An Mộc
1 tuần trước

BẠN HỎI - CHUYÊN GIA TÂM LÝ TRẢ LỜI. KỲ 2: Sợ người khác rời xa mình

Người viết chuyển ngữ và gửi tới bạn loạt bài Q & A trên trang của tổ chức Gulfbend với mong muốn sau khi đọc bài, bạn có được cái nhìn sơ khởi nhất về một số vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần. Chúc bạn thu nhận được những điều hữu ích.

HỎI

Tôi là một học sinh trung học 17 tuổi có đủ động lực để đạt điểm cao và học tiếp đại học. Tuy nhiên, tôi thường xuyên bị các cơn hoảng loạn / lo âu khi tôi sợ hãi nên khiến gia đình tôi phải lo lắng. Tôi tin rằng tôi có một nỗi sợ hãi khủng khiếp về sự không chắc chắn (uncertaintly) bởi vì tôi luôn nghĩ rằng sẽ chẳng có gì tốt dành cho tôi và tôi luôn tự hỏi khi nào tôi sẽ thực sự hạnh phúc.

Tôi sợ quá gần gũi mọi người và cởi mở vì tôi chỉ thấy rằng họ sẽ rời xa tôi. Tôi rất lo sợ về toàn bộ cuộc sống hôn nhân và các mối quan hệ trong tương lai vì tôi đoán rằng tôi vô cùng buồn bã bởi mọi người thường xuyên rời khỏi cuộc đời của tôi.

Ngoài ra, bố mẹ tôi đã ly hôn vào năm ngoái nên có thể có một số vấn đề. Tôi cũng gặp khó khăn trong việc giữ bạn bè. Họ rời bỏ tôi quá dễ dàng và tôi không biết tại sao bởi vì tôi đã cố gắng rất nhiều để làm cho họ hạnh phúc cũng như nói chuyện với họ về những vấn đề của họ.

Lúc nào tôi cũng thấy những điều kinh khủng đó ở người khác nhưng đừng hiểu nhầm, tôi cũng thấy được những điểm tốt nữa. Tuy nhiên, cái xấu có thể chế ngự. Tôi chỉ nhận thấy những điều này ở mọi người qua cách họ trò chuyện và trình bày bản thân.

Tôi cũng có xu hướng đọc đi đọc lại nhiều thứ và hành vi này có thể kéo dài cho đến khi tôi buộc bản thân chuyển sang việc tiếp theo. Những gì tôi cảm thấy là không thoải mái lắm với cuộc sống. Nó xoắn xuýt và gãy vỡ.

Tôi muốn hạnh phúc và có niềm tin vào mọi người nhưng tôi sợ và tôi cũng thấy là nói chuyện thoải mái với mọi người là một việc vô nghĩa vì dù sao thì họ cũng sẽ rời bỏ tôi. Tôi không biết tại sao mình lại nghĩ hay làm những điều này. Hãy cứu tôi.

Phản hồi của Tiến sĩ Schwartz, LCSW

Bạn đang mô tả các triệu chứng của rối loạn lo âu mà thường là nguyên nhân của các vấn đề OCD. OCD là một cách không hữu ích để cố gắng giảm lo âu.

Càng lo âu thì OCD càng tăng. Ngoài ra, rối loạn lo âu thường đi đôi với trầm cảm. Trầm cảm bao gồm việc cảm thấy khủng khiếp, vô dụng, tuyệt vọng và thờ ơ, và cả các yếu tố khác.

Việc bố mẹ bạn ly hôn chắc chắn là một căng thẳng lớn có thể làm trầm trọng thêm hoặc gây ra lo âu và trầm cảm. Những nguyên cớ dẫn đến ly hôn của họ có thể đã gieo mầm cho những vấn đề hiện tại của bạn.

Ngoài ra, 17 tuổi là một độ tuổi khó khăn, cũng như toàn bộ quãng thời gian vị thành niên. Những vấn đề xảy ra với thời điểm này của cuộc đời, bao gồm cảm giác tự ý thức về bản thân, không chắc chắn về tương lai và không biết làm thế nào để xử lý những xúc cảm tình dục vô cùng mạnh mẽ, tất cả đều trở nên phức tạp khi người ta ở tuổi vị thành niên. Tất nhiên, thực tế là chúng ta đang sống trong một thế giới phức tạp vừa không mang tính cá nhân vừa luôn thay đổi, đặt ra bối cảnh văn hóa cho các vấn đề trong tiến trình trưởng thành.

Tôi gợi ý rằng bạn nên nói chuyện với cha mẹ của bạn về việc gặp một nhà trị liệu tâm lý. Họ có thể đặt vấn đề với bác sĩ gia đình, người có thể chuyển gửi bạn đến một nhà trị liệu hoặc cha mẹ bạn có thể tìm kiếm các nhà trị liệu (trên bảng bảo hiểm của họ nếu cần được và được bảo hiểm chấp nhận để tìm nhà trị liệu được bảo hiểm chấp nhận trả phí).

Điều quan trọng là bạn cần phải gặp nhà trị liệu vì những cảm xúc mạnh mẽ mà bạn đang đối mặt có thể được trợ giúp, từ đó bạn điều chỉnh tốt hơn cuộc sống của mình.

Chúc bạn những điều may mắn nhất.

---------

Nguồn: gulfbend

LƯU Ý: MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Tiến sĩ Schwartz trả lời các câu hỏi về liệu pháp tâm lý và các vấn đề sức khỏe tâm thần, từ góc độ đào tạo của ông về tâm lý học lâm sàng.

Tiến sĩ Schwartz dự định phản hồi của mình để cung cấp thông tin giáo dục chung cho độc giả; câu trả lời không nên được hiểu là lời khuyên cụ thể dành cho bất kỳ (các) cá nhân cụ thể nào.

Tiến sĩ Schwartz, Mental Help Net và CenterSite, LLC không bảo đảm, rõ ràng hay ngụ ý, về thông tin được trình bày trong bài này. Tiến sĩ Schwartz và Mental Help Net từ chối bất kỳ và tất cả khả năng thương mại hoặc bảo hành phù hợp cho một mục đích cụ thể hoặc trách nhiệm pháp lý liên quan đến việc sử dụng hoặc lạm dụng dịch vụ này.

Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​của nhà trị liệu tâm lý, bác sĩ hoặc bác sĩ tâm thần trước khi thay đổi bất kỳ khía cạnh nào trong phác đồ điều trị của bạn. Không ngừng thuốc hoặc thay đổi liều lượng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Chủ đề chính: #giải_đáp_của_chuyên_gia_tâm_lý

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn