An Hạ
2 năm trước

Bạn có đang sống một cuộc đời đáng sống? Hãy trả lời 7 câu hỏi sau đây

Cuộc sống vội vã cuốn chúng ta vào những guồng quay không hạn cuối. Đã đến lúc dừng lại một chút, lùi khỏi guồng quay vội vã của thế giới trong giây lát, để nhìn ngắm lại cuộc sống của chính mình. Bạn có đang sống một cuộc đời đáng sống?

1. Cuộc sống của bạn đang diễn ra như thế nào? 

Mượn lời của Nietzsche, mỗi ngày trôi qua, cuộc sống hàng ngày ấy có đủ tốt đẹp để bạn mong muốn được sống tiếp hay không? Hãy nhặt lấy một cảm xúc để diễn tả trạng thái hàng ngày của bạn. Cảm xúc ấy là gì?

2. Khi bạn nhìn lại nửa năm trước, một năm trước, bạn đã học được gì từ những sai lầm trong quá khứ?

Hành trình vươn tới thành công trong cuộc đời, chính là hành trình nhìn nhận những sai lầm, nhặt nhạnh từ sai lầm đó những bài học quý giá, để không bao giờ đi vào vết xe đổ đó nữa. Bạn đã học được gì? 

Nếu như bấy giờ bạn mới loay hoay tự hỏi, sai lầm trong quá khứ của mình là gì nhỉ, hãy cân nhắc lại cách mình làm việc, cách mình sống. Bởi vì bỏ qua sai lầm, là bỏ qua tài liệu quý báu để thành công.

3. Đâu là mâu thuẫn của chính bạn?

Trong một bức thư được viết vào năm 1921, gửi tới nữ bá tước M., Rilke đã viết, "Nếu chúng ta chỉ trải qua mâu thuẫn một lần trong đời, điều đó đồng nghĩa là chúng ta chỉ đang cố che giấu chính mình, và chúng ta không sống là chính chúng ta nữa..." 

Cuộc sống của chúng ta, về bản chất đều xoay quanh một vấn đề cốt lõi, đó là cố gắng tìm ra giải pháp cho những vấn đề xảy ra xung quanh ta. Khi bạn nhìn lại quãng thời 5, 10, 20 năm trước và những vấn đề mà bạn phải đối mặt, có thứ gì đó có thể xâu chuỗi lại chúng không? Có điều gì mà bạn không thể làm? Đâu là lúc bạn cảm thấy bế tắc vô cùng? Khi bạn nhìn lại quá khứ như một thước phim quay chậm, tên của bộ phim ấy sẽ là gì? Chúng ta sẽ luôn bắt gặp những mâu thuẫn trong đời, những quyết định, những mâu thuẫn với mọi người, những suy ngẫm về chính mình. Mâu thuẫn, suy cho cùng, chính là động lực thúc đẩy chúng ta phát triển.

4. Cuộc sống của bạn có phản ánh quy tắc sống của bạn?

Nói cách khác, Quy tắc sống của bạn là gì? Phần lớn chúng ta đều không suy nghĩ kỹ càng về vấn đề này, và có đôi khi còn lựa chọn bỏ qua câu hỏi này. Nếu bạn cũng nằm trong trường hợp như vậy, hãy dành thời gian để cân nhắc và viết ra những điều bạn nghĩ đến, về các tiêu chuẩn, quy tắc sống của bạn ---- hãy định nghĩa điều gì là quan trọng trong cuộc sống, và điều gì khiến bạn trở thành một người tốt. Tiếp đó, hãy thử định giá xem, khoảng cách giữa những tiêu chuẩn mà bạn đặt ra và những điều bạn đã làm trong cuộc sống.

5. Bạn có phải là một người thống nhất?

Sự thống nhất (Tiếng anh: integrity) xuất phát từ một từ gốc Latin, integritas, có nghĩa là thống nhất, trọn vẹn. Câu hỏi này nối tiếp câu hỏi về quy tắc sống của bạn, một cách sâu sắc hơn. Liệu những gì suy nghĩ bên trong bạn có đồng nhất với những gì bạn thể hiện bên ngoài: Bạn nghĩ về bạn hiện tại và những gì bạn tin tưởng, những gì bạn muốn người khác thấy ở bạn? Chúng có thống nhất với nhau không? Bạn có nghĩ rằng mình cần dừng lại một chút, và suy ngẫm rằng, mình đã cư xử đúng đắn hay chưa?

6. Viễn cảnh tương lai của bạn có thay đổi?

Câu hỏi này có thể giải nghĩa một cách đơn giản là: Bạn, sẽ trở nên tích cực, hay tiêu cực hơn về tương lai của bạn, câu trả lời của bạn, sẽ phản ánh thái độ mà bạn dành cho công việc, cho cuộc sống hiện tại. Nhưng cũng có một góc nhìn khác: Những ưu tiên mục tiêu của bạn có thay đổi kể từ lần cuối bạn đặt ra chúng không? Thời gian có giúp bạn trả lời câu hỏi Tôi là ai Tôi muốn gì?

7. Điều gì bạn cần thay đổi trong nửa năm tới để khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, để được trở thành hình mẫu lý tưởng như bạn mong mỏi về mình?

Hãy bắt đầu với những thay đổi nhỏ trong cách ứng xử, cách làm việc, cách bạn sống. Những thói quen xấu nên từ bỏ, tập những thói quen mới giúp bạn phát triển, thói quen tạo nên nhân cách, hãy bắt đầu những thói quen sẽ dẫn bạn đến nhân cách mà bạn mong muốn. Đã đến lúc đặt ra những kế hoạch để bắt đầu quá trình này. Không ai thấu hiểu bạn hơn bạn, hãy ngồi xuống, nghiền ngẫm, và viết lại những gì nảy ra trong đầu bạn. Những gì cần làm, những gì cần cải thiện, những gì cần thay đổi. Rồi bạn sẽ thấy, bạn sẽ khám phá ra nhiều điều.


Nguồn: Robert Taibbi L.C.S.W. từ psychologytoday.com

Chủ đề chính: #suy_ngẫm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn