Quyên Nguyễn
3 năm trước

Bạn đã thật sự uống nước đúng cách?

Nước đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Không phải lúc nào uống nhiều nước cũng được cho là tốt. Bạn có biết, uống nước cũng cần đúng thời gian cụ thể nếu không sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thế nào là uống nước đúng cách. Mời bạn đọc Ohay TV cùng tham khảo!

1. Ngay trước khi đi ngủ

Có ít nhất 2 lý do tại sao bạn nên tránh uống nước trước khi đi ngủ: 

  • Uống nhiều nước trước khi đi ngủ có thể làm bạn thức giấc vì cần đi tiểu trong đêm nhiều hơn và có thể mất nhiều thời gian trước khi bạn có thể ngủ lại lần nữa.
  • Thận của chúng ta hoạt động chậm hơn vào ban đêm. Đó là lý do tại sao bạn thường nhận thấy khuôn mặt và cánh tay bị sưng vào buổi sáng. Uống nước có thể làm tăng các triệu chứng này.

2. Trong thời gian luyện tập căng thẳng

Theo các nhà khoa học, lượng nước uống quá nhiều trong quá trình tập thể dục có thể đem lại những tác dụng phụ tiêu cực. Trong thời gian tập luyện căng thẳng, nhiệt độ cơ thể của một người tăng lên khiến họ cảm thấy nóng. Nhưng nếu bạn uống quá nhiều nước để làm mát trong khi luyện tập có thể gây ra sự cạn kiệt chất điện phân. 

Kết quả là bạn có thể bị đau đầu, buồn nôn, chóng mặt. Hơn nữa, uống quá nhiều nước có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh tim, vì nó làm tim đập nhanh hơn. Đó là lý do tại sao bác sĩ khuyên bạn nên uống nước sau khi tập luyện.

3. Nếu nước tiểu của bạn không màu

Nước tiểu trong suốt là một dấu hiệu của quá trình hydrat hóa. Nếu bạn không thấy nước tiểu có màu, đó có thể là do bạn uống quá nhiều nước trong ngày, ngay cả khi bạn không cảm thấy khát. 

Uống quá nhiều nước còn làm cho nồng độ natri bị giảm. Từ đó, dẫn đến một số vấn đề về sức khoẻ nghiêm trọng bao gồm cả cơn đau tim.

4. Chữa cay

Bạn không nên uống nước sau khi ăn món cay vì cảm giác nóng rát là do một phân tử gọi là capsaicin. Vì capsaicin là phân tử không phân cực, nên nó chỉ có thể hòa tan trong các chất không phân cực như sữa. 

Nếu bạn cố gắng chữa cay bằng nước, nó sẽ cho phép capsaicin lan truyền khắp miệng và ống dẫn. Điều này sẽ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.

5. Ngay trước, trong hoặc sau khi ăn

Uống nước trong khi ăn có thể gây khó tiêu. Điều này xảy ra vì miệng của chúng ta sản xuất nước bọt với các enzyme rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa. Uống nước trong bữa ăn sẽ làm giảm sự tiết nước muối. Do đó, thực phẩm không bị phân huỷ trong cơ thể và chúng có thể trở nên độc hại ngay cả khi bạn đang ăn thực phẩm lành mạnh. 

Hãy nhớ rằng việc tiêu thụ nước lạnh hoặc đồ uống có cồn chỉ khiến cho tình trạng này trở nên tệ hơn. Vì vậy, lời khuyên là bạn hãy đợi khoảng 15 - 20 phút trước hoặc sau khi ăn để uống nước.

6. Uống nước có chứa chất làm ngọt nhân tạo

Lời khuyên này sẽ có ích cho những người đang cố gắng giảm cân. Chất làm ngọt nhân tạo làm tăng sự thèm ăn và có thể dẫn đến tăng cân. Bạn nên uống nước chanh với mật ong sẽ mang lại hiệu quá tốt hơn đấy!

7. Nếu không may uống phải nước biển

Mọi người đều biết rằng bạn nên tránh uống nước biển, nhưng ít người biết tại sao nó có hại cho sức khỏe.

  • Đầu tiên, hầu hết các vùng nước ven biển có chứa virus gây bệnh. Đó là lý do tại sao nếu bạn vô tình uống nước biển trong khi bơi bạn nên nhổ nó ngay lập tức để không phải trải qua cả kì nghỉ bị tiêu chảy vì nhiễm rotavirus.  
  • Thứ hai, nước biển chứa một lượng muối rất lớn và cơ thể chúng ta cần rất nhiều nước tinh khiết để bù đắp lại. Điều đó làm cho cơ thể của bạn bị mất nước nghiêm trọng.

8. Nếu bạn đã uống rất nhiều nước trong ngày

Chúng tôi đã đề cập đến lời khuyên này ở trên, nhưng muốn nhắc nhở bạn rằng việc uống quá nhiều nước sẽ dẫn đến lượng natri thấp và các phản ứng phụ khó chịu. Bên cạnh đó, uống quá nhiều nước có hại cho thận của bạn vì nó ngăn cản thận thực hiện chức năng điều hoà các thành phần quan trọng trong máu.

9. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống quá nhiều nước?

Uống quá nhiều nước có thể gây ra một chứng bệnh gọi là hạ natri máu. Các bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện nghiêm túc việc này vì nó có thể khiến cuộc sống của bạn gặp rủi ro. Bệnh nhân được chẩn đoán hạ natri máu sẽ bị: 

  • Động kinh 
  • Nhầm lẫn 
  • Chóng mặt 
  • Phiền muộn

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Nguồn: Brightside

Chủ đề chính: #uống_nước

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn