Hoa Vien 1 năm trước

Bạn có tin với một củ khoai tây có thể thắp sáng phòng trong 1 tháng?

Có người nghĩ rằng khoai tây không tạo ra điện năng. Tuy nhiên, đã có nhà khoa học biết cách tạo ra điện cho bóng đèn từ khoai tây trong một tháng.

Sở dĩ khoai tây có thể tạo ra điện là vì trong khoai tây chứa muối và các axit hữu cơ. Khi hai dây dẫn nối vào củ khoai tây, các phản ứng hóa học xảy ra và tạo nên dòng điện làm cho thiết bị điện hoạt động.

 Thường pin khoai tây rẻ hơn pin thường từ 5 - 50 lần và hiệu quả thắp sáng của nó cao gấp 6 lần so với đèn dầu.

Theo Haim Rabinowitch, giáo sư khoa học tại Đại học Jerusalem, để đạt hiệu quả tối ưu, khoai tây nên được luộc trong vòng khoảng 8 phút. Khi đã được luộc, khoai tây có thể tạo ra hiệu quả điện năng bằng một nửa một cục pin AA.

Để tạo ra điện, bạn chỉ cần gắn hai thanh kim loại vào hai nửa  khoai tây được cắt.

Và nhiều khoai tây cũng có thể được sử dụng để tăng sản lượng điện.

Thật đơn giản phải không nào? Ông Rabinowitch tin rằng kỹ thuật đơn giản này sẽ cung cấp điện sáng cho hàng triệu người. Với các nước phát triển, điện năng là thứ phổ biến hàng ngày nhưng đối với các nước nghèo, điện năng trở thành thứ xa xỉ. 

Vì vậy, việc tận dụng khoai tây để tạo ra điện năng là một phương pháp không những dễ làm, dễ tìm nguyên liệu mà còn tiết kiệm tiền bạc, đặc biệt trong khi khoai tây lại là một trong những loại rau củ quan trọng và cho năng suất cao nhất trên thế giới.

Nguồn: Diply

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...