Mây 1 năm trước

Bạn đã biết quản lí tiền theo quy tắc 6 chiếc lọ chưa?

Quy tắc 6 chiếc lọ không khó để thực hiện. Quan trọng là bạn phải nghiêm túc thực hiện nó thì sẽ thành công.

1. Tài khoản cần thiết (NEC - 55%)

Tài khoản này dùng để quản lý các khoản chi phí và hoá đơn hàng ngày của bạn. Nó bao gồm những thứ như tiền thuê nhà, thế chấp, tiện ích, thuế, thực phẩm, quần áo,... Về cơ bản, nó bao gồm tất cả những thứ cần thiết và quan trọng cho cuộc sống của bạn.

2. Quỹ giải trí (PLY - 10%)

Đúng như tên gọi, nó được dùng để bạn giải trí vào mỗi tháng. Bạn có thể làm bất cứ điều gì mình thích đối với quỹ này, kể cả tiêu hết nó trong một buổi tối, miễn là bạn thấy vui và thoải mái. 

3. Quỹ tự do (FFA - 10%)

Quỹ này có thể coi là "con ngỗng đẻ trứng vàng" của bạn. Số tiền này phải được đầu tư và xây dựng dòng thu nhập thụ động. Bạn tuyệt đối không được tiêu số tiền này.

4. Quỹ học tập (EDU - 10%)

Số tiền này sẽ được đầu tư vào chính bản thân bạn. Việc đầu tư vào bản thân là một điều cực kì đúng đắn và đây là một cách tuyệt vời để sử dụng tiền của bạn. Hãy luôn nhớ rằng, bạn luôn là tài sản quý giá nhất của chính bạn. Thế nên, hãy làm cho mình ngày càng quý giá hơn bằng cách nâng cao tri thức của mình bằng việc mua sách, các khóa học hay bất cứ thứ gì có ý nghĩa giáo dục.

5. Quỹ tiết kiệm (LTS - 10%)

Giúp bạn thực hiện các dự án lâu dài, ước mơ, nguyện vọng của bản thân.

6. Quỹ từ thiện (GIV - 5%)

Số tiền trong bình này là để cho đi. Hãy sử dụng số tiền này cho gia đình và bạn bè trong các dịp đặc biệt như sinh nhật, valentine, lễ tết,... Bạn cũng có thể cho đi thời gian của mình nhưng trái ngược với cách mà bạn cho đi tiền. Bạn có thể ngồi lại trò chuyện với người hàng xóm, dắt chó một người bạn đi dạo hay tham gia làm tình nguyện viên cho một (hoặc một vài) tổ chức từ thiện, phi lợi nhuận mà bạn yêu thích,...

Nguồn: 6jars.com

Dịch: Vân Suri

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...