và số dương. Không chỉ được coi là điểm “giao thời” giữa các số âm và số dương, số 0 còn là ký hiệu chỉ chỗ “vắng mặt” của các số, mà còn được coi là cái “ngăn cách” (gạch ngăn) giữa số âm và dương, khi nhìn nhận mỗi chữ số đều bao gồm các con số đối lập dạng phân số (+/-).

Nhìn từ góc độ thời gian quay vòng của các chữ số cũng như mọi sự vật, hiện tượng khác

Số 0 không chỉ được sử dụng làm cái ngăn cách các chữ số khác, mà còn là biểu tượng của thời gian Trái đất quay tròn được một vòng xung quanh nó ở thời điểm giao thời (hiện tại) trong quá trình Trái đất quay xung quanh Mặt trời; số âm được coi là biểu tượng của thời gian Trái đất quay tròn được một vòng xung quanh nó ở thời điểm trước đó (quá khứ); còn số dương được coi là biểu tượng của thời gian Trái đất quay tròn được một vòng xung quanh nó ở thời điểm sau đó (tương lai).

Nói cách khác, hình tròn số 0 chính là biểu tượng của Trái đất tròn, đồng thời biểu tượng một vòng tròn của Trái đất quay xung quanh nó, giống như mọi con số khác. Chẳng hạn, số 1 là biểu tượng của 1 con số 0 (1 vòng quay); số 2 là biểu tượng của 2 con số 0 (2 vòng quay); số 10 là biểu tượng của 1 con số 0 (1 vòng quay), vì số 0 chỉ là số lặp lại sau một chu kỳ; số 101 là biểu tượng của 2 con số 0 (2 vòng quay); số 110 cũng là biểu tượng của 2 con số 0 (2 vòng quay); vân vân

Nhìn từ góc độ lịch sử con người

Khi nói đến số 0 có nghĩa là nói đến lịch sử hiện tại của con người, hay ít nhất là phần “cổ” của thể trạng con người; số dương được coi là lịch sử tương lai, hay phần “đầu” của thể trạng con người; còn số âm được coi là lịch sử quá khứ, hay phần “thân” của thể trạng con người. Điều đó có nghĩa, số 0 là có vị trí cực kỳ quan trọng. Nói về các số nguyên, thì không thể thiếu số 0, số âm và số dương, cũng như con người sống thì không thể thiếu phần cổ, phần thân và phần đầu. Điều đó cũng có nghĩa là, khi một số người trong xã hội loài người mất đi, thì đã có những người đang sống ở hiện tại lưu giữ những tư liệu lịch sử của quá khứ; còn những tư liệu lịch sử của tương lai dù chưa xuất hiện, nhưng sẽ có những người đang sống ở hiện tại sáng tạo ra. Nói cách khác, lịch sử quá khứ, hiện tại và tương lai là cùng tồn tại trong vũ trụ bởi những người đang sống, đúng như nhà khoa học Albert Einstein đã từng nêu ra.

Nhìn từ góc độ khoa học chính trị, pháp luật 

Nếu nhìn từ gócc độ khoa học chính trị và pháp luật thì khi nói đến số 0 nghĩa là nói đến thể chế của một quốc gia. Nói theo cách khác chính là sự thi hành pháp luật của quốc gia. Theo cách hiểu đó thì số dương được xem như là nhà nước hay là phần đầu của thể trạng con người; Còn số âm được xem như là xã hội hay nói cách khác đó là phần thân của thể trạng con người; Vậy thì lúc đó số 0 sẽ được coi là pháp luật hay nói cách khác đó chính là phần cổ của thể trạng con người. Điều đó cho thấy rằng, sự thi hành pháp luật trong quốc gia có vị trí, vai trò cực kỳ quan trọng. Bạn biết đây, con người không thể sống mà không có cái cổ, cũng như việc một quốc gia được tồn tại mà lại không thể không có sự thi hành luật pháp. Nói cách khác, mỗi quốc gia trong xã hội loài người đều phải có nhà nước, pháp luật và cộng đồng xã hội. Nhà nước (cá nhân) - nhóm, và xã hội (cộng đồng) - nhiều nhóm, là các mặt đối lập trong quốc gia; còn pháp luật tồn tại độc lập một cách khách quan, có vai trò điều hòa các mâu thuẫn giữa nhà nước và xã hội. Pháp luật đúng đắn, hoàn thiện và sự thi hành pháp luật nghiêm minh là cơ sở quan trọng để quốc gia tồn tại ổn định, phát triển bền vững trong kỷ nguyên toàn cầu hóa.

Theo Kiến Thức

Chủ đề chính: #tại_sao_số_0_hình_tròn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn