An Hạ
2 năm trước

Bạn đã hiểu đúng về Luật An ninh mạng?

Luật an ninh mạng không cấm phát ngôn trên mạng. NHƯNG bạn phải chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình. Và khi bạn bị bôi nhọ, bạn sẽ được luật bảo vệ.

Lầm tưởng: Việt Nam cấm Facebook và Google

Thực tế: Luật chỉ yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam phải lưu trữ tại Việt Nam đối với dữ liệu quan trọng của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam. Luật không hề cấm sử dụng Facebook và Google để sử dụng mạng riêng như Trung Quốc. 

Lầm tưởng: Chỉ có Việt Nam và Trung Quốc yêu cầu lưu trữ dữ liệu trong nước 

Thực tế: Đã có hơn 18 quốc gia yêu cầu đặt máy chủ trong nước. Trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Úc, Đức, Pháp,...

Lầm tưởng: Lực lượng An ninh mạng có quyền yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của mọi người dùng Việt Nam.

Thực tế: Luật An ninh mạng chỉ yêu cầu cung cấp thông tin người dùng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an khi có yêu cầu bằng văn bản để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật. Bạn không làm gì sai, không ai có quyền lấy thông tin của bạn.

Lầm tưởng: Các công ty nước ngoài sẽ không hợp tác cung cấp thông tin cho Việt Nam.

Thực tế: Facebook hàng năm vẫn cung cấp thông tin đều đặn theo yêu cầu của các chính phủ. Bạn có thể search “Báo cáo 2017 tránparency của Facebook” hoặc xem thêm tại đây.

Lầm tưởng: Luật An ninh mạng vi phạm nhân quyền! Không có quốc gia nào có luật này!

Thực tế: Rất nhiều quốc gia đã có Luật an ninh mạng và còn gắt gao hơn nhiều ở Việt Nam. Tại Đức, Bộ Tư pháp rất nghiêm ngặt trong an ninh mạng, họ ra chỉ thị rõ ràng đối với Facebook. Nếu quản lý không tốt để người dân kích động bạo lực, chửi bới, xuyên tạc, đều có hình phạt cụ thể đối với cả người phát ngôn bạo lực, chửi bới, xuyên tạc và Facebook. Đạo luật Netzwerkdurchsetzungsgesetz (NetzDG) được thông qua vào giữa năm ngoái nhưng chính thức có hiệu lực vào 1/1/2018 vừa qua sau hai tháng gia hạn để các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phát triển các công cụ ngăn chặn phát ngôn kích động thù hận. Tại Hàn, nếu sử dụng mạng xã hội để chửi bới, bôi nhọ danh dự của idol, bạn có thể sẽ bị nhận đơn kiện từ công ty chủ quản.

Trên mạng Internet hãy nhớ:

  • Không bịa đặt, nói xấu, bôi nhọ danh dự người khác.
  • Không kích động bạo lực.
  • Không kêu gọi gây rối, gây mất trật tự công cộng và an ninh quốc gia.

Luật an ninh mạng không cấm phát ngôn trên mạng. NHƯNG bạn phải chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình. Và khi bạn bị bôi nhọ, bạn sẽ được luật bảo vệ. Nếu bạn không làm gì sai, không phát ngôn bừa bãi, thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng mạng xã hội thoải mái như trước, không có bất cứ ảnh hưởng nào.

Luật an ninh mạng bảo vệ quyền lợi của các bạn. Kẻ xấu đang xuyên tạc Luật an ninh mạng nhằm kích động biểu tình, bạo loạn. Hãy cảnh giác, đọc nội dung luật, không tiếp tay cho kẻ xấu.


Tổng hợp từ FB CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG FB Hồng Quang

Chủ đề chính: #luật_an_ninh_mạng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn