Bạn có thật sự tỉnh táo sau khi bị chặt đầu?

Con người có thật sự tỉnh táo sau khi bị chặt đầu? Nhà sinh vật học phân tử Francis Crick đã đưa ra học thuyết Astonishing để giải thích hiện tượng này

Nhà sinh vật học phân tử Francis Crick, thành viên của nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra cấu trúc của DNA, trong sự nghiệp của mình đã nghĩ ra học thuyết The Astonishing (Thuyết kinh dị). Có thể hiểu đơn giản rằng "mọi khía cạnh của ý thức con người từ sự kết hợp với gia đình, với một niềm tin vào Thiên Chúa, với hy vọng phép màu - chỉ đơn thuần là kết quả của hoạt động điện trong các mạng thần kinh não của chúng ta".

Theo học thuyết, Các cơ sở kinh nghiệm ý thức của chúng ta là những hóa chất được gọi là dẫn truyền thần kinh. Những hóa chất này tạo ra tín hiệu điện đã hình thành tạo ra phương tiện để các tế bào thần kinh liên lạc với nhau và cuối cùng hình thành mạng lưới thần kinh . Khi chúng ta kích thích các mạng này, chúng ta trải nghiệm các cảm giác và cảm xúc để tạo nên cuộc sống của chúng tôi. Chúng ta lưu trữ chúng như những kỷ niệm được nhắc lại khi các mạng thần kinh lưu trữ chúng được kích hoạt một lần nữa.

ảnh xử trảm,chặt đầu,y học,thuyết Astonishing,học thuyết The Astonishing

Ý tưởng này là cơ sở để khẳng định rằng các hoạt động điện trong não là vi lượng phát hiện của kinh nghiệm ý thức trong chúng ta. Sau đó, bằng tương quan chúng ta có thể phát hiện hoạt động điện này - thông qua việc sử dụng các công nghệ như điện não (EEG), đo sóng não - chúng ta có thể giả định rằng một người đang trải qua ý thức. Đây là một nghiên cứu từ Đại học Radboud Nijmegen ở Hà Lan năm 2011.

ảnh xử trảm,chặt đầu,y học,thuyết Astonishing,học thuyết The Astonishing

Để xác định xem sau xử trảm con người có tồn tại sự tỉnh táo hay không? Các nhà nghiên cứu đã thực hiện phương pháp xử trảm chuột trong phòng thí nghiệm. Họ kết nối với một máy đo điện não đồ với não chuột, chặt đầu chúng và ghi lại hoạt động điện trong não sau khi sự việc này. Các nhà nghiên cứu Hà Lan phát hiện ra rằng trong khoảng bốn giây sau khi tách ra khỏi cơ thể, bộ não của chuột tiếp tục tạo ra các hoạt động điện giữa 13 đến100-Hertz băng tần, đó là liên kết với ý thức và nhận thức, Có thể hiểu rằng đó là "một quá trình tâm thần bao gồm suy nghĩ "

thí nghiệm chuột

Phát hiện này cho thấy rằng não bộ có thể tiếp tục sản xuất những suy nghĩ và cảm giác kinh nghiệm ít nhất là vài giây sau xử trảm (ít nhất là ở chuột). Mặc dù những phát hiện ở chuột thường được ngoại suy lên con người, chúng ta có thể không bao giờ hoàn toàn biết nếu một con người vẫn có ý thức tương tự sau khi bị mất đầu. Như tác giả Alan Bellows chỉ ra, "quan sát khoa học sâu hơn về chém đầu con người là khó".

Máy chém

Tuy nhiên, biên niên sử y học đi theo sau khi phát minh ra máy chém có những quan sát khoa học rất thú vị của con người xử trảm. Những ghi chép rằng có thể vẫn còn tồn tại sự tỉnh táo sau khi một người bị mất đầu.

Theo howstuffworks