Form Your Soul 3 năm trước

Bạn có tin không? Tương lai chúng ta sẽ có trong tay 11 thứ này

Nhờ sự phát triển của công nghệ, xe hơi tự lái, drone, 'xe bay' hay công nghệ thực tế ảo.... trong tương lai sẽ 'rẻ như bèo'!

Thế lực mạnh mẽ nhất thúc đẩy sự tiến bộ của loài người đó là sự phát triển mau lẹ và phổ biến rộng rãi của công nghệ – The Economist. 

Vào năm 1820, tuổi thọ trung bình của con người là dưới 35 năm, 94% dân số toàn cầu sống trong điều kiện vô cùng nghèo đói, và chỉ có dưới 20% biết chữ. Ngày hôm nay, tuổi thọ của con người là hơn 70 năm, dưới 10% dân số sống trong cảnh nghèo đói và hơn 80% biết chữ. Những cải thiện này phần lớn là nhờ những tiến bộ của công nghệ, bắt đầu từ thời kỳ công nghiệp (Industrial Age) và tiếp tục cho đến hôm nay trong thời đại thông tin (Information Age).

Dưới đây là 11 thứ mà công nghệ sẽ mang đến cho chúng ta trong tương lai có khả năng sẽ làm dịch chuyển thế giới và cải thiện lực lượng lao động.

1. Xe hơi tự lái

Trong hầu hết các điều kiện địa hình, môi trường và tình huống có thể xảy ra, xe hơi tự lái an toàn hơn so với xe hơi do chính con người lái. Khoảng 3 đến 5 năm tới, chúng thậm chí còn an toàn hơn và bắt đầu được đi vào lưu thông rộng rãi. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự đoán có 1,25 triệu người sẽ tử vong do các chấn thương liên quan đến xe hơi mỗi năm. Một nửa số nạn nhân là những người đi bộ, đi xe đạp và xe máy bị xe hơi đâm phải. Xe hơi cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới cái chết của hàng triệu người trong độ tuổi từ 15 đến 29. 

Giống như việc xe hơi truyền thống đã định hình lại thế giới trong thế kỷ 20 thì sang thế kỷ 21 sẽ là xe hơi tự lái. Ở hầu hết các thành phố, khoảng 20 – 30% không gian sử dụng bị chiếm chỗ bởi các bãi đậu xe và đa phần 95% thời gian đỗ xe ở những chỗ đó là xe hơi. Xe hơi tự lái gần như luôn được sử dụng liên tục (nhiều khả năng xuất phát từ điện thoại thông minh), do đó sẽ góp phần giảm một cách đột ngột nhu cầu đỗ xe. Xe hơi sẽ được kết nối với nhau để tránh tai nạn và tắc đường, và những người lái có thể dành thời gian đi lại cho các hoạt động khác như làm việc, học tập và hoạt động xã hội.

2. Năng lượng sạch

Các nỗ lực chống lại sự thay đổi nhiệt độ bằng cách giảm nhu cầu năng lượng không phát huy tác dụng. Tuy nhiên, may mắn rằng, các nhà khoa học, kỹ sư và doanh nhân đang làm việc chăm chỉ với tư cách là nhà cung cấp để tạo ra những nguồn năng lượng tiện lợi và tiết kiệm chi phí. 

Vì những cải tiến về chế tạo và công nghệ đều đặn như vậy, giá của pin Mặt Trời (solar cell) đã giảm 99,5% kể từ năm 1977. Nguồn năng lượng Mặt Trời trong dài hạn sẽ rẻ hơn so với năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch (fossil fuel). Chi phí cho năng lượng gió cũng giảm ở mức thấp nhất mọi thời đại và trong thập kỷ trước đã tạo ra lượng năng lượng chiếm 1/3 công suất năng lượng được lắp đặt mới ở Mỹ. 

Các tổ chức có tư duy tiến về phía trước đang tận dụng lợi thế này. Chẳng hạn, ở Ấn Độ, đã có một sáng kiến chuyển đổi các hãng hàng không thành các cơ quan tự chủ về năng lượng sạch. 

Tesla đang tạo ra những chiếc xe điện với giá cả phải chăng, công suất cao và lắp đặt các trạm phát điện trên khắp thế giới. 

Có hàng loạt tín hiệu đầy hy vọng rằng năng lượng sạch chẳng mấy chốc sẽ đạt đến điểm bùng phát (tipping point). Chẳng hạn, ở Nhật, hiện nay số lượng các trạm xăng còn ít hơn cả các trạm phát điện. 

Đức cũng sản xuất ra được lượng vô cùng lớn năng lượng tái tạo, thậm chí đôi khi còn vượt quá nhu cầu sử dụng. 

3. Thực tế tăng cường (Augmented Reality) và thực tế ảo (Virtual Reality)

Các bộ xử lý máy tính chỉ gần đây mới trở nên đủ nhanh để vận hành các trải nghiệm thực tế ảo và thực tế tăng cường đầy thuyết phục và thoải mái. Các công ty như Facebook, Google, Apple và Microsoft đang đầu tư hàng tỷ USD để làm cho các kính VR và AR trở nên ấn tượng, thoải mái và giá cả hợp lý hơn nữa. 

Thi thoảng, mọi người cho rằng kính VR và AR chỉ được sử dụng trong lĩnh vực trò chơi (games) nhưng theo thời gian, nó sẽ có mặt rộng rãi trong tất cả các hoạt động. Chẳng hạn, chúng ta có thể sử dụng chúng để kiểm soát các vật thể 3D:

Trong nhiều thập kỷ, AR và VR cũng là niềm mơ ước của các nhà khoa học viễn tưởng. Vài năm tới, chúng cũng sẽ trở thành một xu hướng phổ biến. 

4. Máy bay không người lái (Drone) và xe bay (Flying car)

Các con đường ư? Nơi chúng ta đến trong tương lai không còn cần… các con đường nữa – Tiến sĩ Emmet Brown.

GPS xuất hiện lần đầu với tư cách là một công nghệ thuộc về quân đội nhưng bây giờ nó đã có mặt trên cả các xe taxi, giúp chỉ hướng trên bản đồ và săn Pokemon. Tương tự như vậy, drone ban đầu cũng chỉ là một công nghệ nhằm phục vụ cho quân đội nhưng hiện nay, nó ngày càng được nhiều người sử dụng cho mục đích cá nhân lẫn thương mại. 

Chẳng hạn, drone được sử dụng để kiểm tra cầu, đường dây điện, các khu vực có thảm họa tự nhiên và nhiều cách sử dụng sáng tạo khác như ngăn chặn việc săn bắt động vật trái phép! 

Công ty khởi nghiệp Zipline sử dụng drone để giao các đơn hàng thiết bị y tế tới những khu vực vùng sâu vùng xa mà các phương tiện vận chuyển đường bộ không thể tiếp cận được.

Ngoài ra, một làn sóng khởi nghiệp mới với flying car cũng bắt đầu xuất hiện. Flying car sử dụng cùng một công nghệ cải tiến được dùng trong drone nhưng đủ lớn để có thể chứa được người. Vì những cải tiến về vật liệu, pin và phần mềm nên flying car có khả năng sẽ rẻ hơn và thuận tiện hơn một cách đáng kể so với máy bay trực thăng và máy bay thường. 

5. Trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence)

Có lẽ phải 100 trăm năm nữa thì máy tính mới có thể đánh bại con người ở Go – thậm chí có lẽ là lâu hơn – New York Times, 1997.

Bậc thầy về Go Board Game đã bị đánh bại hoàn toàn bởi một chương trình máy tính của Google” – New York Times, 2016.

Trí thông minh nhân tạo đã tạo ra những cải tiến nhanh chóng trong thập kỷ trước nhờ những thuật toán mới và sự tăng lên ồ ạt của việc thu thập dữ liệu và sức mạnh điện toán. 

AI có thể được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực. Chẳng hạn, trong nhiếp ảnh, một kỹ thuật có sự hỗ trợ của AI được gọi là “chuyển đổi phong cách nghệ sĩ” (Artistic style transfer) sẽ giúp thay đổi các bức ảnh chụp theo phong cách của một họa sĩ nhất định.  

Google cũng đã xây dựng một hệ thống AI điều khiển các hệ thống điện tại các trung tâm dữ liệu giúp tiết kiệm hàng triệu USD cho chi phí năng lượng.

Tiềm năng rộng lớn của AI đó là giải phóng con người khỏi các công việc thuộc về tư duy lặp đi lặp lại theo cách mà cuộc cách mạng công nghiệp đã giải phóng con người khỏi những công việc chân tay nhàm chán.

Nếu AI có thể giúp con người trở thành những vận động viên cờ vua tốt hơn thì hiển nhiên rằng nó có thể giúp chúng ta trở thành những phi công, bác sĩ, thẩm phán và giáo viên giỏi hơn – Kevin Kelly.

Một vài người lo lắng rằng AI sẽ giết chết việc làm. Lịch sử đã cho thấy rằng trong khi công nghệ mới quả thật đã làm giảm số lượng công việc nhưng nó cũng tạo ra những việc làm mới tốt hơn và mới hơn để thay thế chúng. Chẳng hạn, với sự ra đời của máy tính cá nhân, số lượng người đánh máy đã giảm nhưng số lượng việc làm ngành thiết kế đồ họa còn bù đắp cho sự sụt giảm này nhiều hơn nữa.

Tưởng tượng việc làm sẽ biến mất dễ dàng hơn so với nghĩ đến sự xuất hiện của các công việc mới. Ngày nay, hàng triệu người đang làm việc với vai trò là các nhà phát triển ứng dụng, lái xe cho các công ty cung cấp dịch vụ đi xe chung (ride-sharing), vận hành drone hay marketer trên mạng xã hội – những việc làm này đã không tồn tại và thật khó tưởng tượng về chúng nếu quay trở lại 10 năm trước. 

6. Siêu máy tính bỏ túi cho tất cả mọi người

Cho đến năm 2020, 80% người trưởng thành trên Trái Đất sẽ có một chiếc smartphone được kết nối Internet. Một chiếc iPhone 6 có khoảng 2 tỷ transistor, gấp chừng 625 lần so với một chiếc máy tính Intel Pentium 1995. Các smartphone hiện nay chính là thứ mà được gọi là những siêu máy tính.

Điện thoại thông minh được kết nối Internet đã mang đến cho những người bình thường rất nhiều khả năng mà cách đây một thời gian ngắn chỉ có sẵn cho rất ít người thuộc tầng lớp giàu có:

Ngay bây giờ, một chiến binh Masai trên điện thoại di động ở vùng trung Kenya đã có thể giao tiếp qua điện thoại tốt hơn so với tổng thống cách đây 25 năm. Nếu anh ta có một chiếc smartphone có thể sử dụng Google thì anh ta có thể truy cập nhiều thông tin hơn tổng thống Mỹ cách đây 15 năm – Peter Diamandis.

7. Tiền mã hóa (Cryptocurrency) và chuỗi khối (Block chain)

Nếu bạn hỏi mọi người vào năm 1989 điều gì họ cần để có cuộc sống tốt hơn thì không có khả năng họ sẽ nói rằng một mạng lưới phi tập trung các nút thông tin được liên kết với nhau bằng cách sử dụng siêu văn bản (hypertext) – Farmer and Farmer.

Các giao thức mạng (Protocol) chính là hệ thống ống dẫn của Internet. Hầu hết các protocol mà chúng ta sử dụng hiện nay đã được phát triển cách đây hàng thập kỷ bởi các chính phủ và giới học viện. Kể từ đó, sự phát triển của protocol phần lớn dừng ở mức độ năng lượng được chuyển đổi sang phát triển các hệ thống độc quyền như mạng xã hội và các ứng dụng tin nhắn.

Các công nghệ tiền mã hóa (Cryptocurrency) và chuỗi khối (Blockchain) đang thay đổi điều này bằng cách cung cấp những mô hình kinh doanh mới cho các giao thức Internet. Chỉ năm nay, hàng triệu USD sẽ được huy động cho việc phát triển một loạt các giao thức mạng dựa trên chuỗi khối cải tiến.

Các giao thức dựa trên chuỗi khối cũng có nhiều khả năng mà các giao thức trước đây không có. Chẳng hạn, Ethereum là một giao thức dựa trên blockchain mới mà có thể được sử dụng để tạo ra những hợp đồng thông minh và các cơ sở dữ liệu đáng tin cậy mà không thể bị xâm nhập bởi các cơ quan kiểm duyệt hay những ý đồ tham nhũng. 

8. Giáo dục trực tuyến chất lượng cao

Trong khi chi phí đại học tăng cao ngất trời thì bất cứ ai có smartphone đều gần như có thể học bất cứ chủ đề nào trên mạng, truy cập các nội dung giáo dục phần lớn đều miễn phí và có chất lượng ngày càng tăng.

Cuốn bách khoa toàn thư Britannica đã từng có giá 1.00 USD. Bây giờ, bất cứ ai có smartphone cũng đều có thể nhanh chóng truy cập Wikipedia. Bạn đã từng phải đi tới trường hay mua các cuốn sách lập trình để học lập trình máy tính. Giờ đây, bạn có thể học từ một cộng đồng gồm hơn 40 triệu lập trình viên trên Stack Overflow. YouTube có hàng triệu giờ học qua bài giảng và các video hướng dẫn miễn phí, nhiều trong số đó được sản xuất bởi các chuyên gia và trường đại học hàng đầu.

Chất lượng của giáo dục trực tuyến liên tục được cải thiện. Khoảng 15 năm trước, trường MIT đã ghi âm các bài giảng và biên soạn các tài liệu mà bao trùm hơn 2.000 khóa học. 

Ý tưởng đơn giản: để xuất bản tất cả các tài nguyên khóa học trực tuyến và phổ biến rộng rãi chúng cho tất cả mọi người – giáo sư Dick K.P Yue, trường Kỹ thuật MIT.

Có lẽ vì là trường đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới nên MIT  luôn đón đầu xu hướng. Trong thập kỷ tới, hy vọng là sẽ có nhiều trường khác bắt kịp sự phát triển của trường này.

9. Thực phẩm tốt hơn nhờ khoa học

Trái Đất đang ngày càng cạn kiệt đất có thể trồng trọt và nước ngọt. Một phần bởi vì các hệ thống sản xuất thực phẩm của chúng ta cực kỳ không hiệu quả. Phải mất đến 1799 gallon (khoảng 6810 lít) nước để sản xuất 1 miếng thịt bò (453gram). Những con số gây sốc!

May mắn rằng, một loạt các công nghệ mới đang được phát triển để cải thiện hệ thống thực phẩm của chúng ta.

Chẳng hạn, các doanh nhân đang phát triển nhiều loại thực phẩm mới là sản phẩm thay thế nhiều dinh dưỡng và thơm ngon hơn cho các loại thực phẩm truyền thống nhưng vẫn đảm bảo thân thiện với môi trường. Công ty khởi nghiệp Impossible Foods đã phát minh ra các sản phẩm thịt mà trông bề ngoài và có mùi như thịt thật, nhưng sự thật là chúng được làm từ thực vật. Soylent là loại thực phẩm thay thế cho bữa ăn lành mạnh, rẻ có sử dụng những nguyên liệu kỹ thuật cải tiến mà thân thiện với môi trường hơn nguyên liệu truyền thống.

Bánh mì burger của họ sử dụng ít hơn 95% đất, 74% nước và sản xuất ít hơn 87% khí thải nhà kính so với bánh truyền thống. Các startup khác cũng đang tạo ra những sản phẩm thay thế dựa trên thực vật cho sữa, trứng và các loại khác.

Một vài loại sản phẩm này được phát triển bằng phương pháp biến đổi gen – một kỹ thuật dựa trên khoa học mạnh mẽ được nhiều người hiểu nhầm là gây nguy hiểm. Theo một nghiên cứu bởi tổ chức Pew, 88% các nhà khoa học cho rằng các thực phẩm biến đổi gen là an toàn.

Một sự phát triển đầy phấn khởi khác của sản xuất thực phẩm đó là Automated Indoor Farming (trồng trọt trong nhà được tự động hóa). Vì những tiến bộ trong năng lượng mặt trời, cảm biến, chiếu sáng, robot và trí thông minh nhân tạo nên Indoor Farm sẽ trở thành sự thay thế khả thi cho sản xuất nông nghiệp truyền thống (ngoài trời).

Trong so sánh với nông nghiệp truyền thống, “trang trại trong nhà” sử dụng ít nước và đất hơn khoảng 10 lần. Các vụ thu hoạch cũng năng suất gấp nhiều lần mỗi năm, không phụ thuộc vào thời giết và không sử dụng thuốc trừ sâu.

10. Computerized Medicine (Y học vi tính hóa)

Cho tới gần đây, các máy tính mới chỉ mon men xuất hiện ở “rìa” của lĩnh vực y học, được sử dụng chủ yếu cho hoạt động nghiên cứu và lưu trữ bệnh án. Hiện nay, sự kết hợp của khoa học máy tính và y học đang kéo theo nhiều đột phá.

