Như Quỳnh 3 năm trước

Bạn đã đi đại tiện đúng 'chuẩn' ?

Tư thế ngồi bồn cầu tưởng vô hại nhưng lại ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của người sử dụng. Hãy cùng nhau tìm hiểu để xem cách bạn đi đại tiện đã đúng 'chuẩn' hay chưa.

Đại tiện là nhu cầu thiết yếu thường xuyên của mỗi người. Tuy nhiên, có đến 75% dân số không biết cách đi đại tiện "chuẩn".

Có phải bạn đang đi đại tiện theo cách này:

Bạn đã sai rồi đấy!

Tư thế ngồi bệt khiến bạn phải gắng sức khi đi toilet, làm tăng nguy cơ của bệnh như táo bón, trĩ, thoái vị thậm chí là ung thư ruột kết. Bằng cách ngồi như thế này, ta sẽ phải dùng lực nhiều hơn để rặn, tạo ra áp lực lớn lên ruột. Chính vì thế sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đại tràng cũng như vòng hậu môn do cửa ruột không thể mở hoàn toàn.

Bồn cầu với tư thế ngồi thẳng lưng khiến trực tràng bị thắt lại, cản trở việc đẩy chất thải ra khỏi cơ thể.

Vậy tư thế nào mới được gọi là "chuẩn" ?

Sự thật là: Vệ sinh ngồi xổm có lợi hơn vệ sinh ngồi bệt.

Việc đi đại tiện sẽ có hiệu quả hơn khi chúng ta ngồi xổm bởi cơ chế của cửa ruột được thiết kế để mở hoàn toàn khi ta "đi" trong tư thế này. Năm 2010, một nhóm bác sĩ người Nhật cũng nghiên cứu về tư thế đại tiện có lợi cho sức khỏe, theo nhóm bác sĩ này, độ uốn hông càng lớn (tư thế ngồi xổm) thì độ thẳng của trực tràng càng cao, theo đó khi đi vệ sinh cũng dễ dàng hơn.

Hơn nữa việc ngồi xổm còn giúp giảm áp lực xuống cho "bàn tọa" và tránh được khả năng xảy ra hiện tượng tê chân.

Tuy nhiên, hiện nay việc dùng nhà vệ sinh bệt rất phổ biến không chỉ ở các cơ quan cũng như của các hộ gia đình. Người ta cho rằng nó rất tiện lợi và thậm chí không thể từ bỏ.

Do đó, theo các chuyên gia là kê thêm một chiếc ghế để chân khi sử dụng bồn cầu và hơi nghiêng mình về phía trước sẽ giúp bạn đi vệ sinh đúng chuẩn và có lợi cho sức khỏe.

Vậy bạn đã biết cách đi vệ sinh đúng "chuẩn" chưa?

Xem thêm: Tại sao không nên tắm sau khi no?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn