Bạn ghét trường đại học, ghét mãnh liệt?

Trong “Những chuyển điệu”, Nguyễn Thiên Ngân đã từng viết một câu: “Tôi ghét trường đại học, ghét mãnh liệt!”. Bạn có đã hay đang ghét trường đại học không?

Trong  “Những chuyển điệu”, Nguyễn Thiên Ngân đã từng viết một câu: “Tôi ghét trường đại học, ghét mãnh liệt!”. Bạn có đã hay đang ghét trường đại học không? Nếu câu trả lời là “Không” thì xin chúc mừng bạn, hẳn bạn phải là một người gặp rất nhiều niềm vui và cả sự thành công với quãng đời sinh viên của mình, trường đại học thực sự là một ngôi nhà thứ hai và nó đã giúp bạn tạo những bước ngoặt lớn cho chính bản thân mình.

Còn nếu, câu trả lời là “Có” thì sao?... Tôi nghĩ sẽ có không ít người không ngại ngần gì mà nói thẳng luôn câu này, còn tôi thì thuộc dạng chẳng “có” cũng chẳng “không”, chỉ đơn giản là phải biết chấp nhận mà sống.

Nghe cái câu “chấp nhận mà sống” có vẻ rất là cam chịu số phận nhưng tôi thấy sự thực là vậy đấy, đại học không phải là con đường trải hoa hồng mà những học sinh cấp ba vẫn ngày đêm ao ước: “Tao mong vào đại học cho sớm để còn được tự do”, “Nghe nói học đại học dễ như ăn cháo mày ạ!”,...

Hồi còn học cấp ba tôi cũng đã từng mơ ước được vào đại học sớm để được tự do, thật buồn cười là đến khi vào đại học rồi thì nhiều khi lại mong được về lại cấp ba, cũng giống hệt tình cảnh sinh viên thì muốn được đi làm trong khi người mới đi làm muốn trở về thời sinh viên vậy. Cái tình cảnh “trong chán ngoài thèm” vẫn cứ diễn ra đều đều như cơm bữa, vậy có khi nào bạn tự hỏi: “Sao lại thế nhỉ?” hay không?
ảnh đại học,ghét trường đại học,tình bạn đại học,tương lai

Đó là bởi vì, chúng ta đã bỏ lỡ quá nhiều, và chúng ta đang phải trả giá bằng chính sự tiếc nuối, bằng chính những hoài niệm…Vậy nếu bạn còn đang là sinh viên, thì...

HÃY TRÂN TRỌNG NÓ

ảnh đại học,ghét trường đại học,tình bạn đại học,tương lai


Bạn đang còn là một sinh viên, vậy thì hãy trân trọng những ngày tháng mà bạn còn là một sinh viên, trường đại học có nhiều bất cập đấy nhưng bạn hãy hiểu trường đại học nó cũng không khác gì một xã hội thu nhỏ cả, cũng có đủ dạng người, cũng có đủ tình huống, cũng có những lúc nó ép bạn phát điên lên hay là những khi nó khiến bạn muốn từ bỏ, nhưng nếu bạn không tự vượt qua được những chướng ngại vật trong một “xã hội thu nhỏ” này thì làm sao bạn có thể sống tiếp với những thứ éo le hơn gấp trăm ngàn lần ngoài xã hội kia - một nơi đầy rẫy những lạnh lùng, mưu mô và toan tính?

HÃY TIN TƯỞNG VÀO TÌNH BẠN ĐẠI HỌC

ảnh đại học,ghét trường đại học,tình bạn đại học,tương lai

Tôi đã từng được nghe nhiều người nói tình bạn đại học chỉ là thứ tình cảm “vui thì tụ, chán thì tan”, là thứ tình bạn qua đường, hời hợt và không mang lại nhiều cảm xúc. Tôi không phủ nhận có sự đúng đắn trong những câu nói ấy nhưng rõ ràng bạn mới chính là người quyết định các mối quan hệ của mình, bạn nghĩ nó là một thứ tình cảm qua đường thì đích thị nó là một thứ tình cảm qua đường, bạn chọn cách đối xử với mọi người một cách hời hợt thì những thứ bạn nhận được cũng chính là sự hời hợt hay kể cả cái suy nghĩ “Có đối tốt với chúng nó chắc gì chúng nó đã đối tốt với mình” cũng chính là suy nghĩ sẽ đóng sập lại mọi cảm xúc trong bạn, mọi cơ hội của bạn và mọi tình cảm mà bạn đang có.

Đừng để sự ích kỷ và sự hoài nghi ăn mòn quá sâu vào trong tư tưởng của chính mình bạn nhé, đây chính là quãng thời gian tốt nhất để tạo dựng thêm những mối quan hệ xã hội mới cho bản thân đấy.

HÃY HỌC VÌ KIẾN THỨC, ĐỪNG VÌ ĐIỂM

ảnh đại học,ghét trường đại học,tình bạn đại học,tương laiLại câu nói này, nghe có vẻ cũ rích rồi nhưng thật lòng mà nói, tôi ít thấy có ai đã thực sự làm được điều ấy. Học vì điểm hay học để kiếm học bổng không phải là không tốt, thậm chí tôi còn khá e dè những bạn quyết tâm học hành chăm chỉ ngày đêm để kiếm được suất học bổng hạng “ưu” bởi vì những người như thế họ có một quyết tâm mãnh liệt vô cùng và cũng có một sức bền bỉ khó ai bì kịp. Vậy nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy hâm mộ những người ấy cả, nếu suốt quãng đời sinh viên của bạn chỉ có học, học và học thì đó là quãng thời gian tẻ nhạt nhất mà tôi biết. Còn nữa, những thứ mà bạn viết lên giấy nộp lại cho thày cô chấm điểm vào mỗi cuối học phần kia chỉ chứng tỏ bạn có khả năng nhớ và khả năng chép lại tốt hơn người khác một chút mà thôi, ngoài ra nó chẳng nói lên được điều gì cả.

Ngẩng đầu lên và bước ra ngoài trang sách thôi, có những thứ quyết định cả TƯƠNG LAI của các bạn, nhưng đó là những thứ mà trường đại học chưa từng dạy bạn, hãy học nhiều hơn thế, học từ những điều nhỏ nhặt nhất xung quanh mình, đừng chăm chú lẩm nhẩm mãi mấy mấy cái đề cương để mong kiếm được điểm cao bởi dẫu sao, điểm 9 điểm 10 rồi cũng sẽ trôi vào dĩ vãng.

Kết lại, đại học là một môi trường mở, nó thực sự là một môi trường tự do, nhưng không phải là kiểu tự do mà chơi bời cho thoả thích mà đó là nơi mà bạn được tự do thể hiện chính mình, là quãng thời gian 4 năm quan trọng vô cùng trong cuộc đời của bạn.

ảnh đại học,ghét trường đại học,tình bạn đại học,tương lai

Với tôi, tôi không phải quá yêu thích công việc học đại học nhưng được học đại học đã là một sự may mắn lớn của mỗi chúng ta rồi. Thời gian sẽ rất mau chóng trôi qua, hôm nay bạn còn ngồi đây than thở việc ngày mai lại phải lên giảng đường, lại phải ngáp ngắn ngáp dài ngồi nghe một ông thày giảng giải những thứ trên mây thì ngày mai có thể bạn đã bị đá ra khỏi công ty chỉ vì ngủ gật trong giờ làm, hay là đi làm muộn, hay là ngồi tán phét,… không có bản kiểm điểm, chẳng có chữ ký phụ huynh nào nữa mà sẽ là những cái lắc đầu đầy lạnh lùng mà bạn nhận được…”Đi đi, cô chính thức bị sa thải!”

Đừng ghét trường đại học, nó không chỉ là cơ hội, mà còn là một món quà, đừng than phiền nữa mà hãy biến nó thành những năm tháng đáng nhớ nhất chỉ thuộc về một mình bạn mà thôi, nhé!