An Mộc
2 tuần trước

Bạn Hỏi Chuyên Gia Tâm Lý Trả Lời. Kỳ 1: Lo Âu Về Ý Kiến Của Người Khác

Người viết chuyển ngữ và gửi tới bạn loạt bài Q & A trên trang của tổ chức Gulfbend với mong muốn sau khi đọc bài, bạn có được cái nhìn sơ khởi nhất về một số vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần. Chúc bạn thu nhận được những điều hữu ích.

HỎI

Xin chào,

Tôi 24 tuổi và đang sống ở Châu Âu. Tôi đã được chẩn đoán là mắc chứng lo âu và chứng rối loạn nghi bệnh (hypochondria), và hiện tại chúng đã được kiểm soát khá nhiều. Nhưng có một điều khiến tôi bận tâm là tôi rất nhạy cảm với ý kiến của người khác.

Gần như là tôi không để cho việc có ý kiến trái chiều xảy ra. Khi tôi không đồng ý với người nào đó thực sự khó khăn, việc này làm tôi khó chịu trong một thời gian khá dài và không cho phép tôi thực sự tham gia vào bất cứ điều gì khác. Dù biết là trước bất kỳ một sự việc nào, LUÔN LUÔN có người ủng hộ hoặc phản đối điều gì đó nhưng tôi không thể chỉ đơn giản đọc, thấy không đồng ý và bỏ qua ý kiến đó và tiếp tục. Tôi bị ám ảnh về điều gì đó ai đó đã viết, lo sợ điều đó là đúng, ngay cả khi biết nó không phải như vậy.

Tôi khá tự tin rằng chuyện đó xuất phát từ sự lo lắng của tôi. Vì vậy, câu hỏi của tôi là, có bất kỳ công cụ nào mà tôi có thể sử dụng để trở nên tự tin hơn về ý kiến của mình và ít bị ám ảnh bởi ý kiến của người khác không?

Tôi hy vọng tiếng Anh của tôi không khó hiểu như vậy.

Xin cảm ơn.

ĐÁP

(Bởi Tiến sĩ Allan Schwartz, LCSW)

Tiếng Anh của bạn tốt và dễ hiểu. Có lẽ sự nghi ngờ về tiếng Anh của bạn là một ví dụ cho chứng lo âu của bạn?

Đầu tiên, mối quan tâm của bạn về ý kiến ​​của người khác phản ánh thực tế là bạn thực sự trải qua các triệu chứng ám ảnh cưỡng chế. Nói cách khác, suy nghĩ của bạn về ý kiến ​​của ai đó có thể là, "nếu họ có ý kiến đó thì chắc chắn là tôi sai rồi." Tiếp theo là những suy nghĩ ám ảnh hoặc lặp đi lặp lại về vấn đề này.

Ám ảnh là kết quả của rất nhiều lo âu. Tôi nghi ngờ rằng bạn cảm thấy rằng chỉ khi những người khác có cùng quan điểm với bạn thì sự lo lắng của bạn mới ở mức tối thiểu. Các ý kiến ​​trái ngược nhau làm khuấy động sự nghi ngờ bản thân, lo âu và suy nghĩ ám ảnh. Ở một khía cạnh nào đó, người khác phải đồng ý với bạn để bạn không cảm thấy sai. Trong tâm trí của bạn, bạn phải thuyết phục họ rằng bạn đã đúng ra sao và bạn nghĩ đến điều này rất nhiều lần. Đây là bản chất của lối suy nghĩ ám ảnh.

Một trong những cách hiệu quả để giảm lo âu và suy nghĩ ám ảnh đồng hành với nó là nghĩ về một điều khác, điều gì đó thực sự dễ chịu. Trên thực tế, bạn có thể đưa mình vào một hành trình giàu trí tưởng tượng, trong đó bạn đang làm điều gì đó mà bạn mong muốn hoặc có giá trị cao. Cuộc hành trình tưởng tượng đó thuộc loại nào hay mang tính chất gì là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Hãy dõi theo cuộc hành trình ấy trong tâm trí của bạn, trải nghiệm nó ở tất cả các giác quan của bạn. Mấu chốt nằm ở chỗ người ta không thể nghĩ về điều đau đớn trong khi đang mường tượng về chuyện tích cực.

Một phần trong chuyện này, tôi muốn khuyến khích bạn học và thực hành thiền. Thiền được chứng minh là có tác dụng xoa dịu và thực sự giúp kích thích não bộ để chúng ta học cách hóa giải sự kích động của mình thành bình tâm. Có rất nhiều sách và trang web dạy thiền. Hãy tìm hiểu về nó và cách sử dụng nó mỗi ngày.

Chúc bạn những điều may mắn nhất.

Chủ đề chính: #lo_âu

Bình luận về bài viết này
2 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn