Hạnh Nguyễn 11 tháng trước

Bạn có đang bị những cảm xúc tiêu cực chi phối?

Bạn có tin khi tôi nói những cảm xúc tiêu cực trong bạn không hề “xấu” như bạn vẫn nghĩ?

Có thể nghe hơi vô nghĩa và ngược đời khi nói rằng những điều xấu xa và tăm tối trong bạn thực ra lại là những điều tốt đẹp.  Tuy nhiên, đây không chỉ là một cảm giác tốt tầm thường; mà nó là sự thật. Những điều khiến chúng ta khổ sở nhất lại là khởi nguồn của những gì tốt đẹp điều khiển cuộc đời ta.  

Vì lẽ quá trình này không phải là tâm điểm của những liệu pháp chăm sóc sức khoẻ và tinh thần hiện đại, nên việc chấp nhận những vết thương trở nên khó khăn và vô vọng. Rất ít người học được cách đối diện với nỗi đau của mình, kiềm chế cảm xúc, lắng nghe chúng và vượt qua một cách mạnh mẽ.  

Trong thế giới ngày nay, điều đó là không thể tránh khỏi, người ta có xu hướng kìm nén và ép buộc bản thân vào những trạng thái tích cực giả tạo. Rõ ràng, những cảm xúc “tiêu cực” đã nổi lên như bong bóng xà phòng mà ta chẳng thể ngăn cản nữa.  Bạn thấy sự phẫn nộ và đau đớn tràn lan xã hội và chính trị, trong các trường học, bạo lực xảy ra thường xuyên và trên các bản tin mỗi ngày. 

Theo ScienceDaily, “Có khoảng 121 triệu người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi trầm cảm và 850,000 người tự tử mỗi năm.”  Chẳng có gì lạ khi nhiều người đến vậy lại mắc kẹt trong sự thờ ơ, bi quan và rối trí. Cuộc sống đang thách thức con người, và bước đầu tiên cần thiết nhất là chúng ta phải thừa nhận là mình đang đau đớn. Nghe có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều người lại chọn cách chống lại các triệu chứng thay vì chấp nhận để thấu hiểu chúng.  

Trên mạng xã hội, tôi thấy nhiều hashtag thể hiện tư tưởng chống lại nỗi đau như #chiến đấu với trầm cảm hay #chống lại lo âu. Cũng dễ hiểu nếu bạn muốn chống lại những nỗi đau mà bạn đang cảm thấy, nhưng những rối loạn tâm thần không phải là thứ mà bạn nên chống lại hay chinh phục. Thay vì chiến đấu, bạn nên là lắng nghe và tôn trọng chúng.  

Giống như cơ thể có trí thông minh bẩm sinh của nó, hệ thống cảm xúc cũng vậy. Bạn có muốn gây chiến với những cảm xúc đang cố gắng cảnh báo và chỉ dẫn mình giải quyết vấn đề? Vì thế, nếu bạn lựa chọn kháng cự lại, cũng đồng nghĩa vết thương của bạn sẽ chẳng bao giờ lành.  

Năm 2008, tôi đã rời khỏi một mối quan hệ đau khổ, chuyển nhà, bắt đầu một công việc mới và hoàn thành cuốn sách đầu tiên của đời mình. Tôi đã trưởng thành theo nhiều cách, kiểm soát những chấn thương tâm lý và chữa lành nhiều phần trong tâm hồn mà tôi nghĩ mình chẳng bao giờ làm nổi. Lần đầu tiên trong đời, sự trưởng thành và tiến bộ lại rõ ràng đến vậy. Chẳng phải nheo mắt tôi cũng thấy được mình đã trở nên khôn ngoan hơn, mạnh mẽ hơn, có năng lực hơn trước rất nhiều.  

Phải nói rõ là sự thay đổi hoàn toàn này không hề thú vị hay dễ dàng gì nhé. Nó không phải một cuộc chiến, cũng chẳng phải một câu chuyện hấp dẫn về sự thành công phổ biến thời nay. Hoàn cảnh đã đẩy tôi vào trạng thái gần như ngủ đông này, tôi dành phần lớn thời gian của mình để đọc, thiền, thư giãn, khóc và làm những gì tôi phải làm. Vấn đề là thế này: sự chữa lành thật sự không có vẻ “ngầu” cho lắm. Nó không phải một cuộc chiến hay một cuộc chinh phục, mà là một quá trình hết sức nhẹ nhàng, thiên về cảm giác nhiều hơn. Đây là lý do tại sao mà xã hội lại không đồng tình.  

Sự chữa lành thật sự đòi hỏi chúng ta phải đi ngược lại số đông. Nó đòi hỏi chúng ta phải lúng túng, như việc ở nhà vào những tối thứ sáu, lên đường cho một chuyến đi kỳ lạ hay mua những thứ lạ lùng mà ta không thể giải thích rõ ràng với người khác.  Sự chữa lành đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt và cam kết tuyệt đối với bản thân.  

Đây cũng là lý do mà những phương pháp của tôi lại mất thời gian đến vậy. Trước năm 2018, tôi chưa sẵn sàng hứa hẹn điều gì với bản thân dù thế nào đi nữa. Tôi quá nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng bởi người khác.  

Bài học lớn nhất tôi học được là những tổn thương tâm lý không hẳn là bệnh hay sự rối loạn nào cả. Mà thật ra, những cảm xúc đó là những tín hiệu mà tôi đã bỏ qua, phán xét gay gắt và cố gắng loại bỏ. Chúng đứng về phía tôi, không phải chống lại tôi.  

