Khánh Linh Nguyễn 1 năm trước

Bạn không cần phải trở thành người hoàn hảo, chỉ cần trở thành một người hoàn thiện

Chấp nhận bản thân, đồng thời không ngừng hoàn thiện, trở thành bạn tốt hơn phiên bản của bạn ngày hôm qua, có vậy, bạn mới có thể tới được đến bến bờ của hạnh phúc.

 “Ai cũng muốn được sinh ra trong một gia đình tốt, nhưng họ không thể chọn cha mẹ mình. Phát cho bạn những lá bài như nào, bạn chỉ có thể nghĩ cách làm sao để chơi cho thật hay”

----- Higashino Keigo

“Chúng ta không làm một người hoàn hảo, chỉ làm một người hoàn thiện”

---- Mao Xuân Mai, giáo viên tâm lý trường trung học Hàn Giang, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

Gia đình là nơi một người được sinh ra và lớn lên, có người nói rằng: “Đáp án cho “cái xấu” của mỗi người đều có thể tìm được từ gia đình!”

Nhưng không có gia đình nào là thập toàn thập mỹ cả, chúng ta ai cũng đem theo những tiếc nuối mà lớn lên, mà trưởng thành. Sự trách móc đối với gia đình, sự hối tiếc về những năm tháng thơ ấu, thực ra đều là do bạn “tự làm khổ mình”, do bạn theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo một cách quá mức.

Thực ra, chúng ta không cần thiết phải trở thành một người hoàn hảo, thứ mà chúng ta nên theo đuổi đó là một con người hoàn thiện, là một người có thể thoát ra khỏi được những nỗi sợ hãi và hoàn thiện bản thân mình. 

Bộ phim đoạt giải Oscar lần thứ 83 – “Diễn văn của nhà vua” (The King's speech) chính là một bộ phim dạy cho chúng ta điều này.

Bộ phim được cải biên từ một câu chuyện có thật, kể về hoàng tử nước Anh Albert, sau này là vua George VI, ông có tật nói lắp từ nhỏ do những tổn thương trong quá khứ như sự lạnh lùng của người cha, việc bị ép chuyển từ thuận tay trái sang tay phải, bị đánh do chân không đứng thẳng, bị vú em đánh đập và cái chết của người em trai. Đối với một hoàng tử, việc đọc những bài phát biểu là việc vô cùng quan trọng, vì vậy, để đối phó với chứng nói lắp, Albert đã tìm đến Lionel Logue, một nhà trị liệu về ngôn ngữ và phát âm. Sau sự kiện anh ông thoái vị, Albert khi đó mới lên ngôi phải nhờ đến sự trợ giúp của Lionel để có thể đọc bài phát thanh vô tuyến thời chiến đầu tiên về sự kiện Anh tuyên chiến với Đức năm 1939, bài phát biểu của ông nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ công chúng.Trong suốt cuộc chiến tranh thế giới, Logue luôn sát cánh bên vua George VI. Họ vẫn là bạn thân cho đến hết cuộc đời.

Thực ra, không có gia đình nào là hoàn hảo cả, yêu cầu cha mẹ thập toàn thập mỹ là điều không thể, người thực sự có trách nhiệm đối với chúng ta, từ đầu đến cuối chínhlà bản thân chúng ta. Chấp nhận bản thân, đồng thời không ngừng hoàn thiện, trở thành bạn tốt hơn phiên bản của bạn ngày hôm qua, có vậy, bạn mới có thể tới đượcđến bến bờ của hạnh phúc.

Vậy làm sao để chấp nhận đồng thời hoàn thiện bản thân mình?

1. Chấp nhận khuyết điểm của bản thân, tiếp nhận con người thật của mình

Không ai hoàn hảo cả, bạn cần phải biết chấp nhận khuyết điểm của bản thân, đối diện với bạn của quá khứ, tiếp nhận con người thật của mình, có vậy bạn mới có thể tích cực nhìn về tương lai phía trước.

Bởi nếu không chấp nhận bản thân, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, cảm giác mệt mỏi dễ dàng dẫn khiến bạn phủ nhận chính bản thân mình. Khi bạn thiếu tự tin với chính mình, luôn không tin rằng mình xứng đáng được tin tưởng vậy thì dù bạn có muốn thay đổi thì cũng sẽ rất nhanh bị chính mình phủ định.

2. Hình thành giá trị quan và hệ thống logic của chính bạn

Các giá trị quan và hệ thống logic này sẽ tạo thành một chiếc khung nhận thức thế giới vô cùng vững chắc cho bạn. Chiếc khung này giống như ranh giới tâm lý giúp nâng cao sức chịu đựng về mặt tinh thần của bạn, đồng thời khiến bạn có những nhận thức và lý giải rất riêng của mình về cuộc sống và thế giới. Bất luận là sự đả kích từ thế giới bên ngoài hay những may mắn bất ngờ ập đến cũng không thể khiến bạn quá bị tổn thương hay lo lắng.

Giá trị quan và hệ thống logic của bạn càng gần với bảnchất của các sự việc thì bạn càng trưởng thành, tâm lý của bạn cũng sẽ càng mạnhmẽ.

3. Tránh xa những người tiêu cực

Không phải ngẫu nhiên mà các cụ thường nói “chọn bạn mà chơi”, bạn cùng ai kết giao, bạn sẽ trở thành người như vậy. Kết giao với những người khỏe mạnh, tích cực, lạc quan bạn sẽ cảm nhận được niềm vui trong cuộc sống đồng thời tích cực tiến lên phía trước. Ngược lại, những người tiêu cực lại dễ xúc động, bi quan, sợ hãi, thích tào lao, hay phàn nàn về người khác, hòa đồng với họ, bạn sẽ cảm thấy thế giới tràn ngập màu đen, vì vậy, tránh xa những người như vậy, khiến bản thân trở nên tốt hơn.

Trưởng thành là phải trả giá, bởi trưởng thành luôn ẩn chứa mạo hiểm, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những thứ mà bạn không hề biết. Nếu không phải trưởng thành, chúng ta cũng không cần phải thay đổi bản thân, không cần phải đối mặt với nguy hiểm, thử thách của cuộc sống, càng không cần phải đưa ra quyết định trước mỗi lựa chọn.

Nhưng, đời người, có ai không phải trưởng thành, quan trọng là bạn chuẩn bị bao nhiêu cho quá trình trưởng thành đó của mình. Bạn trưởng thành thành một người ra sao, tất cả đều do bạn quyết định, người thực sự có trách nhiệm đối với chúng ta, từ đầu đến cuối chính là bản thân chúng ta.  

Như Quỳnh - Nguồn: Sohu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn