Thanh Dung
1 năm trước

Bạn có hay so sánh bản thân với người khác?

'Mỗi người bẩm sinh vốn là một thiên tài, nhưng nếu bạn xét đoán một con cá bằng khả năng leo cây, thì nó sẽ hoài phí cả đời với ý nghĩ rằng nó là một con cá ngu ngốc'. (Albert Einstein)

Rất nhiều người dành cả cuộc đời mình để so sánh bản thân với người khác mà không hề biết điều đó ảnh hưởng tiêu cực thế nào đối với họ. Khi so sánh bản thân với ai đó kém cỏi hơn bạn, bạn có thể thấy hài lòng với chính mình và mất đi nhiệt huyết để hoàn toàn phát triển bản thân. Khi so sánh bản thân với ai đó tài giỏi hơn bạn, bạn sẽ chỉ cảm thấy tồi tệ về chính mình và chỉ chú ý vào việc bạn tiến bộ ít ỏi thế nào so với họ. Và tất cả những điều này sẽ dễ khiến bạn nản lòng.

Ý tôi là nếu bạn nhìn vào một ai đó và đặt những mục tiêu của bạn quanh họ, thực ra là bạn đang đi trên con đường của người khác. Nhưng con đường đó có thể không giống con đường của bạn và sẽ không phải là con đường mà bạn chọn để bạn có thể thực hiện được ước mơ của mình. Vấn đề là tất cả mọi người đều khác biệt. Kim cương quý giá bởi nó không cố gắng trở thành hoàng ngọc. Hoàng ngọc quý giá bởi nó không cố gắng trở thành hồng ngọc. Mọi thứ đều đẹp theo cách riêng của chúng. Chúng ta đều quý giá theo cách riêng của mình. Ví dụ, nếu bạn là một con cá mà bạn lại so khả năng chạy với một con hổ, bạn chắc chắn sẽ vô cùng thất vọng về giá trị của bản thân. Nhưng thực ra, bạn có thể bơi giỏi hơn hổ nhiều. Và đó chính là giá trị của bạn. 

 Vì thế,thứ mà bạn nên tập trung chính là tìm kiếm con người bạn, đi trên con đường của chính bạn và cạnh tranh với bản thân bạn. Thay vì nhìn vào bản thân và những gì bạn không có, bạn nên tập trung vào những gì bạn đang có và đang làm rất tốt. Và ngay cả khi là chính mình cũng không thành công, giả như bạn vấp ngã hay bạn thất bại, bạn chỉ cần nghĩ rằng dù kết quả thế nào thì đó cũng là kết quả tốt nhất rồi. 

Giờ chắc bạn đang tự hỏi những câu như “Này, tôi thua cuộc rồi. Này, tôi thi không được tốt như các bạn. Này, tôi thể hiện rất tệ trong buổi phỏng vấn.” Và rồi lại nghĩ “Sao đó có thể là kết quả tốt nhất tôi có được chứ?!” Nó là kết quả tốt nhất dựa trên tình huống trong thời điểm đó. Tôi sẽ cho bạn một ví dụ. Có một vận động viên về đích thứ 4 bởi đêm trước ngày thi cô ấy không được ngủ ngon. Vì thế,không được nghỉ ngơi đủ và có đầy đủ năng lượng như khi huấn luyện. Cô ấy đã rất buồn. Và rồi cô ấy tự đổ lỗi cho chính mình, bởi cô ấy nghĩ cô ấy đã không cố gắng hết mình. Bởi nếu cố ấy nghỉ ngơi nhiều hơn, cô ấy đã có thể làm tốt hơn. Nhưng trên thực tế, cô ấy không thể quay ngược thời gian về thời điểm cô ấy không nghỉ ngơi đủ. Điều này có nghĩa là chúng ta không thể kiểm soát được mọi thứ và chúng ta cũng không thể thay đổi được mọi thứ dù cho chúng ta đã không làm tốt như mong đợi. Đó thực sự đã là kết quả tốt nhất trong thời điểm đó rồi. 

Nội tâm ta luôn nói những câu như “Giá mà mình biết, mình đã không làm như thế.” Hay là “Nếu mình không làm như thế, mình đã không thành ra như bây giờ.” Những lời đó tạo ra bởi hi vọng và mong đợi được thay đổi những thất vọng của chúng ta.Nhưng trên thực tế, chúng ta không thể quay ngược thời gian để sửa chữa những gì đã xảy ra. Và bởi chúng ta không thể sửa chữa nên chúng ta nghĩ là do lỗi của mình và rồi chúng ta tự trách bản thân. Nhưng dù chúng ta có tự trách thế nào,chúng ta cũng không thể thay đổi quá khứ. Thứ duy nhất có thể giúp ta không tự trách là hiểu được rằng chúng ta không phải là lý do duy nhất cho những gì đã xảy ra. Người vận động viên về thứ 4 không chỉ là vì cô ấy quá hào hứng nên không ngủ được mà còn là vì một vài lí do khác. Người về thứ 3 đã tập luyện hơn cô ấy 6 tháng và quen thuộc với đường chạy hơn. Nhưng không chỉ có thế, thực ra còn một vận động viên khác đã không đến kịp vì tắc đường. Tắc đường là vì có công trình thi công. Người ta phải sửa lại một cột điện thoại bị gãy. Cột điện bị gãy là do sét đánh. Còn có sét là do có bão. Giờ bạn có thể thấy nếu như không có cơn bão đêm trước, vận động viên của chúng ta có thể đã về thứ 5 bởi có một vận động viên khác đã không kịp đến thi. 

Có rất nhiều lí do khác có thể khiến điều này xảy ra. Chúng ta không phải lý do duy nhất cho một điều gì đó. Và chúng ta không thể quay ngược thời gian để thay đổi quá khứ. Thế nên, nếu ta có thể nhớ được lúc ta thất vọng về bản thân, ta có thể ít tự trách hơn một chút, thấu hiểu hơn một chút và có thể chấp nhận mọi điều xảy đến với ta. 

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng đem bản thân mình so sánh với người khác, từ ngoại hình, tính cách cho đến trình độ học vấn, gia cảnh, công việc, bằng cấp,... Những sự so sánh đó đều là khập khiễng, vì cuộc đời này là của bạn và bạn đang sống cuộc sống cho chính bản thân mình. Nếu cứ mải mê so sánh không có điểm dừng, thì bạn sẽ mãi chỉ chạy theo chuẩn mực của người khác và trở thành bản sao "lỗi" của họ. Vì thế, thay vì tự xúc phạm bản thân, hãy tự tin, cố gắng, làm một bản thể tốt hơn của chính bạn ngày hôm qua!

Nguồn: Bookademy - Viện Sách

Chủ đề chính: #so_sánh_bản_thân_với_người_khác

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn