Thanh Hằng 1 năm trước

Bạn đã biết chính xác 'thế nào là lạm phát' hay chưa?

Lạm phát là một định nghĩa trong phạm trù kinh tế. Thế nhưng 'thế nào là lạm phát' thì không phải ai cũng biết. Cùng Ohay tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Trả lời cho câu hỏi "thế nào là lạm phát?"

Lạm phát là khái niệm được dùng trong kinh tế, khi mà giá trị và sức mua của đồng tiền bị giảm đi. Là khi giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng lên so với thời điểm trước đó, còn gọi là vật giá leo thang; gia tăng hầu hết các loại hàng hóa chứ không chỉ riêng biệt một loại nào. Có thể ở cùng thời điểm này thì giá của mặt hàng này tăng, mặt hàng kia giảm nhưng xét về mặt bằng chung nếu giá tăng thì khi đó lạm phát xảy ra. Khi đó, với cùng một số tiền bạn có thể không mua được hoặc mua được ít hơn số lượng hàng hóa so với lúc trước. 

Lạm phát là một hiện tượng kinh tế có thể xảy ra ở tất cả các nền kinh tế mà ở đó sử dụng tiền mặt để thanh toán trung gian. 

Lạm phát có thể xảy ra khi nhu cầu tiêu dùng trong nước cao mà việc sản xuất sản phẩm không đáp ứng đủ dẫn tới việc phải nhập khẩu từ nước ngoài, đây là nguyên nhân của việc lạm phát tăng mạnh.

Trong nền kinh tế, có trao đổi có giao thương với nhau thì ắt sẽ có lạm phát xảy ra, đó là điều không tránh khỏi.  

Nguyên nhân gây ra lạm phát

Có một số nguyên nhân cơ bản sau dẫn tới tình trạng lạm phát:

Thứ nhất, khi một quốc gia sản xuất yếu kém, vì vậy nguồn hàng hóa khan hiếm dẫn tới giá cả hàng hóa tăng cao, khi giá hàng hóa tăng cao thì bắt buộc phải bỏ nhiều tiền hơn để mua hàng hóa (đồng tiền đã bị mất giá). Phải mang nhiều tiền đi gây bất tiện, Nhà nước sẽ in các tờ tiền với mệnh giá lớn để tiện cho việc lưu thông trao đổi hàng hóa. 

Thứ hai, do tăng chi phí sản xuất, việc tăng chi phí sản xuất làm tăng giá sản xuất. 

Các mức độ lạm phát

Lạm phát có 3 mức độ cơ bản:

  • Lạm phát tự nhiên: từ 0 - dưới 10%
  • Lạm phát phi mã: 10% - dưới 1000%
  • Siêu lạm phát: trên 1000%

Trong giới hạn bài viết này, mong rằng bạn đã hiểu được "thế nào là lạm phát", giúp ích cho việc học hay kinh doanh của mình. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...