Những cảm xúc tiêu cực không phải là thứ mà bạn cần chiến đấu hay sửa chữa, chúng không hoạt động như hệ thống miễn dịch vẫn làm - cố gắng đẩy lùi sự lây nhiễm. Đây là hiểu nhầm lớn nhất trong thời đại chúng ta.  

Nhiều người không bao giờ hồi phục khỏi những chấn thương tâm lý bởi vì họ nhầm lẫn các triệu chứng là nguyên nhân của vấn đề. Những triệu chứng đó là những cảm xúc tiêu cực của bạn, nhưng nguồn gốc vấn đề lại là thứ khác. Ví dụ, bạn có thể bị trầm cảm vì không được tự do thể hiện bản thân. Nhưng trên hết, có lẽ bạn đang có một nỗi sợ sâu xa nào đó rằng nếu làm vậy thì sẽ bị quở trách.  

Thường có vài niềm tin tiêu cực và nỗi sợ như vậy trong tiềm thức chúng ta (hay là những phần tối), nhưng chúng ta chỉ có thể thấy được những dấu hiệu (trầm cảm, lo lắng, vân vân…). Tôi đã sống đời mình mà luôn cố gắng giải quyết những cảm xúc đó đến khi tôi học được một cách tiếp cận hiệu quả hơn là lắng nghe chúng.  

Vậy làm cách nào chúng ta mới thật sự được chữa lành?  

1. Học cách lắng nghe

Đây là bước đầu tiên đơn giản nhất bạn có thể thực hiện. Mỗi khi cảm thấy các triệu chứng khó chịu bắt đầu xuất hiện, bất kể chúng là gì, hãy dành thời gian ngày hôm đó để dừng lại và lắng nghe. Bạn có thể thử ngồi thiền, giữ tâm trí tĩnh lặng và để những cảm xúc được bộc lộ.   

Một điều nữa có thể sẽ hợp với bạn là viết, hãy viết tất cả những cảm xúc tiêu cực lên một trang giấy. Ở đó, đừng lo về bất kỳ cảm xúc nào khác ngoài những gì đang cảm thấy ở giây phút hiện tại. Bạn đang gặp khó khăn gì? Rồi đây chúng sẽ kết nối với những vấn đề khác. Hãy để những cảm xúc lên tiếng. 

2. Hãy đặt câu hỏi

Một điều nữa mà tôi đã học được là để có được câu trả lời từ tiềm thức đơn giản đến bất ngờ. Bạn chỉ cần dành thời gian, không gian, sự quan tâm và tình yêu vô điều kiện cho chúng; chúng sẽ tiết lộ cho bạn những gì bạn cần biết ngay thôi.  

Có lẽ thông điệp chỉ đơn giản là bạn cần thời gian để nghỉ ngơi, hoặc bạn cần rời khỏi mối quan hệ tồi tệ đó. Dù lớn hay nhỏ, chỉ dẫn bạn nhận được sẽ giúp bạn thay đổi cuộc sống và khiến những triệu chứng dịu đi. Đây là khởi đầu của sự chữa lành.

3. Học cách biết ơn

Đây có lẽ là điều thách thức nhất trong danh sách này. Các triệu chứng thật sự đang hướng dẫn và cảnh báo bạn về những gì bất ổn trong cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, chúng ta lại phí thời gian để đàn áp và phủ nhận chúng, rằng những triệu chứng mới là thứ khiến ta đau đớn.  

Các triệu chứng của ta giống như một đứa trẻ cáu kỉnh vậy. Nếu bạn không chịu lắng nghe, chúng sẽ nói to hơn và tức giận hơn. Đây là lý do mà bạn nên “thân thiện” với chúng hơn, đối xử nhẹ nhàng, như một người bạn đang trong cơn giận dỗi vậy.  

Một khi bạn thật sự bắt đầu nhận ra các triệu chứng của mình đang tinh tế hướng dẫn bạn đến các giải pháp thế nào, việc cảm thấy biết ơn chúng sẽ dễ dàng hơn (cũng như tin tưởng!). Bước đi này khiến tôi phải luyện tập rất nhiều, nhưng theo thời gian tôi nhận ra tôi đã biết ơn chúng mà không cần phải cố gắng hay ép buộc.  

4. Chấp nhận quãng đường dài phải đi

Điều này mới đầu nghe có vẻ chán nản. Nhưng khi nhìn lại, tôi thấy rằng khoảng thời gian tưởng rằng “lãng phí” đó không hề lãng phí một chút nào, nhớ đó mà tôi đã tiến đến một cuộc sống tuyệt vời hơn! Tôi muốn, bằng một cách thần kỳ nào đó, đến được thời điểm mà tôi không còn gặp rắc rối về cảm xúc hay thể chất và mọi thứ đều tươi mới tốt đẹp. Nhưng thời gian này cũng khiến tôi cảm thấy bất mãn và đau đớn nhất.  

Chấp nhận sẽ phải đi một quãng đường dài có nghĩa là bạn đã quyết định, dù có chuyện gì xảy ra, bạn cũng không từ bỏ chính mình. Bạn sẽ không cố nhảy cóc quá trình bằng những cách dễ dàng hơn. Bạn sẽ không cố tỏ ra là mình ổn hay mọi chuyện đều hoàn hảo.    

Một khi đã làm được như lời hứa, bạn sẽ hồi phục nhanh hơn và quá trình cũng sẽ vui và dễ thở hơn.  

Vì vậy nếu bạn đang cảm thấy bối rối, hãy dừng lại. Đừng chống lại hoàn cảnh của mình và hãy thử một cách tiếp cận khác. Nếu như những cảm xúc không phải kẻ thù của bạn thì sao? Nếu như chúng thật sự muốn giúp bạn tiến lên phía trước thì sao?  

Nguồn: tinybuddha

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...