Chẳng hạn, chỉ cách đây 15 năm, mất 3 tỷ USD để giải trình một bộ gen người. Hiện nay, chi phí chỉ còn khoảng một ngàn USD và vẫn tiếp tục giảm. Giải trình gen (Genetic sequencing) chẳng mấy chốc sẽ trở thành một phần quen thuộc của y học.  

Genetic sequencing đã tạo ra một lượng vô cùng lớn dữ liệu có thể được phân tích bằng cách sử dụng phần mềm phân tích dữ liệu cực mạnh. Nhờ đó, các nhà khoa học có thể phân tích các mẫu máu để thăm dò bệnh ung thư sớm. Phân tích gen cao hơn có thể giúp xác định các cách chữa trị tốt nhất. 

Chẳng mấy chốc chúng ta sẽ có công nghệ kiểm soát chân tay giả chỉ với suy nghĩ bằng cách sử dụng giao diện từ trí não đến máy tính (brain-to-machine interface).

Máy tính cũng đang ngày càng hiệu quả trong chẩn đoán bệnh. Một hệ thống AI gần đây đã chẩn đoán được một bệnh hiếm mà các bác sỹ cũng “bó tay” bằng cách tìm kiểm những mẫu bị ẩn trong 20 triệu bệnh án ung thư.

11. Kỷ nguyên không gian mới (A New Space Age)

Kể từ khi bắt đầu kỷ nguyên không gian vào những năm 1950, phần lớn nguồn vốn đầu tư cho không gian đến từ Chính phủ. Nhưng nguồn quỹ đó đã bị giảm, chẳng hạn ngân sách của NASA đã giảm từ 4,5% trên tổng ngân sách liên bang vào những năm 1960 xuống còn 0,5% hiện nay.

Tin vui là các công ty không gian tư nhân đã bắt đầu lấp đầy chỗ trống đó. Những công ty này cung cấp một loạt các sản phẩm và dịch vụ, bao gồm bệ phóng tên lửa, nghiên cứu khoa học, vệ tinh hình ảnh và truyền thông cùng các mô hình kinh doanh đầu cơ đang nổi như khai phá các hành tinh nhỏ (asteroid mining).

Ngoài ra, Planetary Resources cũng là một công ty không gian gây chú ý khi tiên phong trong ngành công nghiệp mới: khai thác khoáng sản từ các hành tinh nhỏ.

Nếu thành công, ngành này có thể dẫn tới một sự đổ xô tìm vàng mới ở ngoài vũ trụ. Giống như trong quá khứ, sẽ kéo theo đầu cơ quá mức nhưng đồng thời cũng làm tăng đáng king ngạc nguồn vốn cho cơ sở hạ tầng và các công nghệ mới.

Trong những thập kỷ tới, đây là vài trong vô vàn công nghệ tuyệt vời mà chúng ta sẽ thấy sự phát triển. 2016 chỉ là khởi đầu của một kỷ nguyên mới đầy những điều tuyệt vời. Giống như nhà theo theo thuyết vị lai Kevin Kelly từng nói rằng:

Nếu có thể trèo lên cỗ máy thời gian, bắt đầu chuyến hành trình 30 năm về tương lai và từ đó nhìn lại hôm nay, chúng ta sẽ nhận ra phần lớn các sản phẩm tuyệt vời nhất đang vận hành cuộc sống của con người trong năm 2050 không được phát minh cho tới sau năm 2016. Con người trong tương lai nhìn vào căn phòng holodeck, những chiếc kính áp tròng thực tế ảo, các avatar có thể tải xuống, giao diện AI của họ và nói rằng: “Ồ, thời đó bạn vẫn chưa thực sự có Internet – hay bất cứ thứ gì họ sẽ gọi nó”.  

Vậy thì sự thật là ngay bây giờ, hôm nay, 2016 chính là thời điểm tốt nhất để khởi nghiệp. Chưa bao giờ có ngày nào tốt hơn hôm nay trong suốt toàn bộ lịch sử để phát minh ra thứ gì đó. Chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn với nhiều cơ hội, nhiều sự khởi đầu, ít rào cản hơn, tỷ lệ lợi ích/rủi ro cao hơn, nhiều khoản lãi hơn, nhiều triển vọng tốt đẹp hơn bây giờ. Ngay bây giờ, giây phút này. Đây là khoảnh khắc mà con người trong tương lai sẽ nhìn về và nói: “Ồ, để tồn tại và tốt hơn thời điểm đó!”.

Theo Medium

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...