Mỹ Hằng
3 năm trước

Bạn có sẵn sàng để bước ra khỏi 'vòng luẩn quẩn' của cuộc đời?

Vòng luẩn quẩn của cuộc đời là gì và được mô tả như thế nào? Làm sao để thoát khỏi chúng?

"VÒNG TRÒN LUẨN QUẨN" VÀ "ĐƯỜNG HẠNH PHÚC"

Trước khi đi vào vấn đề thì tôi muốn bạn xem bức tranh này. Bạn có nhìn thấy mình trong đó không?

Sau khi xem xong thì bạn có cảm tưởng gì? Có phải cái đang có của người này là mơ ước của người kia không?

Tham vọng luôn khiến chúng ta ngưỡng mộ những gì mà người khác đang có. Sở dĩ chúng ta muốn có được thứ gì đó chỉ là vì khao khát sở hữu. Chưa có xe đạp chúng ta muốn xe đạp, có xe đạp rồi chúng ta muốn xe máy, có xe máy rồi chúng ta lại muốn xe hơi... Nhưng với những gì chúng ta đang có, bản thân lại không hề cảm thấy hài lòng và hạnh phúc. Đây vốn là một câu chuyện đã rất cũ: "Cỏ nhà bên luôn xanh hơn cỏ ở nhà mình".

Tham vọng của chúng ta không hề có điểm dừng. Khi ta đã đạt được điều mà mình có, ta lại đặt ra những tham vọng mới. Tham vọng giúp chúng ta phát triển, thành công và hạnh phúc nhưng cũng có mặt trái là đặt con người vào những áp lực nhất định. Những tham vọng cộng dồn sẽ trở thành điều kiện của hạnh phúc, không bao giờ có điểm dừng và kéo dài mãi đến vô cực. "Tôi phải có được cái A, cái B, cái C và cả cái D nữa, tôi mới cảm thấy hạnh phúc".

Tôi tạm gọi những tham vọng kéo dài mãi đó là "đường hạnh phúc".

Nó khác với vòng tròn luẩn quẩn. Vòng tròn luẩn quẩn không có điểm đầu và điểm cuối, chúng xoay vòng và lặp lại liên hồi. Chúng là một vòng tuần hoàn. Ví dụ:

Thực ra hình ảnh trên chỉ mang tính chất minh họa cho luận điểm của tôi, thế nhưng đó cũng là một thực tế trong nhiều gia đình: nghèo nàn, thiếu tri thức và đông con. Có rất nhiều người mắc vào vòng tròn luẩn quẩn như vậy mà không cách nào thoát ra được. Họ luôn quay về điểm xuất phát mặc dù đã cố gắng đi rất xa. Một khi đã ở trong một vòng tròn luẩn quẩn, dù tiêu cực hay tích cực, người ta cũng rất khó thoát ra khỏi nó, trừ khi có một sự bức phá mạnh mẽ.

Song đường hạnh phúc không giống như vậy, nó có thể là:

Mặc dù đều bắt nguồn từ "nghèo", nhưng đường hạnh phúc không bao giờ có điểm kết thúc là quay về vị trí ban đầu của nó. Nó luôn đi thẳng và xa dần vị trí xuất phát. Vòng hạnh phúc luôn luôn đi về hướng dương vô cực, hướng về sự tốt đẹp, hoàn mỹ và viên mãn hơn. 

Đó là sự khác biệt giữa vòng tròn luẩn quẩnđường hạnh phúc.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THOÁT KHỎI VÒNG TRÒN LUẨN QUẨN CỦA CUỘC ĐỜI VÀ TẠO NÊN "ĐƯỜNG HẠNH PHÚC"?

Hãy nhìn lại những người xung quanh bạn, tại sao có những người cùng điểm xuất phát, nhưng kết thúc của họ lại khác nhau?

Đó là bởi vì họ thuộc hai loại người khác nhau: Người chủ độngngười bị động. Người chủ động biết cách thoát khỏi vòng tròn luẩn quẩn. Người bị động không biết cách thoát khỏi nó và bị hoàn cảnh nhấn chìm trong vô vọng. 

Người chủ động không bao giờ đổ lỗi cho hoàn cảnh. Họ lấy đó làm động lực vươn lên và nhờ đó họ gặt hái được thành công. 

Vì tôi nghèo nên tôi khao khát được đổi đời, tôi muốn thành công và giàu có. Tôi học hỏi ở những người thành công, cả trường học lẫn ngoài đời. Vừa học vừa làm cho đến khi nào đạt được ý nguyện thì thôi.

Ngược lại, người bị động luôn luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh. Vì xã hội, vì gia cảnh, vì chế độ, vì sếp, vì người abc xyz nào đó...mà không bao giờ nhìn nhận lại bản thân mình. Kiểu người này sẽ không bao giờ đi lên được mà mãi dậm chân tại chỗ. Hoặc đi một vòng rồi lại quay về chỗ cũ vì cứ cầu may hay chờ thời thế thay đổi song bản thân lại không có gì đổi thay. Không có sự thay đổi về lượng sẽ chẳng bao giờ dẫn đến sự thay đổi về chất. Nhưng đáng tiếc hơn nữa là họ không nhìn ra sai lầm đó của mình.

Vì bố mẹ tôi nghèo mà, tôi làm gì có tiền để làm giàu? Vốn đâu mà làm? Tại sao con A thằng B bạn tôi nhà nó giàu vậy mà nhà tôi lại nghèo chứ? 

Vậy bạn có đang ở trong một vòng luẩn quẩn tương tự như vậy mà không biết cách nào để thoát ra không? Nếu có, giải pháp cho bạn cực kì đơn giản: HÃY THAY ĐỔI HƯỚNG ĐI. Đừng đi trên con đường cũ nữa, hãy đổi hướng đi mới. Còn hướng nào thì làm sao mà tôi biết được chứ, nó phụ thuộc vào bạn. Chỉ có bản thân bạn mới biết mình muốn gì và cần phải làm gì mà thôi. Bắt tay vào làm và quyết tâm thay đổi, nếu không bạn sẽ mãi ở đó, trong một chiếc vòng luẩn quẩn của cuộc đời bạn.

Chúc bạn có chuyến đi mới an toàn và thành công!

Mỹ Hằng

Xem thêm các bài viết khác của tôi tại đây.

Chủ đề chính: #hạnh_phúc_là_gì

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn